Chủ tịch Uông Ngọc Hải: “NT2 là một cổ phiếu phòng thủ”

24/04/2019 15:17
24-04-2019 15:17:24+07:00

Chủ tịch Uông Ngọc Hải: “NT2 là một cổ phiếu phòng thủ”

Sáng ngày 24/04/2019, cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (HOSE: NT2) đã được tổ chức.

Chủ tịch Uông Ngọc Hải phát biểu tại Đại hội.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, NT2 đặt chỉ tiêu tổng doanh thu 7,482 tỷ đồng và mục tiêu lãi ròng 743 tỷ đồng, lần lượt thấp hơn khoảng 2.4% và 5% so với kết quả thực hiện năm trước. Cùng với đó, NT2 dự kiến chia cổ tức với tỷ lệ 25% cho năm 2019.

Trong năm nay, NT2 dự kiến sẽ thực hiện công tác điều tu các tổ máy của Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 vào khoảng tháng 9/2019 và triển khai trùng tu vào năm 2020.

Khi được hỏi về kế hoạch mở rộng công suất của NT2 trong những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo Công ty cho biết là rất cần thiết vì Nhà máy Nhơn Trạch 2 nằm ở vị trí trọng điểm, quan trọng đối với khu vực. Theo phương án dự kiến, Nhà máy có thể tăng công suất thêm từ 20 MW đến 30 MW với giá trị đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. “Tuy nhiên trước khi thực hiện thì chúng ta vẫn cần phải lập báo cáo chi tiết để xét đến khả năng thu hồi vốn và các ảnh hưởng liên quan đến kỹ thuật, tổ máy. Chúng ta phải cân nhắc rất thận trọng về những vấn đề kỹ thuật liên quan.” – Chủ tịch của NT2, ông Uông Ngọc Hải chia sẻ.

Về định hướng hoạt động, NT2 sẽ chú trọng công tác thị trường điện, nâng cấp bộ máy để sẵn sàng tham gia vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh trong năm 2019. Công ty cho biết, khi thị trường bán buôn điện chính thức vận hành thì ngoài bán điện trên thị trường giao ngay thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) như hiện nay, NT2 có thể chào bán điện cho các khách hàng khác lớn khác trên thị trường bán buôn điện. Bên cạnh đó, dưới áp lực chi phí đầu tư cao hơn, các nhà máy được phát triển sau Nhà máy Nhơn Trạch 2 cũng sẽ phải bán điện theo giá cao hơn NT2.

Nói về việc đàm phán lại giá điện với EVN, đại diện NT2 cho biết việc đàm phán sẽ theo Thông tư từ Chính phủ và Công ty cũng đã bắt đầu tiến trình trao đổi với các bên liên quan. Tất cả các chi phí đầu tư trong thời gian xây dựng dự án Nhà máy Nhơn Trạch 2 đều phù hợp với quy định của Nhà nước. Còn về những trao đổi thì có thể có những yếu tố có lợi nhưng đương nhiên cũng có thể là những điều khoản bất lợi. Riêng về tiến trình đàm phán hiện tại thì vẫn đang thuận lợi.

Về việc sản lượng của NT2 gặp phải sụt giảm, Ban lãnh đạo cho biết: “Trong thị trường phát điện cạnh tranh, việc gia tăng sản lượng chưa chắc đã gia tăng được lợi nhuận. Vấn đề ở đây là NT2 phải chọn thời điểm chạy, chọn thời điểm phát để phát khi nào thì lãi khi đó, chứ không phải cứ chạy nhiều thì sẽ lãi nhiều.”

Về tính hình tài chính, Chủ tịch Uông Ngọc Hải cho biết, NT2 đã và đang cân đối tốt dòng tiền, đáp ứng được nhu cầu thanh toán các khoản vay hàng năm. Trong năm 2018, NT2 đã hoàn thành trả nợ vay nước ngoài đúng hạn 2 đợt với giá trị gần 1,170 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, cổ đông NT2 cũng đã tiến hành bầu bổ sung 1 Thành viên HĐQT là ông Nguyễn Công Dũng.

Cập nhật tình hình kinh doanh, Công ty cũng đã công bố kết quả hoạt động của quý 1/2019 với doanh thu thuần 1,889 tỷ đồng và lợi nhuận ròng hơn 178 tỷ đồng, giảm lần lượt gần 7% và 24% so với kết quả cùng kỳ. Về kết quả lãi ròng của NT2 trong quý 1/2019 thì vẫn cao hơn kế hoach đề ra trong quý này là 20%, theo thông tin từ Đại hội (lãi ròng 178 tỷ so với kế hoạch 149 tỷ). Và với kết quả kể trên, NT2 đã thực hiện được hơn 25% kế hoạch doanh thu và 24% chỉ tiêu lãi ròng đề ra cả năm 2019.

"Cổ phiếu NT2 là nơi trú ẩn khi thị trường biến động"

Nói đến diễn biến giá cổ phiếu NT2 trên thị trường, Chủ tịch Uông Ngọc Hải cho biết NT2 là một cổ phiếu phòng thủ, một nơi trú ẩn khi thị trường biến động. Trong thời gian sắp tới, bức tranh tài chính của NT2 sẽ được cải thiện và cổ phiếu Công ty có thể sẽ diễn biến tốt hơn trên thị trường chứng khoán.

Nhân nói về cổ phiếu, ông Hải cũng tiết lộ thông tin đáng lưu ý về sở hữu của Ban lãnh đạo đối với NT2. Cụ thể, theo chia sẻ của vị Chủ tịch thì trong thời gian tới có thể một số thành viên Ban lãnh đạo có thể mua vào cổ phiếu NT2 để gia tăng sở hữu tại Công ty và đồng thời thể hiện sự tin tưởng vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Cổ đông lớn PVPower: “NT2 phải luôn để ý đến lợi ích của cổ đông”

Trong khuôn khổ cuộc họp, đại diện cổ đông lớn PVPower (HOSE: POW) cũng có những giải đáp với ĐHĐCĐ về vấn đề thoái vốn của PVPower tại NT2. Theo đó, kế hoạch vẫn phải theo lộ trình của Chính phủ, thông tin chính thức sẽ được công bố đến cổ đông sớm nhất nếu có. Mặt khác, vị đại diện PVPower cũng nói thêm rằng khoản đầu tư vào NT2 đang hiệu quả. PVPower sẽ chỉ thoái cổ phần tại NT2 khi cần vốn hoặc là theo chỉ thị, nhiệm vụ được các cấp trên giao phó.

Đại diện PVPower cũng có những chia sẻ liên quan đến hoạt động kinh doanh của NT2. Theo đó, về mặt định hướng thì PVPower luôn muốn NT2 đừng chạy theo sản lượng mà quên mất việc quan trọng là phải tối ưu lợi nhuận. “NT2 không cần phải cứ lúc nào cũng phát điện dẫn đến việc phát ở giá thấp làm lợi nhuận giảm đi, NT2 phải cố gắng để tối ưu nhất lợi nhuận cho cổ đông. Đó mới là việc quan trọng.”

“NT2 là một công ty niêm yết, vì vậy Ban lãnh đạo NT2 luôn phải để ý đến những lợi ích của cổ đông.” – Đại diện PVPower nhấn mạnh. Ngoài ra, phía PVPower cũng đề nghị NT2 phải để ý đến vấn đề chi phí của nhà máy -  “Về những định phí lẫn biến phí tại doanh nghiệp thì phải làm sao để tiết giảm tốt nhất cho cổ đông.”

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vietnam Airlines công bố báo cáo kiểm toán 2022: Chính thức lỗ ròng 3 năm liên tiếp, nhiều khả năng bị hủy niêm yết

Sau gần 1 năm trì hoãn, Vietnam Airlines (HOSE: HVN) đã công bố báo cáo kiểm toán năm 2022, với khoản lỗ ròng hơn 11,000 tỷ đồng. Như vậy, hãng hàng không quốc gia...

Biến động cổ đông tại Metro Star sau khi công bố kế hoạch IPO ở Hồng Kông

Sau khi công bố kế hoạch IPO mới đây, cơ cấu cổ đông chủ dự án Metro Star ở Thủ Đức liên tục thay đổi.

9 tháng vượt kế hoạch năm, RTB ước thực hiện quý 4 ra sao?

Kết thúc 9 tháng đầu năm tuy bị tác động bởi diễn biến thị trường cao su không thuận lợi, nhưng RTB vẫn sớm vượt kế hoạch kinh doanh năm 2023. Vừa qua, HĐQT RTB đã...

Chiếu sáng công cộng TPHCM bị phạt và truy thu thuế hơn 1 tỷ

CTCP Chiếu sáng Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh (SAPULICO, UPCoM: CHS) vừa nhận được quyết định của Cục thuế TPHCM về việc xử lý xi phạm hành chính về thuế.

Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ nào tăng doanh thu mạnh nhất?

Bảo hiểm trách nhiệm là sản phẩm chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu doanh thu phí bảo hiểm gốc của mảng phi nhân thọ nhưng lại có tốc độ tăng trưởng doanh thu phí cao...

SED bị phạt và truy thu thuế gần 2 tỷ đồng

Cục thuế TPHCM vừa thông báo quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam (HNX: SED) tổng số tiền gần 1.9 tỷ...

Xử phạt VNZ do cung cấp game tú lơ khơ, poker không đúng nội dung được phê duyệt

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính CTCP VNG...

Tiêu dùng - bán lẻ: Điểm đến của dòng tiền trong những tháng cuối năm 

Trong một báo cáo, J.P Morgan nhấn mạnh: "Việt Nam đang đại diện cho câu chuyện tăng trưởng tiêu dùng sôi động và đáng chú ý nhất trong khu vực châu Á", và đưa ra...

Quỹ ngoại tiếp tục rót thêm 50 triệu USD vào Masan

Ngày 06/12/2023, CTCP Tập đoàn Masan (Masan, HOSE: MSN) công bố Bain Capital – Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỷ USD đã...

PTB: Đã có bên mua lại Noble House, nhưng vẫn có nguy cơ trích lập nợ xấu vào năm 2024

Cách đây vài tháng, các cổ đông Phú Tài (HOSE: PTB) lo ngại trước thông tin Noble House – đối tác chiếm 12% doanh thu gỗ tại PTB trong 6 tháng đầu năm – nộp đơn bảo...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98