Chứng khoán tháng 4 sẽ diễn biến theo kịch bản nào?

01/04/2019 08:43
01-04-2019 08:43:17+07:00

Chứng khoán tháng 4 sẽ diễn biến theo kịch bản nào?

Nhiều biến động vào cuối tháng 3, thị trường đang dần trở nên khó dự báo hơn so với các tháng đầu năm. Đâu sẽ là kịch bản cho thị trường chứng khoán tháng 4?

Diễn biến phân hóa và tích lũy

Ông Bùi Nguyên Khoa - Trưởng nhóm Phân tích Thị trường của CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI) nhận định: Trong tháng 4, sau khi các thông tin kết quả kinh doanh được đưa ra, thị trường sẽ dần rơi vào cảnh thiếu thông tin hỗ trợ dẫn tới diễn biến chủ yếu là giằng co quanh vùng 950 - 980 điểm. “Phải sau tháng 4, chúng ta mới có thể thấy rõ bức tranh xu hướng của thị trường”, ông Khoa nói. Về mặt kỹ thuật, ngưỡng 1,000 điểm vẫn sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý khá lớn của thị trường, vùng trung tính có thể chấp nhận vào khoảng 950 điểm.

Trong tháng 4 động lực tăng điểm của thị trường cũng trở nên bớt rõ ràng, vì lẽ đó, diễn biến chủ yếu sẽ là phân hóa và tích lũy.

Nói về yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn, ông Khoa cho rằng nên quan tâm tới danh sách theo dõi nâng hạng thị trường của FTSE Russell. Nhiều khả năng, thị trường Việt Nam vẫn sẽ nằm trong danh sách, nhưng cần quan tâm tới các tiêu chí đánh giá nâng hạng được cải thiện thế nào. Nếu có chuyển biến tốt thì không loại trừ khả năng thị trường sẽ được nâng hạng trong tháng 9.

Đối với diễn biến của các nhóm ngành, ông Khoa nhận định nhóm ngân hàng chỉ còn là nhóm giữ thị trường chứ không còn khả năng đẩy thị trường tăng như trước đó nữa. Bất động sản vẫn sẽ còn câu chuyện của nhóm Vingroup, song, các cổ phiếu riêng lẻ khác vẫn còn thiếu động lực để tăng trưởng. Các ngành bất động sản khu công nghiệp, dệt may vẫn ổn nhờ những nhịp điều chỉnh trong thời gian qua tạo dư địa tăng trưởng trở lại.

Trong tháng 4, ông Khoa cho rằng nhà đầu tư không nên quá vội vàng, cần đánh giá kỹ các ảnh hưởng từ bên ngoài, xem xét dư địa của thị trường và khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp. Vì sau những đợt giảm sâu thị trường sẽ hồi phục lại, do đó, nhà đầu tư có thể quan tâm thị trường trở lại vào khoảng tháng 6, tháng 7.

Thị trường tháng 4 sẽ tích cực hơn tháng 3

Ông Lê Vương Hùng - Giám đốc Môi giới của CTCK Rồng Việt (VDS) điểm qua một số thông tin có thể tác động tới thị trường trong tháng 4 tới. Ở trường quốc tế, bên cạnh diễn biến của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và Brexit chưa rõ ràng thì kết quả kinh tế quý 1 của các nước châu Âu và một số nước châu Á được dự báo suy giảm sẽ tác động mạnh tới thị trường Việt Nam. Một yếu tố khác là diễn biến giá dầu, theo ông Hùng việc cắt giảm sản lượng của các nước OPEC sẽ khiến nguồn cung dầu bị sụt giảm. Do đó, giá dầu vẫn sẽ giữ ở mức 55 - 60 USD, điều này sẽ có tác động tích cực tới nhóm dầu khí.

Trong nước, mùa ĐHĐCĐ trong tháng 4 sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ hỗ trợ nhiều cho thị trường. Bên cạnh đó, ông Hùng nhận định các chính sách vĩ mô trong quý 2 sẽ theo hướng hỗ trợ thị trường tăng trưởng nhiều hơn.

Kết luận lại, ông Hùng cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng tích cực hơn so với tháng 3. Mốc VN-Index 1,000 điểm vẫn sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý của thị trường.

Trong tháng 4, nhóm ngành dầu khí sẽ được hỗ trợ nhiều nhờ giá dầu vẫn ở mức cao và các dự án đã bắt đầu triển khai. Nhóm bất động sản khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ dòng vốn FDI chảy mạnh vào Việt Nam. Bên cạnh đó, khi có tín hiệu về việc nâng hạng thị trường, các cổ phiếu VN30 sẽ được quan tâm nhiều hơn trong trung hạn.

Về chiến lược giao dịch, ông Hùng khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng khi giải ngân trong các phiên tăng điểm, theo dõi mua các cổ phiếu đã giảm về vùng giá hợp lý trong các phiên giảm điểm. Đồng thời, nhà đầu tư nên theo dõi mốc 950 điểm của VN-Index, tương ứng với đường MA200, vì nếu chỉ số xuyên thủng ngưỡng này, xu hướng tăng của thị trường sẽ bị đánh mất.

Chí Kiên

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98