Dầu lên đỉnh 5 tháng

08/04/2019 16:53
08-04-2019 16:53:04+07:00

Dầu lên đỉnh 5 tháng

Giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2018 trong ngày thứ Hai (08/04), chủ yếu là nhờ các đợt cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela, bất ổn ở Libya cũng như dữ liệu việc làm lạc quan tại Mỹ.

Vào lúc 16h40 ngày thứ Hai (08/04), hợp đồng dầu Brent tương lai tăng 0.6% lên 70.76 USD/thùng. Còn hợp đồng dầu WTI tương lai tiến 0.57% lên 63.45 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng này đều lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2018.

Để thúc đẩy giá dầu, OPEC và các nhà sản xuất bên ngoài, có cả Nga, đã cam kết cắt giảm 1.2 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

“Các đợt cắt giảm sản lượng của OPEC và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela đã là động lực thúc đẩy giá dầu từ đầu năm nay”, Hussein Sayed, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại công ty môi giới hợp đồng tương lai FXTM, nhận định.

“Tuy nhiên, cú huých mới nhất là từ cuộc leo thang bất ổn ở Libya – vốn đang đe dọa gây ra sự gián đoạn về nguồn cung”, ông nói thêm.

Dữ liệu việc làm lạc quan của Mỹ trong ngày thứ Sáu (05/04) cũng hỗ trợ cho thị trường trong ngày thứ Hai (08/04).

“Những nhà đầu tư giá lên (bull) trên thị trường dầu đang cảm thấy hưng phấn từ dữ liệu việc làm lạc quan ở Mỹ”, Sukrit Vijayakar, Giám đốc công ty tư vấn năng lượng Trifecta, nhận định.

Bất chấp hàng loạt yếu tố hỗ trợ giá dầu, vẫn còn đó những yếu tố có thể khiến giá dầu tụt dốc trong năm nay.

Nga vẫn đang do dự khi xem xét tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và họ có thể nâng sản lượng nếu thỏa thuận này không được gia hạn trước khi kết thúc vào ngày 01/07/2019, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết trong ngày thứ Sáu (05/04).

Sản lượng dầu Nga chạm mức kỷ lục 11.16 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

Ở Mỹ, sản lượng dầu thô cũng chạm mức cao nhất trên thế giới 12.2 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 3/2019.

Kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng gia tăng, phá ngưỡng 3 triệu thùng/ngày lần đầu tiên trước đó trong năm nay.

“Với hệ thống đường ống dẫn mới ở khu vực Permian (từ tháng 7/2019), chúng tôi dự báo kim ngạch xuất khẩu dầu của Mỹ sẽ tăng từ 500,000-600,000 thùng/ngày”, công ty tư vấn năng lượng FGE cho biết trong một báo cáo.

Ngoài ra, cũng còn đó những lo ngại về tình hình sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu, nhất là nếu như Trung Quốc và Mỹ không sớm giải quyết ổn thỏa xung đột thương mại.

“Nhu cầu toàn cầu đang suy yếu và các hàng rào thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đang tác động tiêu cực tới giá dầu”, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cho biết trong ngày thứ Hai (08/04), mặc dù họ nói thêm rằng các biện pháp kích thích của Trung Quốc có khả năng hỗ trợ tăng trưởng trong năm 2019.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu giảm 4 phiên liên tiếp xuống đáy gần 5 tháng

Giá dầu rớt xuống mức thấp nhất gần 5 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Đồng USD mạnh hơn và lo ngại về nhu cầu đã khiến thị trường giảm phiên thứ tư liên...

Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán...

Hoàng tử Ả-rập Xê-út: OPEC+ có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, cho biết Liên minh OPEC+ “chắc chắc” có thể kéo dài chính sách cắt...

Dầu giảm do lo sợ về nhu cầu và nghi ngờ quanh động thái của OPEC+

Dầu kéo dài đà giảm giá trong ngày thứ Hai do áp lực từ sự hoài nghi của nhà đầu tư đối với quyết định mới nhất của OPEC+ về việc cắt giảm nguồn cung và sự bất ổn...

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98