Các công ty lớn đổ tiền vào các startup chuyên về phát triển tiền ảo

19/04/2019 11:20
19-04-2019 11:20:12+07:00

Các công ty lớn đổ tiền vào các startup chuyên về phát triển tiền ảo

Các công ty lớn về công nghệ và tài chính đang đổ tiền vào các doanh nghiệp khởi nghiệp chuyên về công nghệ phát triển tiền ảo, mặc dù bản thân họ lại thận trọng trước các đồng tiền dễ biến động.

Bảng tỷ giá tại sàn giao dịch tiền ảo Bithumb ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Theo số liệu do PitchBook thu thập, vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp về tiền ảo và blockchain (chuỗi khối), bao gồm vốn từ các doanh nghiệp, đã đạt 850 triệu USD tính từ đầu năm đến nay.

13 thỏa thuận đã đạt được đang tạo đà để 2019 là năm đạt kỷ lục thứ hai liên tiếp về số vốn rót vào lĩnh vực này.

Các thỏa thuận "đánh cược" như vậy của các công ty và doanh nghiệp như London Stock Exchange Group và Microsoft Corp đã tăng năm lần lên mức cao kỷ lục 2,4 tỷ USD với 117 khoản đầu tư trong năm 2018. Điều này cho thấy các công ty lớn nhìn thấy tiềm năng hứa hẹn của công nghệ mới, dù nó thậm chí còn khó được chấp nhận.

Tuy nhiên, các công ty hầu như đều thận trọng trong tiếp cận các đồng tiền ảo như bitcoin, khi tránh đầu tư trực tiếp do lo ngại trước quy định về quản lý sẽ chặt hơn, các vấn đề hay lỗ hổng về bảo mật thường xảy ra và tính biến động cao của các đồng tiền ảo.

Bitcoin đã mất 3/4 giá trị trong năm ngoái sau khi ở gần mức kỷ lục 20.000 USD = 1 bitcoin trong giai đoạn bong bóng năm 2017. Đồng tiền này vẫn có xu hướng biến động mạnh về giá, khi tăng 20% gần đây.

Và mặc dù công nghệ chuỗi khối đã được sử dụng trong một số lĩnh vực như tài chính thương mại, mức độ ứng dụng nó vẫn tương đối hẹp.

Theo Richard Hay, người phụ trách công nghệ tài chính tại nước Anh của hãng luật Linklaters, các công ty đang xem xét việc blockchain và các công nghệ có liên quan có thể được sử dụng ra sao nhằm đưa đến sự thay đổi lớn hơn.

Một ví dụ gần đây là khoản đầu tư 20 triệu USD của London Stock Exchange và Banco Santander vào một doanh nghiệp khởi nghiệp ở London mà nền tảng của nó có thể được sử dụng để phát hành nợ trên blockchain, công nghệ quan tọng đứng sau hầu hết các đồng tiền ảo.

Lê Minh

Vietnam+

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thị trường tiền ảo: Bitcoin đã tăng 130% so với đầu năm

Thị trường tiền ảo diễn biến trái chiều trong tuần qua khi không có thông tin gì quá đáng chú ý. Bitcoin tiếp tục tiến lên các mốc cao hơn và giới đầu tư đang mơ...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Tiếp tục tăng bất chấp cú sốc của Binance

Thị trường tiền ảo trở lại đà tăng dù sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới vừa trải qua một tuần đầy sóng gió, với án phạt nặng nề và mất đi người lãnh đạo có...

Bloomberg: Mỹ muốn phạt Binance hơn 4 tỷ USD

Bộ Tư pháp Mỹ muốn áp án phạt hơn 4 tỷ USD cho Binance Holdings để dàn xếp vụ điều tra kéo dài nhiều năm tại sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.

Tether đóng băng 225 triệu đồng USDT liên quan tới tội phạm

Nhà phát hành stablecoin Tether đã đóng băng lượng USDT trị giá 225 triệu USD như một phần cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ).

Bitcoin tiến sát 38,000 USD nhờ hy vọng về quỹ ETF Bitcoin

Bitcoin tiến sát mốc 38,000 USD, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 5/2022, trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục hào hứng với thông tin về quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin bứt phá ngưỡng 37,000 USD, Solana tăng 37%

Đà tăng bứt phá của Bitcoin trở thành động lực thúc đẩy toàn bộ thị trường tiền ảo trong tuần qua.

Thông báo bị mất trộm, nhưng rốt cuộc bị bắt vì từng trộm Bitcoin lên đến... 3 tỷ USD!

Đêm 13/03/2019, Sở cảnh sát  quận Athens-Clarke nhận được cú điện thoại khẩn cấp. Người gọi đến là Zhong Jimmy, 28 tuổi, “người quen” của các địa điểm tiệc tùng ở...

Bitcoin cán mốc 35,000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2022

Kỳ vọng về quỹ ETF Bitcoin giúp đồng tiền ảo lớn nhất thế giới tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2022.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin có lúc vượt 30,000 USD nhờ tin tốt về ETF

Thị trường tiền ảo tăng giá mạnh nhờ các thông tin tích cực liên quan tới việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

Tổng chưởng lý New York: Hai công ty tiền điện tử lừa đảo hàng tỷ USD

Theo Tổng chưởng lý bang New York, Công ty Gemini Trust đã che giấu rủi ro khi đầu tư với Genesis và Genesis đã nói dối công chúng về những khoản lỗ của mình, khiến...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98