Đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục vào ngày 30/04/2019

24/04/2019 08:21
24-04-2019 08:21:51+07:00

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục vào ngày 30/04/2019

Mỹ sẽ cử một phái đoàn thương mại tới Bắc Kinh vào tuần tới khi các cuộc đàm phán thương mại tiếp tục.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại – dự kiến bắt đầu vào ngày 30/04/2019, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết trong một tuyên bố. Họ sẽ lại gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong lần viếng thăm này.

Sau đây là tuyên bố của Thư ký Báo chí Nhà Trắng:

"Theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ đi tới Bắc Kinh để tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào ngày 30/04/2019. Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn dắt các cuộc đàm phán bên phía Trung Quốc. Sau đó, ông Lưu Hạc sẽ dẫn một phái đoàn tới Washington để đàm phán thêm, dự kiến bắt đầu tư ngày 08/05/2019".

Các cuộc đàm phán tuần tới “sẽ bao gồm các vấn đề thương mại như sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, rào cản phi thuế quan, nông sản, dịch vụ, mua hàng và triển khai thỏa thuận”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Cả hai bên đang muốn hoàn tất thỏa thuận phác thảo trước thời điểm cuối tháng 5/2019, dựa trên nguồn thông tin thân cận. Các quan chức muốn thông báo trong chuyến đi tới Washington của ông Lưu Hạc rằng họ đã đồng ý một thỏa thuận và thông tin chi tiết về hội nghị thượng đỉnh để ký kết thỏa thuận, Bloomberg dẫn lại tin thân cận.

Mỹ và Trung Quốc tăng cường ngoại giao trong vài tuần gần đây để cố gắng chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 9 tháng vừa qua, trong đó các quan chức đang bàn luận về việc tổ chức cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký kết thỏa thuận. Ông Mnuchin cho biết cơ chế triển khai thỏa thuận phải là hai chiều và Mỹ sẵn lòng chấp nhận “ những hậu quả nhất định”, giải quyết một trong những vấn đề khó nhằn trong các cuộc đàm phán.

Cơ chế triển khai thỏa thuận

Các quan chức Mỹ cho biết một cơ chế triển khai thỏa thuận sẽ cần phải có sự tham vấn giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc, nhưng rồi cũng sẽ cho cả hai bên đơn phương áp lệnh trừng phạt thương mại. Theo thỏa thuận (nếu có), cả hai bên có thể đồng ý từ bỏ quyền trả đũa hoặc thách thức bất kỳ động thái triển khai thỏa thuận của bên còn lại tại Tổ chức thương mại Thế giới (WTO).

“Các cuộc đàm phán căng thẳng cho thấy cả hai bên có áp lực và sự sẵn lòng để tiến tới một thỏa thuận”, Zhou Xiaoming, từng là quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc, cho hay. “Nhưng việc có tiến tới thỏa thuận hay không tùy thuộc vào hai bên có cho thấy sự thấu hiểu và nhượng bộ hay không”.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã liên lạc thường xuyên thông qua điện thoại kể từ lần gần nhất ông Lưu Hạc dẫn dắt một phái đoàn tới Washington vào đầu tháng 4/2019. Cả hai bên vẫn còn suy ngẫm về cơ chế triển khai thỏa thuận và những hàng rào thuế quan nào sẽ ở lại hoặc bị loại bỏ.

Bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa Mỹ và Trung Quốc phải tuân theo các nguyên tắc đa phương, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết trước đó trong tháng này. Nếu họ không làm thế thì sẽ tạo ra rủi ro kinh tế cho các đối tác thương mại khác ở châu Á nếu Trung Quốc bớt nhập khẩu hàng hóa từ các quốc gia này, IMF cho hay.

Khi Mỹ và Trung Quốc bước vào giai đoạn đàm phán thương mại cuối cùng, các quan chức Trung Quốc đang xác định những ngày đi công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump, để rồi từ đó họ có thể đề xuất một thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung bên ngoài nước Mỹ.

Một chuyến đi đang được cân nhắc nhiều nhất là: Chuyến công du của ông Trump tới Nhật Bản vào cuối tháng 5/2019 (dự kiến), đưa ông tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương quanh thời điểm các cuộc đàm phán thương mại dự kiến khép lại.

Thế nhưng, ba nguồn tin cho biết đó là một phương án lựa chọn đang được cân nhắc. Một quan chức thuộc chính quyền Mỹ thừa nhận việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở châu Á là đề xuất của Trung Quốc, mặc dù vẫn chưa rõ là địa điểm tổ chức cuối cùng là ở đâu. Trước đó, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra ở lục địa khác và ông hy vọng hai bên sẽ tìm ra giải pháp trước cuối tháng 5/2019.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98