Chính phủ đặt mục tiêu cắt giảm 100% kinh phí động thổ, khởi công

12/04/2019 20:28
12-04-2019 20:28:17+07:00

Chính phủ đặt mục tiêu cắt giảm 100% kinh phí động thổ, khởi công

Chính phủ xác định năm 2019 cắt giảm 100% việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích...

Cắt giảm 100% việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, đến năm 2020 giảm từ 30% đến 50% số lượng xe ôtô công...

Đó là một số chỉ tiêu tiết kiệm trong năm 2019, được nêu tại báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2018 của Chính phủ.

Báo cáo này được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong phiên họp chiều 12/4.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày báo cáo của Chính phủ.

Không ngoại lệ, không đặc quyền

Báo cáo về công tác thực thi pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Chính phủ khẳng định công tác này tiếp tục được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nghiêm các chủ trương, giải pháp của Trung ương Đảng, kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn được tăng cường; đã ban hành kết luận thanh tra đối với nhiều vụ việc nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm (như AVG, cảng Quy Nhơn, Hãng phim truyện Việt Nam, đất đai tại Đà Nẵng, Thủ Thiêm…), thu hồi số lượng tiền, tài sản lớn về cho Nhà nước.

Kết quả của công tác này còn là tập trung rà soát, xử lý kịp thời, dứt điểm khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp kéo dài, liên quan đến tham nhũng, lãng phí; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, lãng phí lớn; xử lý sai phạm trên tinh thần kiên quyết, khách quan, công khai, dân chủ, minh bạch, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, nghiêm minh, thấu tình đạt lý; thu hồi tối đa tài sản bị thất thoát.

Báo cáo nêu rõ, các đối tượng sai phạm dù là cán bộ lãnh đạo cấp cao, tướng lĩnh lực lượng vũ trang hay cán bộ quản lý các cấp, đương chức hay đã nghỉ hưu đều bị xử lý, kỷ luật nghiêm minh, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Điểm danh doanh nghiệp kém hiệu quả

Về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng vốn tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, Chính phủ cho biết tổng thu từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn nhà nước thực nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp năm 2018 là 21,69 nghìn tỷ đồng.

Số tiền thu về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp được quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã đề ra nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Theo đánh giá của Chính phủ, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước có chuyển biến tích cực, đóng góp số thu cho ngân sách nhà nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nguồn chi đầu tư phát triển. Các công ty nông, lâm nghiệp sau khi sắp xếp lại, bước đầu sản xuất kinh doanh đã dần ổn định hơn, đặc biệt với mô hình cổ phần hóa các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận đều tăng. Công tác xử lý đối với 12 dự án yếu kém ngành công thương có kết quả bước đầu, dần đi vào ổn định.

Tuy nhiên, việc phê duyệt phương án cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước, tiến độ cổ phần hóa còn chậm, nhiều địa phương có số lượng doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hóa lớn nhưng chưa thực hiện theo đúng kế hoạch, như Tp.HCM, Hà Nội.

Báo cáo nêu rõ, hiệu quả sản xuất kinh doanh và đóng góp của một số doanh nghiệp nhà nước còn hạn chế, chưa tương xứng với nguồn lực Nhà nước đầu tư; còn nhiều doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả, mất an toàn về tài chính cần có biện pháp thực hiện giám sát, xử lý để khắc phục.

Các doanh nghiệp được điểm danh phần này là Tổng công ty Lương thực miền Nam; Công ty TNHH MTV Thủy sản Hạ Long; Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam; Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Lao động - Xã hội; Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương;  Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch.

Khắc phục tình trạng tham nhũng vặt

Báo cáo các nhiệm vụ, giải pháp năm 2019, Chính phủ xác định tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, nhất là các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, xử lý nghiêm các vi phạm. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ án kinh tế, tham nhũng, thu hồi triệt để tài sản bị thất thoát, kiên quyết xử lý, khắc phục tình trạng "tham nhũng vặt", nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Một số chỉ tiêu cụ thể được xác định là thực hiện tiết kiệm kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước 10%; Giảm tần suất và thắt chặt các khoản kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, công tác phí, chi tiếp khách, khánh tiết tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm, phấn đấu tiết kiệm 12% so với dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hạn chế bố trí kinh phí đi nghiên nghiên cứu, khảo sát nước ngoài, phấn đấu tiết kiệm 15% chi đoàn ra, đoàn vào so với dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt; không bố trí đoàn ra trong chi thường xuyên các chương trình mục tiêu quốc gia.

Chính phủ cũng "hứa" cắt giảm 100% việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, trừ các công trình quan trọng quốc gia, công trình dự án nhóm A, công trình có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của địa phương.

Chỉ tiêu khác cũng được đề cập là thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, đối tượng hết thời gian sử dụng nhà công vụ theo quy định. Phấn đấu đến năm 2020 giảm từ 30% đến 50% số lượng xe ôtô công trang bị cho các bộ, ngành, địa phương.

Về thực hiện tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Chính phủ xác định trong năm 2019, giảm tối thiểu 2,5% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Hà Vũ

vneconomy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông tin mới về vụ án liên quan ông Lưu Bình Nhưỡng

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đề nghị các tỉnh, thành phối hợp rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến các văn bản kiến nghị, phiếu chuyển với tư cách...

Thành phố Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư công gần 45% trong 11 tháng năm 2023

Trong 11 tháng của năm nay, giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 30.807 tỷ đồng - bằng gần 45% kế hoạch vốn Ủy ban Nhân dân thành phố giao.

Thăm nơi sản xuất máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đề nghị hợp tác công nghiệp quốc phòng

Ngày 30/11, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác...

Xuất khẩu gỗ bớt khó

Các doanh nghiệp (DN) gỗ cho biết xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ những tháng cuối năm 2023 cũng như đầu năm 2024 có nhiều chuyển biến tích cực vì đang trong mùa...

Tổng Giám đốc ANZ sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam chinh phục thị trường thế giới

Tổng Giám đốc ANZ khẳng định mong muốn được đóng góp thiết thực vào quá trình chuyển đổi xanh và phát triển xanh bền vững của Việt Nam. Đồng thời ANZ cũng sẵn sàng...

Foxconn đầu tư gần 4.8 ngàn tỷ đồng cho nhà máy ở Quảng Ninh, dự kiến hoạt động từ tháng 4/2025

Theo kế hoạch, nhà máy mới của Foxconn tại Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất chính thức kể từ tháng 4/2025.  

Tháng 11/2023 có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, cả nước có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng và số lao động đăng ký...

Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1/1/2024

Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ 1/1/2024. Dự kiến có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài thuộc diện chịu thuế với khoản thuế khoảng 14,600 tỷ...

11 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN ước đạt 549.1 ngàn tỷ đồng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN)...

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 thăng 3% so với tháng trước

Các doanh nghiệp sản xuất nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm cũng như chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng dịp cuối năm nên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98