logo

Có khi bạn giàu mà không biết

10-04-2019 07:01:00+07:00
10/04/2019 07:01 4
  •  

Có khi bạn giàu mà không biết

Bạn không cần phải có nhiều tiền để cảm thấy mình “giàu”, những người có thu nhập cao cho biết.

Nhiều người cho rằng “giàu” có nghĩa là phải nằm trong top 1% những người thu nhập cao của một trong những thành phố giàu nhất ở Mỹ, hoặc là có khả năng mua được một biệt thự hào nhoáng hoặc dành cả cuộc đời để tham dự hết kỳ nghỉ sang trọng này đến kỳ nghỉ sang trọng khác.

Nhưng giàu có cũng có thể là giàu về tinh thần, có những người sở hữu thu nhập cao nhưng lại chịu giảm tiền lương để theo đuổi đam mê của mình. Cựu nhân viên ngân hàng đầu tư Kristin Addis trả lời với Business Insider rằng bà cảm thấy bản thân giàu có hơn 40% so với số tiền lương 6 con số trước đây khi được đi du lịch vòng quanh thế giới. Nick và Darience Swift, những người cũng đã bỏ việc chỉ để kiếm được số tiền ít hơn so với thu nhập cũ, nói rằng họ hạnh phúc hơn khi kiếm ít tiền đi. Những ngôi sao triệu phú tự thân của bộ phim “Câu lạc bộ của giới đầu tư miền Tây Texas” nói rằng mối quan hệ của họ còn quý giá hơn cả số tiền mà họ kiếm được.

Mặc dù những người này có vẻ sẽ nghĩ “giàu có” là một thuật ngữ chủ quan, nhưng vẫn có một vài chỉ báo về sự giàu có không đơn giản để đặt câu hỏi. Dưới đây là 5 cách để biết được liệu bạn có giàu hay không:

Bạn không “gánh” quá nhiều nợ

Nếu như bạn chỉ đang nợ một khoản tiền nhỏ hoặc không nợ bất cứ khoản nào, thì rất có thể bạn giàu hơn bạn nghĩ, một nhà tư vấn tài sản cho các triệu phú cho biết. Trong bốn người Mỹ thì sẽ có một người vướng vào khoản nợ sinh viên và trong năm 2018, nợ của hộ gia đình đã đạt mức cao kỷ lục.

Nếu bạn là một trong những người may mắn có thể giữ được một phần nào đó thu nhập của mình, thì bạn đã giàu hơn nhiều người rồi: “Nhiều người đã không nhận ra được điều này, điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Mà quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu tiền”, Robert Kiyosaki viết trong tác phẩm tài chính cá nhân kinh điển, “Cha giàu Cha nghèo”.

Bạn có thể sống thoải mái với tiền lương của mình

Sống đủ với tiền lương của mình hoặc chi tiêu ít hơn mức thu nhập của mình, nghe có vẻ không phải là điều gì to tát nếu như bạn vốn đang làm như vậy rồi, nhưng nhiều người lại không thể làm được điều đó. Chỉ có 46% những người tham gia khảo sát của The Pew Charitable Trusts năm 2015 nói rằng họ thu nhiều hơn chi và chỉ có 47% có các hóa đơn hộ gia đình cùng với thu nhập ổn định và đoán trước được qua từng tháng.

Nếu bạn kiếm được nhiều hơn số tiền mà bạn dành để trả cho các hóa đơn hàng tháng, tức là bạn đang sống tốt hơn gần một nửa người dân nước Mỹ.

Một nhà hoạch định tài chính trả lời với Business Insider rằng ông đã khuyên nhiều triệu phú rằng họ nên sống trong mức thu nhập của họ: “Họ không sống dưới mức thu nhập của họ theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, nhưng họ cũng không mua những chiếc xe hơi xa hoa và sống trong những ngôi nhà với mấy cái bể bơi chỉ dành để thi Olympic”.

Bạn có thể dễ dàng tiết kiệm

Theo một cuộc khảo sát vào năm 2018 của Bankrate, cứ năm người Mỹ thì gần như có một người không có tiền tiết kiệm. Không có công việc được trả lương cao, chi phí cao và nợ là những thủ phạm chính gây ra việc không có tiền tiết kiệm, những người tham gia khảo sát cho biết.

Nếu bạn có thể tiết kiệm được một khoản gì đó, nghĩa là bạn đang sống tốt hơn hầu hết dân Mỹ rồi.

Bạn có đủ khả năng để nghỉ hưu theo kế hoạch

Việc có khoản tiết kiệm ít ỏi sẽ là tin không vui về lâu dài. Một cuộc khảo sát của GoBankingRates được thực hiện vào năm 2019 cho thấy rằng 43% người Mỹ sẽ “cháy túi” khi đến tuổi nghỉ hưu. Những người tham gia khảo sát cho biết họ không thể tiết kiệm tiền nghỉ hưu bởi vì họ không kiếm đủ thu nhập hoặc gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn.

Thông thường, “tuổi trung bình để nghỉ hưu” (ở Mỹ) là 65, nhưng số tuổi đó đang dần thay đổi khi ngày càng có nhiều người Mỹ nhận thấy rằng họ không thể sống thêm 20 năm nữa mà không có tiền lương. Hãng tin Bloomberg đã báo cáo dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ rằng có gần 20% người Mỹ ở độ tuổi 65 và lớn tuổi hơn nữa vẫn còn đang đi làm và liên kết với một phát hiện của Trung tâm Nghiên cứu Hưu trí TransAmerica cho biết có đến một nửa số người kể trên làm việc để giải quyết các vấn đề về tài chính.

Nếu bạn có khả năng nghỉ hưu theo như kế hoạch của mình, thì bạn đang ở vị thế tốt hơn so với nhiều người già ở Mỹ rồi.

Bạn không vướng bận chuyện gì

“Điều mà tôi đã nhận ra được sau nhiều năm là dù thế nào đi nữa, có tiền là có tự do”, Triệu phú tự thân kiêm Nhà sáng lập NastyGal, Sophia Amoruso viết trong quyển sách “#GIRLBOSS”. Bà nói tiếp:

“Nếu bạn học được cách kiểm soát các nguồn tài chính của mình, thì bạn sẽ không bị mắc kẹt với những công việc, những địa điểm hay những mối quan hệ mà bạn ghét chỉ vì bạn không thể chi trả được cho việc chuyển đi nơi khác … Có một tình trạng tài chính tốt có thể mở ra rất nhiều cánh cửa cơ hội. Còn nếu có tình trạng tài chính kém thì những cánh cửa ấy sẽ đập vô mặt bạn”.

Vũ Hạo (Theo Business Insider)

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang