Cán bộ thụt két 114 tỉ, kiểm tra 200 hồ sơ không phát hiện

24/04/2019 21:03
24-04-2019 21:03:00+07:00

Cán bộ thụt két 114 tỉ, kiểm tra 200 hồ sơ không phát hiện

Liên quan vụ cán bộ ngân hàng thụt két hơn 114 tỉ đồng, đại diện Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Đắk Lắk, cho biết đã từng kiểm tra 200 bộ hồ sơ tại chi nhánh Krông Bông nhưng không phát hiện sai sót.

Đại diện Agribank Đắk Lắk trả lời HĐXX - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày xét xử thứ hai đối với vụ án này cho thấy nhiều sai sót trong việc cho vay, kiểm tra tài sản thế chấp… tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Krông Bông - một trong hàng chục đơn vị thuộc quyền quản lý của Agribank Đắk Lắk.

Tại tòa, đại diện Agribank Đắk Lắk cho biết theo quy định của đơn vị, mỗi lãnh đạo, cán bộ, nhân viên tại các chi nhánh, phòng giao dịch được cấp một thẻ để thực hiện nhiệm vụ quản lý theo thẩm quyền.

Theo đó, thẻ ETOKEN của mỗi người có quyền hạn, chức năng khác nhau theo phân cấp, nhiệm vụ và ai cũng có tên tài khoản, mật khẩu riêng để bảo mật.

"Thẻ ETOKEN và tài khoản, mật khẩu như những barie canh gác, chốt chặn quá trình cho vay, tiếp nhận tài sản đảm bảo của khách hàng gửi. Tuy nhiên, từ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên tại Agribank Krông Bông đều làm trái quy định, thiếu trách nhiệm dẫn đến việc Chu Ngọc Hải có thể chiếm đoạt số tiền hơn 114 tỉ đồng", đại diện Agribank Đắk Lắk nói.

Theo đó, ông Ngô Quốc Vinh, nguyên giám đốc Agribank Krông Bông được cấp quyền kiểm soát cao nhất nhưng giao thẻ, tài khoản và mật khẩu cho nhân viên giữ để… sử dụng như giám đốc.

Tương tự, nhiều cán bộ, tín dụng, kế toán, giao dịch viên cũng được cấp thẻ ETOKEN, tài khoản riêng nhưng đều đưa ra… sử dụng chung.

Tại tòa, các cán bộ, nhân viên khai do "giám đốc chỉ đạo phải công khai tài khoản, mật khẩu của thẻ này mỗi thành viên trong đơn vị để dùng chung, giúp công việc trôi chảy".

Đây là kẽ hở khiến Chu Ngọc Hải dễ bề sử dụng các thẻ này để "vượt tường lửa" mọi khâu kiểm soát, hậu kiểm và cho "bốc hơi" hơn 114 tỉ đồng trong 2 năm mới bị phát hiện, xử lý.

Chu Ngọc Hải (phải) tại phiên tòa - Ảnh: TRUNG TÂN

Không chỉ "công khai tài khoản, mật khẩu thẻ ETOKEN" mọi thành viên, ông Ngô Quốc Vinh còn chỉ đạo nhân viên phải "ký hợp thức hóa" các hồ sơ giấy khi tài khoản đó đã "duyệt trên hệ thống điện tử" (hệ thống IPCAS).

Nghiêm trọng hơn, nhiều cán bộ tín dụng cũng được cấp thẻ ETOKEN, tài khoản, mật khẩu nhưng không sử dụng mà "bàn giao cho lãnh đạo, phòng kế toán" để "tạo thuận lợi trong công việc".

Sau khi một nhân viên nào đó (không phải chủ thẻ) thực hiện thao tác trên hệ thống IPCAS thì người đứng tên trên thẻ đã duyệt sẽ ký khống trên hồ sơ giấy để hợp thức hóa hồ sơ. Tất cả nhân viên khai ‘nhắm mắt ký bừa vì tin lời lãnh đạo’.

Tại phiên tòa, khi HHĐXX hỏi "quy trình kỳ lạ" tại chi nhánh Krông Bông tại sao chậm phát hiện, xử lý thì đại diện Agribank Đắk Lắk cho biết hàng ngày đơn vị kiểm tra mọi món vay trên hệ thống điện tử IPCAS và đều rất khớp nên không phát hiện sai sót.

Theo vị này, nhiều năm liền Agribank đều là đơn vị thực hiện tốt, trong khi toàn tỉnh có 35 chi nhánh như vậy nên không thể kiểm tra thường xuyên, chỉ có thể ‘xoay tua’ 5 năm 1 lần.

Theo đó, vào năm 2016, Agribank Đắk Lắk có bốc ngẫu nhiên 200/9.000 bộ hồ sơ tại chi nhánh Krông Bông để kiểm tra nhưng không hề phát hiện hồ sơ giả nào.

"Tất cả hồ sơ kiểm tra đều là hồ sơ thật, đều có con số, chữ ký rất khớp nên không phát hiện sai phạm", vị này nói.

Trung Tân

TUỔI TRẺ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

PVcomBank và Petrovietnam hợp tác triển khai kết nối thành công dịch vụ Ngân hàng mở

Mới đây, dịch vụ kết nối giữa hệ thống ERP của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) với hệ thống Ngân hàng mở (Open Banking) của Ngân hàng TMCP Đại...

Thế khó trong ngăn chặn sở hữu chéo, thao túng ngân hàng

Vấn đề mấu chốt trong quản trị hệ thống ngân hàng, theo các đại biểu Quốc hội và chuyên gia, là xác định “ông chủ, bà chủ” thực sự của ngân hàng, qua đó mới có thể...

Hiệp hội Ngân hàng: “Phong tỏa khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích”

Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho hay đã là các khoản “đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh” cho bất kỳ nghĩa vụ nợ nào, về nguyên tắc đều phải “phong tỏa” để...

Tìm cách cải thiện tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Một số chuyên gia đánh giá tăng trưởng tín dụng sẽ chỉ đạt khoảng hơn 12% trong năm 2023 do lĩnh vực kinh doanh bất động sản và cho vay tiêu dùng giảm mạnh.

VPBank dẫn đầu hệ thống về vốn điều lệ, sẵn sàng cho tăng trưởng liên tục

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 79,339 tỷ đồng, bỏ xa nhóm Big 4 cùng nhiều ngân hàng thương mại lớn, vươn lên dẫn...

Trước khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ngân hàng SCB đoạt 72 giải thưởng 'tốt nhất'

Chỉ trong vòng 8 năm, giai đoạn từ 2015-2022, Ngân hàng SCB đã được các tổ chức trong nước và quốc tế trao tặng tới 72 giải thưởng “danh giá” với những cụm từ “hàng...

[Infographics] Toàn cảnh kết quả kinh doanh ngân hàng 9 tháng đầu năm 2023

Lợi nhuận giảm tốc, nợ xấu tăng cao, ngân hàng thừa tiền... là những gì đã được dự báo cho bức tranh kết quả kinh doanh của các nhà băng trong 9 tháng đầu năm 2023.

Tiền gửi vào ngân hàng tiếp tục tăng, bất chấp lãi suất thấp kỷ lục

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy tính đến cuối tháng 9/2023, tổng phương tiện thanh toán toàn nền kinh tế đạt hơn 15 triệu tỷ đồng, tăng 5.62% so với...

Hệ thống kiểm soát nội bộ tại TCTD phi ngân hàng phải có 3 tuyến bảo vệ độc lập

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 14/2023/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng (KH) có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98