Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk dự định kéo dài thời hạn Brexit thêm 12 tháng

05-04-2019 17:11:33+07:00
05/04/2019 17:11 3
  •  

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk dự định kéo dài thời hạn Brexit thêm 12 tháng

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk dự định sẽ cho Anh một khoảng thời gian gia hạn “linh hoạt” 12 tháng để có thể rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), dựa trên nguồn tin thân cận từ CNBC.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) và Thủ tướng Anh Theresa May (trái).

Đề xuất của ông Tusk sẽ cho phép Anh được linh hoạt rời khỏi EU bất cứ khi nào các nhà làm luật đồng ý và phê chuẩn bản thỏa thuận trong vòng thời hạn 12 tháng. Các nhà lãnh đạo về chính trị và kinh tế của EU cần phải đồng ý với kế hoạch này của ông Tusk tại hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra vào tuần sau thì nó mới có hiệu lực.

Khi được hỏi về khoản thời gian gia hạn, Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng Đức, Olaf Scholz, cho biết: “Tôi hy vọng Quốc hội Anh sẽ có thể đưa ra được quyết định và Chính phủ cũng như Quốc hội nước này sẽ có một thỏa thuận gì đó để đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh với EU”.

“Tôi rất hy vọng đến cuối cùng chúng tôi sẽ có một thỏa thuận, bởi vì đây sẽ là kết quả tốt nhất đối với tất cả mọi việc sắp sửa xảy ra”, ông Scholz trả lời với CNBC.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói Anh cần có lý do chính đáng để đưa ra yêu cầu gia hạn thêm một lần nữa.

“Nếu chúng tôi không thể hiểu được lý do vì sao Anh yêu cầu gia hạn thêm một khoảng thời gian nữa, chúng tôi cũng sẽ không thể đưa ra một câu trả lời chắc chắn được”, ông trả lời với phóng viên Silvia Amaro của đài CNBC tại Bucharest vào ngày thứ Sáu (05/04).

Quá trình Brexit chính thức được khởi động từ hai năm trước nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất. Các thành viên Quốc hội Anh cho đến nay đã ba lần từ chối bản thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đã đàm phán với EU.

Tại thời điểm này, Anh dự kiến rời khỏi EU vào ngày 12/04 và sẽ là quốc gia đầu tiên rời khỏi khối liên minh này. Vào sáng ngày thứ Sáu (05/04), bà May đã chính thức yêu cầu EU gia hạn thêm một khoảng thời gian ngắn nữa cho Brexit vì bà đang tìm hướng đi tiếp theo cho quá trình này thông qua các cuộc đàm phán. Lá thư bà May gửi đến ông Tusk được cho là đã đề nghị gia hạn đến ngày 30/06/2019, thời hạn này có thể kết thúc sớm hơn nếu như bản thỏa thuận được đưa ra. Hãng Reuters đưa tin rằng phần còn lại của bức thư đề cập đến việc chuẩn bị để Anh tổ chức các cuộc bầu cử của EU vào cuối tháng 5/2019.

Trong khi đó, vào ngày thứ Năm (04/04), tờ Guardian đưa tin bà May dự kiến sẽ viết thư cho lãnh đạo đảng đối lập – Jeremy Corbyn - để đưa ra những đề nghị của chính quyền bà về quá trình Brexit. Lá thư này sẽ bao gồm đề xuất đưa cho những nhà làm luật Anh lựa chọn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về bất cứ thỏa thuận nào liên quan đến Brexit.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang