Dầu đứt mạch 3 phiên tăng liền khi dự trữ tại Mỹ nhảy vọt

04-04-2019 06:43:42+07:00
04/04/2019 06:43 1
  •  

Dầu đứt mạch 3 phiên tăng liền khi dự trữ tại Mỹ nhảy vọt

Giá dầu suy yếu vào ngày thứ Tư (03/04) sau khi tăng 3 phiên liên tiếp, khi đà tăng của dự trữ dầu thô tại Mỹ đã lấn át sự hỗ trợ từ việc cắt giảm nguồn cung của OPEC cùng với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela, CNBC đưa tin.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa vọt 7.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/03/2019, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 425,000 thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Mặc dù dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ nhảy vọt, giá dầu vẫn không suy yếu quá nhiều sau báo cáo này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex lùi 12 xu xuống 62.46 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn mất 6 xu còn 69.31 USD/thùng. Hợp đồng này trước đó đã chạm 69.96 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 12/11/2019, khi lần gần nhất hợp đồng này dao động trên mốc 70 USD/thùng.

Thị trường dường như đang có sự gia tăng trong dự trữ bởi vì chủ yếu đà tăng là từ sự nhảy vọt trong dự trữ ở khu vực Gulf Coast tại Mỹ, một trong 4 khu vực được EIA theo dõi. Dự trữ dầu thô tại Mỹ đã vọt 8.7 triệu thùng trong tuần trước.

Đà tăng này dường như phần lớn là do thời gian tạm ngừng hoạt động ở các nhà máy lọc dầu tại Mỹ và sự gián đoạn trong vận chuyển liên quan đến một vụ hỏa hoạn tại một cơ sở lưu trữ xăng dầu.

Bên cạnh đó, EIA cũng cho biết dự trữ xăng giảm 1.8 triệu thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất sụt 2 triệu thùng trong tuần trước.

Dữ liệu sơ bộ định kỳ của EIA còn cho thấy sản lượng tại Mỹ tăng lên 12.2 triệu thùng/ngày, đây sẽ là mức kỷ lục nếu được xác nhận trong báo cáo sau đó.

Giá dầu đã được hỗ trợ hầu hết trong năm 2019 nhờ nỗ lực của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh như Nga, vốn cam kết cắt giảm 1.2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nay.

Một cuộc khảo sát của Reuters trong tuần này cho thấy nguồn cung từ các nước OPEC chạm mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 3. Sản lượng từ Nga giảm xuống 11.3 triệu thùng/ngày trong tháng trước, nhưng thấp hơn mức mục tiêu mà nước này đã thỏa thuận.

Ngoài ra, 3 trong số 8 nước được miễn trừ cấm vận nhập khẩu dầu Iran của Washington đã cắt giảm nhập khẩu xuống 0, một quan chức Mỹ cho biết trong ngày thứ Ba (02/04), nói thêm rằng các điều kiện trên thị trường dầu toàn cầu được cải thiện sẽ khiến xuất khẩu dầu thô tại Iran giảm mạnh hơn nữa.

Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, cũng cho biết hôm thứ Ba (02/04) rằng Mỹ sẽ tiếp tục tạo sức ép lên ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela và những người ủng hộ nước này bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang