Cựu phó tổng thống Mỹ Biden tuyên bố tranh cử

26-04-2019 08:54:20+07:00
26/04/2019 08:54 0
  •  

Cựu phó tổng thống Mỹ Biden tuyên bố tranh cử

Cựu phó tổng thống Mỹ sẽ tham gia cuộc đua để được đảng Dân chủ đề cử tranh cử tổng thống năm 2020.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP.

"Các giá trị cốt lõi của quốc gia, vị thế trên thế giới và nền dân chủ, tất cả làm nên nước Mỹ. Nước Mỹ đang gặp nguy hiểm. Đó là lý do hôm nay tôi thông báo ứng cử tổng thống Mỹ", cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong đoạn video được đăng trên Twitter hôm nay.

"Chúng ta đang trong cuộc chiến giữ hồn cốt cho đất nước. Nếu chúng ta cho Donald Trump 8 năm ở Nhà Trắng, ông ấy sẽ thay đổi căn bản và vĩnh viễn đặc tính của quốc gia này. Chúng ta là ai. Tôi không thể đứng ngoài lề và xem điều đó xảy ra", Biden nói thêm.

Biden, 76 tuổi, là thượng nghị sĩ kỳ cựu và từng là phó tổng thống 8 năm dưới thời tổng thống Barack Obama. Ông sẽ cùng 20 ứng viên đảng Dân chủ khác chạy đua để có cơ hội cạnh tranh vị trí ông chủ Nhà Trắng với Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trong số các ứng viên của đảng Dân chủ, Biden là chính trị gia có nhiều kinh nghiệm nhất và dẫn đầu trong các cuộc thăm dò cử tri của đảng. Ông cũng là gương mặt nổi tiếng của nền chính trị Mỹ. Biden từng hai lần tranh cử tổng thống nhưng không thành công.

Các đồng minh của Trump từng cảnh báo Biden có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống. Ông rất được lòng các các cử tri là tầng lớp lao động da trắng ở Trung Tây, khu vực đã giúp Trump giành chiến thắng năm 2016.

Cựu phó tổng thống Mỹ mới đây bị một số phụ nữ cáo buộc có hành vi không chuẩn mực. Biden nói ông chưa bao giờ cư xử không đứng đắn nhưng ông sẽ chú ý hơn về thái độ của mình.

Biden hôm 29/4 sẽ tới gặp các công nhân công đoàn tại Pittsburgh, một vùng bầu cử then chốt tại bang Pennsylvania và là nơi ủng hộ Trump năm 2016. Ông cũng tới thăm 4 bang bỏ phiếu sớm là Iowa, New Hampshire, South Carolina và Nevada trong những tuần tới.

Huyền Lê (Theo AP)

VNExpress

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang