Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk dự định kéo dài thời hạn Brexit thêm 12 tháng

05/04/2019 17:11
05-04-2019 17:11:33+07:00

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk dự định kéo dài thời hạn Brexit thêm 12 tháng

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk dự định sẽ cho Anh một khoảng thời gian gia hạn “linh hoạt” 12 tháng để có thể rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), dựa trên nguồn tin thân cận từ CNBC.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) và Thủ tướng Anh Theresa May (trái).

Đề xuất của ông Tusk sẽ cho phép Anh được linh hoạt rời khỏi EU bất cứ khi nào các nhà làm luật đồng ý và phê chuẩn bản thỏa thuận trong vòng thời hạn 12 tháng. Các nhà lãnh đạo về chính trị và kinh tế của EU cần phải đồng ý với kế hoạch này của ông Tusk tại hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra vào tuần sau thì nó mới có hiệu lực.

Khi được hỏi về khoản thời gian gia hạn, Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng Đức, Olaf Scholz, cho biết: “Tôi hy vọng Quốc hội Anh sẽ có thể đưa ra được quyết định và Chính phủ cũng như Quốc hội nước này sẽ có một thỏa thuận gì đó để đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh với EU”.

“Tôi rất hy vọng đến cuối cùng chúng tôi sẽ có một thỏa thuận, bởi vì đây sẽ là kết quả tốt nhất đối với tất cả mọi việc sắp sửa xảy ra”, ông Scholz trả lời với CNBC.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói Anh cần có lý do chính đáng để đưa ra yêu cầu gia hạn thêm một lần nữa.

“Nếu chúng tôi không thể hiểu được lý do vì sao Anh yêu cầu gia hạn thêm một khoảng thời gian nữa, chúng tôi cũng sẽ không thể đưa ra một câu trả lời chắc chắn được”, ông trả lời với phóng viên Silvia Amaro của đài CNBC tại Bucharest vào ngày thứ Sáu (05/04).

Quá trình Brexit chính thức được khởi động từ hai năm trước nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất. Các thành viên Quốc hội Anh cho đến nay đã ba lần từ chối bản thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đã đàm phán với EU.

Tại thời điểm này, Anh dự kiến rời khỏi EU vào ngày 12/04 và sẽ là quốc gia đầu tiên rời khỏi khối liên minh này. Vào sáng ngày thứ Sáu (05/04), bà May đã chính thức yêu cầu EU gia hạn thêm một khoảng thời gian ngắn nữa cho Brexit vì bà đang tìm hướng đi tiếp theo cho quá trình này thông qua các cuộc đàm phán. Lá thư bà May gửi đến ông Tusk được cho là đã đề nghị gia hạn đến ngày 30/06/2019, thời hạn này có thể kết thúc sớm hơn nếu như bản thỏa thuận được đưa ra. Hãng Reuters đưa tin rằng phần còn lại của bức thư đề cập đến việc chuẩn bị để Anh tổ chức các cuộc bầu cử của EU vào cuối tháng 5/2019.

Trong khi đó, vào ngày thứ Năm (04/04), tờ Guardian đưa tin bà May dự kiến sẽ viết thư cho lãnh đạo đảng đối lập – Jeremy Corbyn - để đưa ra những đề nghị của chính quyền bà về quá trình Brexit. Lá thư này sẽ bao gồm đề xuất đưa cho những nhà làm luật Anh lựa chọn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về bất cứ thỏa thuận nào liên quan đến Brexit.

Trân Võ (Theo CNBC)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98