Châu Âu lại lên tiếng chỉ trích hành vi thương mại của Trung Quốc

02/04/2019 10:32
02-04-2019 10:32:35+07:00

Châu Âu lại lên tiếng chỉ trích hành vi thương mại của Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker lại lên tiếng chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tìm cách xoa dịu nỗi lo ngại của châu Âu ở Paris.

Tại cuộc họp ngày 26/03/2019 – được tổ chức cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, phía Liên minh châu Âu (EU) lý giải rằng “Trung Quốc không thể như thế này mãi khi các công ty Trung Quốc được tự do tiếp cận tới thị trường châu Âu, nhưng chúng tôi thì lại không thể tiếp cận tới thị trường Trung Quốc”, ông Juncker nói với các nhà làm luật trong ngày thứ Hai (01/04).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel (từ trái qua)

Ông cũng cho biết các khoản đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu khiến EU khó lòng chấp nhận chính sách ngoại giao của Trung Quốc. “Một quốc gia không thể lên án chính sách nhân quyền Trung Quốc vì nhà đầu tư Trung Quốc đang tham gia vào một trong những cảng của họ”, Juncker cho hay.

Châu Âu trở nên cứng rắn hơn về Trung Quốc trong thời gian gần đây, gọi quốc gia này là một đối tác cũng như một đối thủ cạnh tranh về kinh tế. Châu Âu ngày càng lo ngại về tầm ảnh hưởng, các khoản đầu tư nhằm mục đích thâu tóm và khả năng hack mạng lưới dữ liệu 5G của Trung Quốc.

EU cũng bị chia rẽ về dự án cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Trung Quốc – vốn được một số chuyên gia xem là một mối đe dọa tới chủ quyền quốc gia. Chính phủ Ý tháng trước đã ký vào sáng kiến này, gạt đi những nỗi lo ngại trên.

Ông Juncker cho biết, miễn là các điều kiện hợp lý, ông sẽ không phản đối dự án này. Nếu các công ty châu Âu có thể hưởng lợi từ nó và “nếu bạn không chỉ gặp công nhân Trung Quốc tại nơi công trường mà còn có công nhân châu Âu thì tất cả đều khả thi”, ông nói.

Trong chuyến công du tới châu Âu trong tháng trước, ông Tập Cận Bình cố gắng xoa dịu những nghi ngờ về kế hoạch toàn cầu của ông.

“Chúng ta không thể để sự hoài nghi lẫn nhau kiểm soát chúng ta”, ông Tập cho biết trong cuộc họp báo với ông Juncker, ông Macron và bà Merkel. “Chúng ta không phải lúc nào cũng cảnh giác với nhau và lo lắng rằng họ có thể làm gì đó sau lưng chúng ta. Điều đó rất quan trọng. Đó là điều chúng ta cần tránh”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98