ĐHĐCĐ 2019 SFC: Tìm phương án giải quyết tranh chấp dự án 1A Phạm Ngọc Thạch

12/04/2019 14:32
12-04-2019 14:32:29+07:00

ĐHĐCĐ 2019 SFC: Tìm phương án giải quyết tranh chấp dự án 1A Phạm Ngọc Thạch

Sáng ngày 12/04/2019, CTCP Nhiên liệu Sài Gòn (HOSE: SFC) tổ chức ĐHĐCĐ 2019, ngoài đề ra kế hoạch kinh doanh năm 2019, SFC còn đề nghị thay đổi niên độ năm tài chính, dự kiến chia cổ tức năm 2019 tối thiểu 18%. Song song đó, các vấn đề liên quan tới tranh chấp ở dự án 1A Phạm Ngọc Thạch cũng được mang ra “mổ xẻ”.

Tại Đại hội, đại diện Công ty cho biết 3 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng bán ra là 20.5 triệu lít, bình quân mỗi tháng khoảng 6.8 triệu lít do tháng 2 nghỉ tết dài ngày. Lợi nhuận quý 1/2019 là 13 tỷ đồng, trong đó, phần từ xăng dầu là gần 10 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ 2019 của SFC tổ chức vào sáng ngày 12/04/2019.

Thay đổi niên độ năm tài chính, chia cổ tức 2019 tối thiểu 18% vốn điều lệ

Năm 2019, SFC đề ra kế hoạch tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm là 27.9 tỷ đồng, dự kiến chi trả cổ tức với mức tối thiểu 18% vốn điều lệ. Khi cổ đông đề nghị mức chi trả 30% như năm trước, ông Lê Trọng Hiếu - Chủ tịch HĐQT SFC chia sẻ thêm vì ngành nghề kinh doanh xăng dầu đặc thù, đầu vào, quy định và giá đều do Nhà nước điều hành. Thêm nữa, những quy hoạch chỉnh sửa, hạ tầng trong năm tới hoàn toàn không thể biết trước. Do đó, cổ tức tối thiểu 18% là mục tiêu để Công ty phấn đấu, tỷ lệ chính thức sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh cuối năm.

HĐQT cũng trình ĐHĐCĐ thay đổi niên độ năm tài chính của Công ty bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng 10 hàng năm và kết thúc vào ngày cuối cùng của tháng 9 năm liền kề. Do đó, niên độ năm tài chính 2019 bắt đầu từ ngày 01/01/2019 đến hết ngày 30/09/2019 (9 tháng) và các năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ ngày 01/10 hàng năm và kết thúc vào ngày 30/09 năm liền kề. Hàng năm sẽ tổ chức ĐHĐCĐ vào khoảng tháng 12. Vì vậy trong năm 2019 sẽ có 2 kỳ ĐHĐCĐ.

Nhằm đảm bảo chủ động nguồn hàng xăng dầu phục vụ cho nhu cầu hoạt động kinh doanh thường xuyên, SFC cũng trình ĐHĐCĐ chấp thuận cho Công ty được tiếp tục ký kết hợp đồng giao dịch mua xăng dầu năm 2019 với tổng giá trị giao dịch lũy kế lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản của Công ty ghi trong báo cáo tài chính năm gần nhất đã kiểm toán với CTCP Xăng dầu và Dịch vụ Hàng Hải STS và Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM.

“Mổ xẻ” tranh chấp Dự án 1A Phạm Ngọc Thạch

Ngày 22/04/2012, SFC đã trình ĐHĐCĐ thường niên về việc xin ý kiến thực hiện chuyển nhượng/ hợp tác đầu tư dự án Cao ốc Văn phòng 1A Phạm Ngọc Thạch và đã được thông qua.

Ngày 09/07/2013, Công ty đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Đô Thành về việc cùng đầu tư thực hiện dự án này với thời hạn hợp tác kinh doanh đến ngày 01/01/2046.

Theo hợp đồng hợp tác, SFC góp bằng thương quyền và toàn bộ các chi phí liên quan đến Dự án đến ngày 2 bên bàn giao mặt bằng, tương đương tỷ lệ 25% toàn bộ tổng số vốn đầu tư từ khi thực hiện Dự án đến khi Tòa nhà chính thức được đưa vào khai thác, sử dụng, kinh doanh. Còn Công ty Đô Thành góp vốn bằng tiền mặt cho toàn bộ chi phí liên quan đến việc đầu tư, xây dựng, đưa Tòa nhà vào khai thác. Số tiền này được tính tương đương với 75% toàn bộ số vốn đầu tư từ khi thực hiện Dự án đến khi Tòa nhà được khai thác.

Tổng số vốn đầu tư dự kiến của Dự án là 67.8 tỷ đồng. Theo hợp đồng hợp tác Công ty Đô Thành sẽ phải trả 1.5 tỷ đồng/năm cho SFC.

Trong quá trình triển khai hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án với Công ty Đô Thành, SFC nhận thấy tại thời điểm ký hợp đồng hợp tác kinh doanh có những điểm chưa phù hợp với quy định Nhà nước. Đồng thời, đến ngày 10/07/2015 là thời điểm Công ty Đô Thành phải hoàn thành toàn bộ công trình và bàn giao đưa vào sử dụng theo cam kết nhưng khi SFC kiểm tra thì công trình đang thi công dang dở.

Do đó, SFC xác định cần phải đàm phán với Công ty Đô Thành để điều chỉnh, bổ sung một số điều khoản hợp tác giữa 2 bên nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

ĐHĐCĐ SFC ủy quyền cho HĐQT quyết định phương án đàm phán với Công ty Đô Thành, trong trường hợp không thể đàm phán thống nhất ý kiến, SFC sẽ tiến hành thủ tục khởi kiện theo quy định Pháp luật.

“Năm 2015, Công ty Đô Thành đã chuyển khoản tiền 1.5 tỷ đồng cho SFC. Đến giữa năm, SFC đã chuyển ngược lại cho Công ty Đô Thành và Công ty Đô Thành lại chuyển ngược về và khóa tài khoản. Do đó, Công ty phải treo khoản này vào tài khoản khoản phải trả từ năm 2015. Vì thế, Công ty phải chịu phạt thuế khoảng 600 triệu đồng đối với khoản phải trả này. Đồng thời, SFC đã làm hồ sơ khiếu nại về khoản phạt thuế này”, theo lời ông Phan Ngọc Hùng, Ủy viên thường trực HĐQT kiêm Tổng Giám đốc SFC cho biết .

Trả lời về khả năng thắng nếu khởi kiện Công ty Đô Thành, ông Lê Trọng Hiếu cho biết, hiện nay, Tòa nhà 1A Phạm Ngọc Thạch có giấy phép thuộc về SFC và Công ty Đô Thành vẫn đang khai thác. Do đó, nếu có vấn đề rủi ro xảy ra, thì rủi ro sẽ thuộc về SFC. Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện nay Công ty vẫn chưa có. Công ty vẫn đang treo số tiền 1.5 tỷ đồng hàng năm mà Công ty Đô Thành chuyển cho SFC.

Đã tạm ứng chia cổ tức 2018 trong quý 1/2019

Năm 2018, sản lượng bán lẻ xăng dầu năm 2018 của Công ty giảm do nhiều nguyên nhân khách quan như một số cửa hàng xăng dầu nằm trên tuyến đường trong nội đô thành phố bị hạn chế hoặc cấm xe tải lưu thông, bị lô cốt, sửa đường. Tổng sản lượng xăng dầu bán ra trong năm 2018 là hơn 90 triệu lít xăng dầu, đạt hơn 95% kế hoạch sản lượng xăng dầu, trong đó sản lượng bán lẻ đạt gần 86 triệu lít, đạt hơn 93% kế hoạch.

Trong năm qua, Công ty đã thực hiện cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất cho 17 cửa hàng xăng dầu. Công ty cũng đã tập trung đẩy mạnh phát triển công tác kinh doanh dầu nhờn Revotec, kết quả thực hiện sản lượng bán dầu nhờn Revotec là 156,236 lít, đạt 98% kế hoạch và tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến hết năm 2018, lợi nhuận trước và sau thuế của SFC đạt gần 40 tỷ đồng và gần 32 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch năm 2018 đã đề ra và suýt soát kết quả của cùng kỳ năm trước. Các chỉ số tài chính như ROA đạt 8.07%, ROE đạt 14.85%, EPS đạt 2,509 đồng.

Tại đại hội, HĐQT cũng trình ĐHĐCĐ chi cổ tức với tỷ lệ 30% vốn điều lệ và đã được thông qua. Quý 1/2019, Công ty đã chi tạm ứng hơn 33.7 tỷ đồng cổ tức.

Cát Lam

FILI

 MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Biến động cổ đông tại Metro Star sau khi công bố kế hoạch IPO ở Hồng Kông

Sau khi công bố kế hoạch IPO mới đây, cơ cấu cổ đông chủ dự án Metro Star ở Thủ Đức liên tục thay đổi.

9 tháng vượt kế hoạch năm, RTB ước thực hiện quý 4 ra sao?

Kết thúc 9 tháng đầu năm tuy bị tác động bởi diễn biến thị trường cao su không thuận lợi, nhưng RTB vẫn sớm vượt kế hoạch kinh doanh năm 2023. Vừa qua, HĐQT RTB đã...

Chiếu sáng công cộng TPHCM bị phạt và truy thu thuế hơn 1 tỷ

CTCP Chiếu sáng Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh (SAPULICO, UPCoM: CHS) vừa nhận được quyết định của Cục thuế TPHCM về việc xử lý xi phạm hành chính về thuế.

Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ nào tăng doanh thu mạnh nhất?

Bảo hiểm trách nhiệm là sản phẩm chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu doanh thu phí bảo hiểm gốc của mảng phi nhân thọ nhưng lại có tốc độ tăng trưởng doanh thu phí cao...

SED bị phạt và truy thu thuế gần 2 tỷ đồng

Cục thuế TPHCM vừa thông báo quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam (HNX: SED) tổng số tiền gần 1.9 tỷ...

Xử phạt VNZ do cung cấp game tú lơ khơ, poker không đúng nội dung được phê duyệt

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính CTCP VNG...

Tiêu dùng - bán lẻ: Điểm đến của dòng tiền trong những tháng cuối năm 

Trong một báo cáo, J.P Morgan nhấn mạnh: "Việt Nam đang đại diện cho câu chuyện tăng trưởng tiêu dùng sôi động và đáng chú ý nhất trong khu vực châu Á", và đưa ra...

Quỹ ngoại tiếp tục rót thêm 50 triệu USD vào Masan

Ngày 06/12/2023, CTCP Tập đoàn Masan (Masan, HOSE: MSN) công bố Bain Capital – Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỷ USD đã...

PTB: Đã có bên mua lại Noble House, nhưng vẫn có nguy cơ trích lập nợ xấu vào năm 2024

Cách đây vài tháng, các cổ đông Phú Tài (HOSE: PTB) lo ngại trước thông tin Noble House – đối tác chiếm 12% doanh thu gỗ tại PTB trong 6 tháng đầu năm – nộp đơn bảo...

Chứng khoán CV sửa soạn tái xuất sau khi về đội MoMo

Sau khi về tay M_Service, chủ sở hữu ví điện tử MoMo, Chứng khoán CV (CVS) đã có nhiều bước tái cấu trúc.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98