Các tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả kinh doanh năm 2019 tăng cao

05/04/2019 21:06
05-04-2019 21:06:28+07:00

Các tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả kinh doanh năm 2019 tăng cao

Dự kiến trong thời gian tới, 80,6% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ "cải thiện” trong quý 2, cao hơn so với tỷ lệ 79,3% của cuộc điều tra cuối năm 2018.

Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh mới nhất do Ngân hàng Nhà nước tiến hành vào tháng Ba, hầu hết các tổ chức tín dụng đánh giá môi trường kinh doanh và kết quả kinh doanh của đơn vị mình đã cải thiện hơn trong quý 1 so với quý trước.

Các tổ chức tín dụng cũng kỳ vọng kết quả kinh doanh quý tới và cho rằng cả năm sẽ tăng trưởng tốt hơn so với năm trước, mặt bằng lãi suất ổn định. Bên cạnh đó, huy động vốn và tín dụng được kỳ vọng tăng cao hơn, mức độ lành mạnh của các nhóm khách hàng cải thiện tích cực và nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tăng lên.

Môi trường kinh doanh cải thiện

Theo đánh giá của các tổ chức tín dụng, các nhân tố chủ quan và khách quan tác động đến hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng đều cải thiện hơn trong quý 1 so với quý trước. Trong các nhân tố khách quan thì “cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của tổ chức tín dụng” tiếp tục được đánh giá là cải thiện tốt hơn các nhân tố khác. Trong các nhân tố chủ quan, “chính sách và dịch vụ chăm sóc khách hàng của tổ chức tín dụng” và “năng lực tài chính của tổ chức tín dụng” được đánh giá là cải thiện tích cực trong quý.

Dự kiến cho năm 2019, hầu hết các tổ chức tín dụng thống nhất nhận định và kỳ vọng 2 nhân tố chủ quan và khách quan sẽ tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ.

Nhu cầu của khách hàng về việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại tổ chức tín dụng (nhu cầu vay vốn, nhu cầu gửi tiền và nhu cầu đối với dịch vụ thanh toán và thẻ) trong quý 1 được nhận định ở mức tích cực, “tăng” so với quý trước và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019. Nhu cầu vay vốn tiếp tục được nhận định ở mức cao hơn nhu cầu tiền gửi, thanh toán và thẻ trong quý đầu năm và các quý tiếp theo trong năm.

Mức độ lành mạnh của khách hàng cũng cải thiện rõ nét. Kết quả điều tra cho thấy, mức độ rủi ro tổng thể của khách hàng trong quý 1 đã cải thiện tích cực hơn kỳ vọng và có xu hướng giảm so với quý trước.

Dự báo cho năm 2019, các tổ chức tín dụng đã điều chỉnh kỳ vọng theo hướng tích cực hơn so với kỳ trước với 67,01% tổ chức tín dụng nhận định rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng ở mức “ổn định,” 14,43% tổ chức tín dụng dự báo “giảm” và 18,56% tổ chức tín dụng lo ngại rủi ro “tăng” (quý trước kỳ vọng tương ứng 63,53%-15,29%-21,18%).

80,6% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ cải thiện trong quý 2. (Ảnh: T.H/Vietnam)

Trên cơ sở đó, các tổ chức tín dụng nhận định tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng tiếp tục được giữ ở mức thấp và kỳ vọng xu hướng giảm trong cả năm 2019 so với năm 2018. Các tổ chức tín dụng cho biết thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện đang duy trì ở trạng thái “tốt” đối với cả VND và ngoại tệ và được kỳ vọng tiếp tục diễn biến khả quan. Huy động vốn toàn hệ thống tổ chức tín dụng và dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng trưởng bình quân lần lượt là 13,74% và 14,51% trong năm 2019 (cao hơn mức tăng thực tế của năm 2018).

Kỳ vọng tăng trưởng tốt hơn

Kết quả điều tra cho thấy, tình hình kinh doanh của tổ chức tín dụng trong quý đầu năm 2019 đã diễn biến tương đối tốt. Cụ thể, 70,4% tổ chức tín dụng nhận định tình hình kinh doanh cải thiện tốt hơn, trong đó 14,3% là ”cải thiện nhiều” so với quý trước.

Dự kiến trong thời gian tới, 80,6% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ "cải thiện” trong quý 2, cao hơn so với tỷ lệ 79,3% của cuộc điều tra tháng 12/2018 và 88% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh tổng thể trong năm 2019 "cải thiện” hơn so với năm 2018 (tương tự kết quả của cuộc điều tra tháng 12/2018), trong đó 20-29% tổ chức tín dụng kỳ vọng “cải thiện nhiều”. Bên cạnh việc kỳ vọng kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt, 55,1% tổ chức tín dụng cho biết đã tăng thêm lao động trong đầu năm nay, 25,51% tổ chức tín dụng nhận định còn đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc hiện tại. Và, 61,23% tổ chức tín dụng dự kiến tiếp tục tuyển thêm lao động trong quý tới.

Thúy Hà

Vietnam+

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm cách cải thiện tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Một số chuyên gia đánh giá tăng trưởng tín dụng sẽ chỉ đạt khoảng hơn 12% trong năm 2023 do lĩnh vực kinh doanh bất động sản và cho vay tiêu dùng giảm mạnh.

VPBank dẫn đầu hệ thống về vốn điều lệ, sẵn sàng cho tăng trưởng liên tục

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 79,339 tỷ đồng, bỏ xa nhóm Big 4 cùng nhiều ngân hàng thương mại lớn, vươn lên dẫn...

Trước khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ngân hàng SCB đoạt 72 giải thưởng 'tốt nhất'

Chỉ trong vòng 8 năm, giai đoạn từ 2015-2022, Ngân hàng SCB đã được các tổ chức trong nước và quốc tế trao tặng tới 72 giải thưởng “danh giá” với những cụm từ “hàng...

[Infographics] Toàn cảnh kết quả kinh doanh ngân hàng 9 tháng đầu năm 2023

Lợi nhuận giảm tốc, nợ xấu tăng cao, ngân hàng thừa tiền... là những gì đã được dự báo cho bức tranh kết quả kinh doanh của các nhà băng trong 9 tháng đầu năm 2023.

Tiền gửi vào ngân hàng tiếp tục tăng, bất chấp lãi suất thấp kỷ lục

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy tính đến cuối tháng 9/2023, tổng phương tiện thanh toán toàn nền kinh tế đạt hơn 15 triệu tỷ đồng, tăng 5.62% so với...

Hệ thống kiểm soát nội bộ tại TCTD phi ngân hàng phải có 3 tuyến bảo vệ độc lập

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 14/2023/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng (KH) có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu...

Tài sản thế chấp ngân hàng đại hạ giá, vẫn 'ế'

Càng về cuối năm, các ngân hàng càng đẩy mạnh rao bán bất động sản là tài sản thế chấp để xử lý nợ xấu. Dù nhiều tài sản đã giảm giá tới 50% nhưng vẫn “ế”.

Thủ tướng Chính phủ ra công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Giá USD tiếp tục đi xuống

Tuần qua (20-24/11/2023), giá USD trên thị trường quốc tế giảm thêm trong bối cảnh phần lớn Phố Wall đều tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chấm dứt chu kỳ...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98