Chứng khoán tháng 4 sẽ diễn biến theo kịch bản nào?

01-04-2019 08:43:17+07:00
01/04/2019 08:43 2
  •  

Chứng khoán tháng 4 sẽ diễn biến theo kịch bản nào?

Nhiều biến động vào cuối tháng 3, thị trường đang dần trở nên khó dự báo hơn so với các tháng đầu năm. Đâu sẽ là kịch bản cho thị trường chứng khoán tháng 4?

Diễn biến phân hóa và tích lũy

Ông Bùi Nguyên Khoa - Trưởng nhóm Phân tích Thị trường của CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI) nhận định: Trong tháng 4, sau khi các thông tin kết quả kinh doanh được đưa ra, thị trường sẽ dần rơi vào cảnh thiếu thông tin hỗ trợ dẫn tới diễn biến chủ yếu là giằng co quanh vùng 950 - 980 điểm. “Phải sau tháng 4, chúng ta mới có thể thấy rõ bức tranh xu hướng của thị trường”, ông Khoa nói. Về mặt kỹ thuật, ngưỡng 1,000 điểm vẫn sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý khá lớn của thị trường, vùng trung tính có thể chấp nhận vào khoảng 950 điểm.

Trong tháng 4 động lực tăng điểm của thị trường cũng trở nên bớt rõ ràng, vì lẽ đó, diễn biến chủ yếu sẽ là phân hóa và tích lũy.

Nói về yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn, ông Khoa cho rằng nên quan tâm tới danh sách theo dõi nâng hạng thị trường của FTSE Russell. Nhiều khả năng, thị trường Việt Nam vẫn sẽ nằm trong danh sách, nhưng cần quan tâm tới các tiêu chí đánh giá nâng hạng được cải thiện thế nào. Nếu có chuyển biến tốt thì không loại trừ khả năng thị trường sẽ được nâng hạng trong tháng 9.

Đối với diễn biến của các nhóm ngành, ông Khoa nhận định nhóm ngân hàng chỉ còn là nhóm giữ thị trường chứ không còn khả năng đẩy thị trường tăng như trước đó nữa. Bất động sản vẫn sẽ còn câu chuyện của nhóm Vingroup, song, các cổ phiếu riêng lẻ khác vẫn còn thiếu động lực để tăng trưởng. Các ngành bất động sản khu công nghiệp, dệt may vẫn ổn nhờ những nhịp điều chỉnh trong thời gian qua tạo dư địa tăng trưởng trở lại.

Trong tháng 4, ông Khoa cho rằng nhà đầu tư không nên quá vội vàng, cần đánh giá kỹ các ảnh hưởng từ bên ngoài, xem xét dư địa của thị trường và khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp. Vì sau những đợt giảm sâu thị trường sẽ hồi phục lại, do đó, nhà đầu tư có thể quan tâm thị trường trở lại vào khoảng tháng 6, tháng 7.

Thị trường tháng 4 sẽ tích cực hơn tháng 3

Ông Lê Vương Hùng - Giám đốc Môi giới của CTCK Rồng Việt (VDS) điểm qua một số thông tin có thể tác động tới thị trường trong tháng 4 tới. Ở trường quốc tế, bên cạnh diễn biến của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và Brexit chưa rõ ràng thì kết quả kinh tế quý 1 của các nước châu Âu và một số nước châu Á được dự báo suy giảm sẽ tác động mạnh tới thị trường Việt Nam. Một yếu tố khác là diễn biến giá dầu, theo ông Hùng việc cắt giảm sản lượng của các nước OPEC sẽ khiến nguồn cung dầu bị sụt giảm. Do đó, giá dầu vẫn sẽ giữ ở mức 55 - 60 USD, điều này sẽ có tác động tích cực tới nhóm dầu khí.

Trong nước, mùa ĐHĐCĐ trong tháng 4 sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ hỗ trợ nhiều cho thị trường. Bên cạnh đó, ông Hùng nhận định các chính sách vĩ mô trong quý 2 sẽ theo hướng hỗ trợ thị trường tăng trưởng nhiều hơn.

Kết luận lại, ông Hùng cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng tích cực hơn so với tháng 3. Mốc VN-Index 1,000 điểm vẫn sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý của thị trường.

Trong tháng 4, nhóm ngành dầu khí sẽ được hỗ trợ nhiều nhờ giá dầu vẫn ở mức cao và các dự án đã bắt đầu triển khai. Nhóm bất động sản khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ dòng vốn FDI chảy mạnh vào Việt Nam. Bên cạnh đó, khi có tín hiệu về việc nâng hạng thị trường, các cổ phiếu VN30 sẽ được quan tâm nhiều hơn trong trung hạn.

Về chiến lược giao dịch, ông Hùng khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng khi giải ngân trong các phiên tăng điểm, theo dõi mua các cổ phiếu đã giảm về vùng giá hợp lý trong các phiên giảm điểm. Đồng thời, nhà đầu tư nên theo dõi mốc 950 điểm của VN-Index, tương ứng với đường MA200, vì nếu chỉ số xuyên thủng ngưỡng này, xu hướng tăng của thị trường sẽ bị đánh mất.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang