Chủ tịch Hội đồng châu Âu cảnh báo Anh: “Đừng lãng phí khoảng thời gian này”

11/04/2019 10:07
11-04-2019 10:07:59+07:00

Chủ tịch Hội đồng châu Âu cảnh báo Anh: “Đừng lãng phí khoảng thời gian này”

Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, đã có lời cảnh báo gửi tới nước Anh vào ngày thứ Năm (11/04) rằng đừng lãng phí khoảng thời gian mà Anh vừa được đồng ý gia hạn để có thể rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu tại buổi họp báo của hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại Brussels, Bỉ năm 2018.

“Đừng lãng phí khoảng thời gian này”, ông Tusk cho biết trong một buổi họp báo sau cuộc họp kéo dài 8 giờ với các lãnh đạo EU.

“Khoảng thời gian được gia hạn này đủ linh hoạt nhưng lại ngắn hơn một chút so với những gì tôi kỳ vọng, nhưng bao nhiêu đó thời gian vẫn đủ để Anh tìm ra được giải pháp tốt nhất có thể”, ông Tusk nói.

Các nhà lãnh đạo EU và Chính phủ Anh đã đồng ý khoảng “gia hạn linh hoạt” cho Brexit kéo dài đến ngày 31/10/2019. Trước đó, ông Tusk đã đề xuất gia hạn cho Anh thêm 12 tháng nữa để nhất trí và phê chuẩn cho bản thỏa thuận “ly hôn” của họ.

Từ giờ cho đến cuối tháng 10/2019, Anh vẫn có “khả năng thu hồi Điều 50 và hủy bỏ hoàn toàn quá trình Brexit”, ông Tusk cho biết. Ông giải thích rằng Anh có thể rời khỏi EU sớm hơn nếu các thành viên Quốc hội Anh đồng nhất ý kiến đối với bản thỏa thuận Brexit. Anh cũng có thể sửa đổi hiệp ước thương mại tương lai với EU theo ý muốn của họ.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại buổi họp báo rằng “không có gì quan trọng hay cấp bách” hơn việc phải đưa ra được một bản thỏa thuận khiến các thành viên Quốc hội Anh đồng ý. Bà còn nói thêm rằng bà muốn đưa Anh ra khỏi khối liên minh “càng sớm càng tốt”.

Đây là lần thứ hai EU và Anh đồng ý gia hạn về Brexit. Nước Anh vốn dĩ nên rời khỏi khối EU từ ngày 29/03/2019, nhưng hạn chót đã được nới giãn ra sau khi các nhà làm luật Anh lần thứ ba từ chối bản thỏa thuận “ly hôn” của bà May.

Ông Macron không đồng tình với việc gia hạn thêm một khoảng thời gian dài

Nhiều nhà lãnh đạo EU muốn kéo dài thời hạn Brexit đến tận cuối năm 2019 hoặc thậm chí đến tháng 3/2020. Nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại nói rằng ông phải gánh trách nhiệm ngăn chặn việc Brexit được gia hạn thêm quá dài như vậy.

“Đúng là phần lớn các nhà lãnh đạo EU đều ủng hộ việc gia hạn cho Brexit thêm một khoảng thời gian rất dài. Nhưng theo tôi, việc đó không hợp lý và trên hết, khoảng thời gian dài như vậy đều không hề tốt cho chúng tôi và cả nước Anh nữa”, ông Macron nói. “Tôi sẽ đảm nhiệm vị trí này, tôi nghĩ đây là vì lợi ích của cả tập thể”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng việc gia hạn thêm đến cuối tháng 10/2019 sẽ là cơ hội tốt nhất đối với nước Anh để quốc gia này có thể rời khỏi EU một cách trật tự. Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker cũng nói rằng ông muốn được nhìn thấy kịch bản Brexit có thỏa thuận hoặc là không Brexit nữa.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói rằng ông hy vọng lần gia hạn thứ hai này sẽ là lần cuối cùng.

“Vào ngày 31/10/2019, nước Anh hoặc sẽ Brexit có thỏa thuận, hoặc quyết định không Brexit nữa hoặc là Brexit không thỏa thuận”, ông Rutte cho biết.

Trân Võ (Theo CNBC)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98