Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung thôi thúc công ty Mỹ chuyển hướng sang quốc gia khác như Việt Nam

11/04/2019 10:15
11-04-2019 10:15:07+07:00

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung thôi thúc công ty Mỹ chuyển hướng sang quốc gia khác như Việt Nam

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã thôi thúc các công ty Mỹ chuyển sang mua các loại hàng hóa bị áp thuế (như đồ nội thất, tủ lạnh và lốp xe hơi) từ các quốc gia như Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan và Mexico, dựa trên phân tích mới được công bố trong ngày thứ Tư (10/04).

Lời đe dọa nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã khiến các nhà bán lẻ và công ty sản xuất tại Mỹ “thất kinh bát đảo” và từ đó, họ phải chật vật tìm cách né tránh khoản gia tăng chi phí tiềm ẩn này.

Nhìn chung, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc của Mỹ giảm 6.4% trong quý 1/2019, khi người mua tận dụng lượng hàng hóa đã nhập khẩu trước khi Mỹ nâng thuế quan và chuyển sang đặt hàng ở những quốc gia có chi phí thấp hơn, công ty dữ liệu thương mại Panjiva cho biết trong báo cáo.

Khoản nhập khẩu nội thất (sản xuất ở Trung Quốc) của các nhà bán lẻ như IKEA, Home Depot, Target Corp và Room to Go giảm 13.5% trong quý 1/2019, nhưng được bù đắp phần nào bởi đà tăng 37.2% lượng hàng nhập khẩu từ Việt Nam và 19.3% lượng hàng nhập khẩu từ Đài Loan, Panjiva cho biết.

Chưa hết, điều này còn ảnh hưởng tới đồ gia dụng.

Việc nhập khẩu tủ lạnh Trung Quốc giảm 24.1% trong quý 1/2019, trong khi lượng hàng từ Hàn Quốc và Mexico tăng vọt tương ứng 31.8% và 32%.

“Một yếu tố quan trọng góp phần vào xu hướng dịch chuyển này là sự sắp xếp lại chuỗi cung ứng của Samsung Electronics và LG Electronics”, Panjiva cho biết trong báo cáo.

Ngành xe hơi cũng đang xem xét lại tuyến đường thương mại.

Khoản nhập khẩu lốp xe từ Trung Quốc giảm 28.6% trong 3 tháng đầu năm 2019. Cùng lúc đó, các cảng biển tại Mỹ chứng kiến lượng lốp xe từ Việt Nam tăng vọt 141.7% và từ Hàn Quốc tăng 11.1%. Hankook Tire và Nexen nằm trong số những nhà cung ứng hưởng lợi, Panjiva cho biết.

Các công ty Mỹ cũng chuyển hướng đầu tư nhà máy khi đối mặt với các hàng rào thuế quan, trong đó ba chuyên gia kinh tế ước tính các hàng rào thuế quan đã khiến người tiêu dùng và công ty Mỹ tổn thất 19.2 tỷ USD.

Hôi tháng 12/2018, Cooper Tire & Rubber Co – có trụ sở ở Ohio – cho biết họ đã thành lập liên doanh với Sailun Vietnam Co Ltd. để xây dựng một nhà máy sản xuất lốp xe tải và xe buýt gần Thành phố Hồ Chí Minh.

“Chúng tôi đang rất phấn khích về việc xây dựng nhà máy bổ sung này, nhờ đó sẽ đa dạng hóa nguồn bảo vệ trước các rủi ro, bao gồm hàng rào thuế quan”, Christopher Eperjesy, Giám đốc tài chính của Cooper Tire & Rubber Co, cho biết trong tháng 2/2019.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98