logo

Dầu vọt gần 3% lên cao nhất trong gần 6 tháng

23-04-2019 06:52:19+07:00
23/04/2019 06:52 2
  •  

Dầu vọt gần 3% lên cao nhất trong gần 6 tháng

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh vào ngày thứ Hai (22/04) và đóng cửa tại mức cao nhất kể từ cuối tháng 10 /2018, khi Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt việc miễn lệnh trừng phạt tới các quốc gia nhập khẩu dầu từ Iran, như một phần trong nỗ lực của Chính quyền ông Trump để kéo kim ngạch xuất khẩu của Iran về 0, MarketWatch đưa tin.

Dầu nhảy vọt bất chấp dòng tweet vào sáng thứ Hai từ Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ trấn an thị trường rằng Ả-rập Xê-út và các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) khác sẽ khỏa lấp khoảng trống về nguồn cung dầu trong bối cảnh các lệnh trừng phạt hoàn toàn đối với ngành dầu mỏ Iran.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex tiến 1.7 USD (tương đương 2.7%) lên 65.70 USD/thùng. Hợp đồng này đã hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Hai. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 cộng 1.48 USD (tương đương 2.3%) lên 65.55 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn vọt 2.07 USD (tương đương 2.9%) lên 74.04 USD/thùng.

Cả dầu WTI và dầu Brent đều khép phiên ngày thứ Hai tại mức cao nhất kể từ cuối tháng 10/2018, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, cho biết thông qua Twitter vào ngày thứ Hai rằng: “Mỹ sẽ không đưa ra bất kỳ ngoại lệ nào đối với các nước nhập khẩu dầu từ Iran. Thị trường dầu toàn cầu vẫn đủ nguồn cung. Chúng tôi tin rằng nó vẫn sẽ ổn định khi có sự thay đổi quyền hạn đối với dầu thô Iran”.

Thông báo trên đã xác nhận các báo cáo trước đó từ Washington Post và The Wall Street Journal rằng Mỹ sẽ chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt. Tám quốc gia đã được miễn trừ 180 ngày để mua dầu thô Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng dưới điều kiện rằng các nước này tiến tới giảm lượng mua vào và cuối cùng là ngừng nhập khẩu. Ngày 02/05 tới sẽ là thời hạn để gia hạn miễn trừ, và những khách hàng lớn nhất của Iran - Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ - đang mong đợi vào một lệnh miễn trừ mới.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và việc các lệnh miễn trừ sắp hết hạn đối với một số nước nhập khẩu dầu từ Iran đang góp phần vào nỗi lo nguồn cung. Có suy đoán rằng việc thắt chặt các lệnh trừng phạt Iran và Venezuela có thể khiến chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các thành viên trong và ngoài OPEC. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 6/2019. Các nhà phân tích cho hay thỏa thuận cắt giảm sản lượng đang giúp giá dầu ổn định trong bối cảnh sản lượng tại Mỹ gia tăng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 5 vọt 2.8% lên 2.130 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 cộng 1.6% lên 2.104 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 tiến 1.4% lên 2.524 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang