Boeing tuyên bố sửa xong lỗi phần mềm máy bay 737 MAX

12/04/2019 11:25
12-04-2019 11:25:11+07:00

Boeing tuyên bố sửa xong lỗi phần mềm máy bay 737 MAX

Giám đốc điều hành (CEO) nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing tuyên bố phần mềm cập nhật dành cho 737 MAX đã khắc phục được lỗi, vốn dẫn đến hai thảm họa trước đó của Lion Air và Ethiopian Airlines.

CEO Boeing, ông Dennis Muilenburg, phát biểu tại buổi bàn luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên kể từ sau hai vụ thảm họa, Boeing xác nhận việc nâng cấp phần mềm cho máy bay 737 MAX đã thành công, giúp ngăn chặn được tình huống dẫn đến hai thảm họa mới đây, theo Reuters ngày 12-4.

CEO Boeing, ông Dennis Muilenburg, cho biết các thử nghiệm bổ sung sẽ được triển khai trong những tuần tới. Boeing đang nỗ lực lấy lại lòng tin từ các khách hàng cũng như người dân trên toàn thế giới.

Vào cuối tháng 10-2018, chiếc 737 MAX của Lion Air gặp nạn khiến 189 người thiệt mạng. Đến tháng 3-2019, thảm kịch lại tái diễn đối với Ethiopian Airlines, khiến 157 người thiệt mạng.

Lỗi phần mềm của chiếc 737 Max được cho là nguyên nhân dẫn đến hai vụ tai nạn này.

Theo ông Muilenburg, báo cáo điều tra tai nạn ban đầu cho thấy một hệ thống chống thất tốc của chiếc 737 MAX bị kích hoạt do nhận dữ liệu sai. Đây được cho là nguyên nhân chính tạo ra một chuỗi phản ứng sau đó dẫn đến hai vụ tai nạn. Chiếc 737 MAX sau đó bị nhiều nơi trên thế giới cấm bay vì lo ngại thiếu an toàn.

Reuters nhận định hai vụ tai nạn đã nhanh chóng tạo ra đợt khủng hoảng lớn nhất của Boeing trong nhiều năm. Hãng máy bay này đã phát triển bản phần mềm cập nhật để khắc phục lỗi được cho là nguyên nhân của cả hai vụ tai nạn.

Những chiếc Boeing 737 MAX tại xưởng sản xuất ở Washington - Ảnh REUTERS

Ông Muilenburg cho biết ông đã tham gia một trong số 96 lần bay thử Boeing thực hiện diễn tập ở nhiều tình huống khác nhau. Tất cả những bài thử này là nhằm đánh giá các thay đổi trong phần mềm cải tiến trong nhiều điều kiện bay. Tổng cộng số giờ bay thử lên tới 159 tiếng đồng hồ.

Dù tuyên bố phần mềm hoạt động đúng như thiết kế mong muốn, vị CEO trên không đề cập tới thời điểm đưa phần mềm cập nhật đến các cơ quan quản lý quốc tế xem xét. Việc kiểm tra này được kì vọng sẽ được hoàn tất trong vòng 90 ngày.

Sau khi phát hiện lỗi trong một buổi đánh giá nội bộ, Boeing hiện đang thực hiện một số chỉnh sửa để giải quyết trục trặc khi lắp ráp phần mềm mới vào hệ thống. Vì điều đó, giới quan sát đang thắc mắc phải mất bao lâu để Boeing nộp đơn đăng ký chứng nhận cho phần mềm của họ.

Tuần trước, Boeing buộc phải cắt giảm 20% sản xuất chiếc 737 MAX hàng tháng. Điều này cho thấy hãng không chờ đợi các cơ quan hàng không cho phép chiếc máy bay này được hoạt động trở lại sớm.

Boeing cũng không nhận được thêm đơn hàng mới hay giao thêm được chiến 737 MAX nào kể từ tháng 3.

Nguyên Hạnh

TUỔI TRẺ

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98