Chính quyền Mỹ dọa áp thuế mới lên hàng hóa EU

09/04/2019 08:59
09-04-2019 08:59:33+07:00

Chính quyền Mỹ dọa áp thuế mới lên hàng hóa EU

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đề xuất hàng rào thuế quan đối với máy bay trực thăng chở khách, các loại phô mai và rượu vang, bộ đồ trượt tuyết và một số loại xe máy nhất định với mục tiêu đáp trả lại động thái Liên minh châu Âu (EU) trợ cấp cho Airbus SE – đối thủ của Boeing (Mỹ).

Trong quá trình công bố danh sách hàng hóa có khả năng bị áp thuế, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã dẫn lại nghiên cứu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng các khoản trợ cấp cho Airbus đã “nhiều lần” gây “ảnh hưởng tiêu cực tới nước Mỹ”, USTR cho biết trong tuyên bố vào đêm ngày thứ Hai (08/04).

Chính quyền Trump cho biết kể từ ngày thứ Hai (08/04), họ sẽ bắt đầu quy trình theo Điều 301 của Luật Thương mại 1974 để “xác định các hàng hóa sẽ chịu áp thuế bổ sung cho đến khi EU loại bỏ các khoản trợ cấp với Airbus”.

Chính quyền Mỹ dọa áp thêm thuế lên khoảng 11 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ EU và hàng rào thuế quan này sẽ được triển khai chỉ sau khi WTO đưa ra quyết định cuối cùng trong mùa hè này, chính quyền Mỹ cho biết.

Mỹ cho biết sẽ áp hàng rào thuế quan theo đạo luật thương mại mà họ từng sử dụng làm lý do để áp thuế lên Trung Quốc trong năm trước.

Mỹ đưa ra lời đe dọa ngay khi các thành viên EU đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng về các điều khoản của một sự ủy thác dành cho Ủy ban châu Âu (EC) để bắt đầu các cuộc đàm phán về hàng rào thuế quan công nghiệp với chính quyền Trump.

Lời đe dọa mới đây của chính quyền Mỹ có thể tác động tới các cuộc đàm phán của EU. Một số thành viên của EU, dẫn đầu là Pháp, đã hoài nghi về giá trị của các cuộc đàm phán với Mỹ.

Trong tuyên bố vào đêm ngày thứ Hai (08/04), Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cho biết Mỹ đã mất kiên nhẫn với một trong những vụ kiện tụng dài nhất của WTO.

“Vụ này đã được kiện tụng trong 14 năm và đã đến thời điểm hành động”, ông cho biết trong một tuyên bố.

Dù vậy, ông cũng báo hiệu rằng chính quyền Mỹ muốn EU chấm dứt các khoản trợ cấp mà Boeing và Mỹ cho là mang lại cho Airbus lợi thế không công bằng trên thị trường máy bay chở khách cạnh tranh cao.

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là tiến tới một thỏa thuận với EU để chấm dứt tất cả khoản trợ cấp cho các hãng máy bay dân dụng lớn – vốn không phù hợp với nguyên tắc của WTO”, ông nói. “Khi EU chấm dứt những khoản trợ cấp đó, Mỹ mới gỡ bỏ các hàng rào thuế quan đáp trả”.

Trong một tuyên bố, Boeing cho biết Công ty ủng hộ Đại diện Thương mại Mỹ và nhóm của ông trong một nỗ lực để bằng phẳng hóa sân chơi máy bay toàn cầu”.

Đề xuất áp thuế được đưa ra gần 15 năm sau khi Mỹ lần đầu kiện lên WTO rằng Airbus hưởng lợi từ các khoản trợ cấp bất hợp pháp. Ở chiều ngược lại, EU cũng kiện lên WTO khi tháng trước, họ phát hiện Washington đã cung cấp ưu đãi thuế cho Boeing – vốn cũng không đúng theo luật.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98