Chỉ với 1 dòng chữ, NHTW Nhật Bản khiến trader “vò đầu bứt tóc”

25/04/2019 15:15
25-04-2019 15:15:05+07:00

Chỉ với 1 dòng chữ, NHTW Nhật Bản khiến trader “vò đầu bứt tóc”

Hôm nay (25/04), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết họ có thể tung ra cơ chế cho vay dành cho chương trình mua chứng chỉ quỹ ETF, theo đó sẽ cho phép họ tạm thời cho vay chứng chỉ quỹ ETF tới các thành phần tham gia thị trường.

Một dòng chữ mơ hồ ở cuối trang trong tuyên bố mới nhất của BoJ khiến nhiều trader bối rối, trong khi những người khác suy đoán về chuyện liệu đây có phải là cách để giảm bớt những lo ngại xoay quanh thanh khoản.

“Tỷ trọng của BoJ trên thị trường ETF đã tăng đáng kể, vì vậy BoJ muốn cho thấy họ đang đối phó với điều đó bằng công cụ cho vay ETF”, Yoshinori Shigemi, Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management Japan Ltd. ở Tokyo, nhận định. “Bằng động thái này, BoJ thể hiện họ sẽ cung cấp thanh khoản vào thị trường”.

Nếu đúng như bài phân tích của Shigemi, động thái trên sẽ đánh dấu một nỗ lực khác để giúp chương trình kích thích của BoJ trở nên bền vững hơn. BoJ trước đó đã giảm bớt quy mô của chương trình mua trái phiếu Chính phủ và nới rộng phạm vi dao động của lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm trong một nỗ lực giải quyết tình trạng khối lượng giao dịch suy giảm.

Không phải ai cũng tỏ ra lạc quan về động thái của BoJ.

“Mua ETF để nâng đỡ thị trường, rồi sau đó cho vay ETF tới những người bán khống để khiến thị trường đi xuống trở lại”, Nicholas Smith, Chiến lược gia tại CLSA Ltd., cho hay. “Không may thay, có bằng chứng khá rõ ràng rằng hoạt động mua ETF của họ chỉ tổ làm hư hỏng bộ máy phát hiện giá của thị trường, khiến nhà đầu tư tháo chạy, nhất là những nhà đầu tư nước ngoài. Tôi chắc rằng họ có ý định tốt, nhưng chúng là độc dược với thị trường”.

Khi lượng nắm giữ ETF của BoJ lên tới 29 ngàn tỷ Yên (tương đương 259 tỷ USD) tính tới tháng 9/2018, NHTW sở hữu tới 77% thị trường ETF của Nhật Bản. Các chuyên viên phân tích kêu gọi BoJ điều chỉnh chương trình mua ETF bằng cách tăng các tài sản liên kết với chỉ số Topix, và tránh xa những tài sản liên kết với chỉ số Nikkei 225, để làm giảm bớt sự bóp méo trong nhóm cổ phiếu Nikkei 225 như Fast Retailing (vốn chiếm tỷ trọng rất cao trong chỉ số Nikkei 225).

BoJ đã hai lần thay đổi việc phân bổ hoạt động mua ETF kể từ khi bắt đầu chương trình này trong năm 2010. Trong tháng 7/2018, BoJ tăng cường mua chứng chỉ quỹ có liên kết với chỉ số Topix, trong khi tỷ trọng chứng chỉ quỹ liên kết với Nikkei 225 giảm. Năm ngoái, BoJ chi ra tới 6.5 ngàn tỷ Yên để mua các chứng chỉ quỹ ETF – vốn bám sát theo cổ phiếu của Nhật Bản, vượt mức mục tiêu hàng năm là 6 ngàn tỷ Yên.

“Có thể họ đang làm vậy để cỉa thiện thanh khoản cho nhóm cổ phiếu Nikkei 225”, Amir Anvarzadeh, Chiến lược gia thị trường tại Asymmetric Advisors Pte ở Singapore, nhận định. “Đây là điều duy nhất mà tôi có thể nghĩ tới. Thế nhưng, cho vay chứng chỉ quỹ ETF ra bên ngoài sẽ cho thấy có những người đi vay muốn bán khống chỉ số, có thể là vậy. Tôi thực sự không biết nữa”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98