CEO J.P Morgan Chase: Mỹ hoàn toàn đúng khi tranh chấp thương mại với Trung Quốc

05-04-2019 13:32:43+07:00
05/04/2019 13:32 3
  •  

CEO J.P Morgan Chase: Mỹ hoàn toàn đúng khi tranh chấp thương mại với Trung Quốc

Gián đốc điều hành (CEO) J.P Morgan Chase, Jamie Dimon, không hề phản đối quyết định tranh chấp thương mại với Trung Quốc của Nhà Trắng, cho dù việc đó sẽ gây ra những tổn thất kinh tế trong ngắn hạn.

Khi được hỏi về việc liệu Mỹ có nên dấn thân vào cuộc xung đột thương mại với Trung Quốc hay không, ông đã trả lời rằng “chắc chắn là có rồi”.

“Tốt hơn hết là chúng ta nên đối phó với cuộc tranh chấp này ngay lập tức, cho dù nó có ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế đi chăng nữa”, ông Dimon phát biểu trên sân khấu của Hội đồng Quan hệ Quốc tế (CFR) được tổ chức vào ngày thứ Năm (04/04) vừa qua. “Tôi không có ý ủng hộ cho việc tăng thuế quan và buông lời đe dọa nhưng tôi hoàn toàn đồng ý với việc đối mặt với các vấn đề”.

Ông Jamie Dimon.

Vị CEO 63 tuổi này nhấn mạnh tới “những vấn đề nghiêm trọng” đang ảnh hưởng đến các công ty trên toàn thế giới bao gồm vấn đề ăn cắp tài sản trí tuệ, quyền đầu tư không phải hai chiều và rào cản phi thuế quan.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã bị mắc kẹt trong những bế tắc của cuộc tranh chấp thương mại, mỗi quốc gia đều áp thêm thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa của đối phương.

Washington và Bắc Kinh đã tiến gần hơn đến thỏa thuận trong suốt các cuộc đàm phán diễn ra trong tuần này. Nhưng các nhà đàm phán vẫn cần phải làm rõ các chi tiết của bản thỏa thuận khi họ đang thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh cuối cùng giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng tôi rất vui mừng”, ông Dimon nói, đồng thời cho biết thêm Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã “đảm nhiệm phần lớn tiến trình đàm phán”. Mặc dù vậy, các thông tin chi tiết về thỏa thuận vẫn rất quan trọng, ông Dimon cho biết.

“Chúng tôi đâu có muốn một thỏa thuận chỉ về đậu nành. Cho dù Trung Quốc đồng ý mua số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ cũng không giải quyết được vấn đề”, ông Dimon cho biết trong suốt buổi thảo luận được điều hành bởi David Rubenstein, đồng sáng lập và đồng Chủ tịch của The Carlyle Group.

Hàng loạt hàng rào thuế quan áp lên hàng hóa của cả hai quốc gia đã làm náo loạn thị trường tài chính và dẫn tới những mối lo ngại về sự ảnh hưởng đến cả hai nền kinh tế. Tuy vậy, ông Dimon vẫn giữ thái độ lạc quan về tình hình kinh tế Mỹ và nói rằng ông không lo lắng về chuyện suy thoái sắp ập đến.

“Mỹ đang rầm rộ đuổi theo Trung Quốc”, ông Dimon nói. “Hãy quên đi những tín hiệu nhiễu – dù cho tất cả những vấn đề của địa chính trị đều sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhưng thực tế thì tỷ lệ thất nghiệp đang giảm, tiền lương đang tăng, niềm tin của thị trường đang khá cao và thị trường nhà ở đang bị thiếu hụt nguồn cung”.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang