Chủ tịch NHTW châu Âu bỗng lo ngại về tính độc lập của Fed

14/04/2019 11:43
14-04-2019 11:43:51+07:00

Chủ tịch NHTW châu Âu bỗng lo ngại về tính độc lập của Fed

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi bỗng thực hiện động thái hiếm hoi khi xem xét tới chuyện liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có làm hủy hoại tính độc lập của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay không – một chủ đề nóng trong thời gian gần đây.

Trao đổi với các phóng viên tại các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Washington trong ngày thứ Bảy (13/04), ông Draghi cho biết ông thật sự “lo ngại về tính độc lập của ngân hàng trung ương và nhất là “ở cơ quan tài phán quan trọng nhất thế giới”.

Sự can thiệp của ông Draghi là vô cùng đáng chú ý khi các nhà lãnh đạo NHTW thường không muốn nhận định về bức tranh chính trị hoặc sự kiện ở các nền kinh tế khác ngoài họ. Sau đó, nhiều người nhận thấy ông trao đổi với Chủ tịch Fed Jerome Powell ở các trụ sở của IMF. Ông Powell dạo gần đây hứng chịu nhiều sự chỉ trích khi ông Trump cáo buộc Fed không làm đủ nhiều để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Các ngân hàng trung ương độc lập với sự can thiệp chính trị như thế nào đã là chủ đề chính bên lề của các cuộc họp IMF. Điều này diễn ra trong bối cảnh ông Trump muốn đề cử hai nhân vật trung thành về chính trị vào Ban Thống đốc Fed: Ông Herman Cain và ông Stephen Moore.

Các chính trị gia từ Thổ Nhĩ Kỳ cho tới Ấn Độ cũng được cho là đang cố gắng tìm cách gây ảnh hưởng tới các nhà hoạch định chính sách tiền tệ với hy vọng họ sẽ hành động để thúc đẩy nhu cầu. Rủi ro ở đây là nhà đầu tư bắt đầu hoài nghi về tính độc lập của ngân hàng trung ương.

“Nếu ngân hàng trung ương không độc lập thì nhiều người có thể nghĩ rằng các quyết định chính sách tiền tệ đều xuất phát từ yếu tố chính trị thay vì là các đánh giá khách quan về triển vọng kinh tế”, ông Draghi nhận định. “Các ngân hàng trung ương nên được tự do chọn lựa cách nào là tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ của họ”.

Cũng trong ngày thứ Bảy (13/04), khi được hỏi về các ứng cử viên Fed và các áp lực khác đối với các ngân hàng trung ương, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết đối với những định chế đó, “tính độc lập giúp họ rất nhiều và hy vọng sẽ tiếp tục là như thế”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nam Phi Lesetja Kganyago và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ Thomas Jordan đều đưa ra quan điểm cho rằng các ngân hàng trung ương đã tuân thủ theo các mục tiêu đã đề ra bởi các cơ quan lập pháp.

“Nhiệm vụ của ngân hàng trung ương càng rõ ràng thì ngân hàng trung ương đó càng dễ có trách nhiệm với các nhiệm vụ đó”, Kganyago nhận định. Ông Jordan cho hay “sự độc lập của ngân hàng trung ương là cực kỳ quan trọng” và ông tin rằng “các ngân hàng trung ương nên tuân theo một nhiệm vụ có phạm vi tương đối hẹp”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Stephen Poloz tranh luận rằng các chuyên gia kỳ vọng quá nhiều từ các ngân hàng trung ương sau khi họ thành công vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và cuộc suy thoái toàn cầu sau đó.

“Chẳng hiểu sao chúng ta lại đưa ra quan điểm cho rằng các ngân hàng trung ương có thể làm bất kỳ điều gì – chẳng hề đúng chút nào”, ông Poloz nhận định.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98