ĐHĐCĐ Comeco: 4 lý do cho kế hoạch lợi nhuận đi lùi trong năm 2019

19/04/2019 22:00
19-04-2019 22:00:00+07:00

ĐHĐCĐ Comeco: 4 lý do cho kế hoạch lợi nhuận đi lùi trong năm 2019

ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của CTCP Vật tư Xăng dầu (Comeco, HOSE: COM) được tổ chức vào sáng ngày 19/04 đã thông qua tất cả các nội dung và tờ trình tại đại hội.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của Comeco được tổ chức sáng ngày 19/04

Kế hoạch lợi nhuận năm 2019 dựa trên các yếu tố được phân tích và kiểm soát cẩn thận

Năm 2019, Comeco đặt mục tiêu doanh thu đạt 3,550 tỷ đồng, giảm 16% so với năm 2018 và lợi nhuận sau thuế đạt 38 tỷ đồng, chỉ bằng 42% thực hiện năm trước. Công ty dự kiến tỷ lệ cổ tức năm 2019 tối thiểu 15%.

Tại Đại hội, trước việc một cổ đông không tán thành về kế hoạch năm 2019 thấp hơn thực hiện năm 2018, ông Lê Văn Nghĩa – Chủ tịch HĐQT Comeco lý giải:

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến Comeco phải quyết định đề ra kế hoạch hết sức thận trọng. Thứ nhất, giá dầu thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến những biến động khó lường tại thị trường xăng dầu của Việt Nam và đặc thù của ngành bán lẻ xăng dầu đều phụ thuộc vào giá điều hành của Chính phủ. Đặc biệt trong quý 1/2019, sự điều hành giá của Nhà nước không phù hợp với diễn biến của thị trường, giá xăng dầu trên thế giới tăng nhưng giá xăng dầu trong nước không được phép tăng. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của Comeco chủ yếu là bán lẻ nên tồn kho tại các cửa hàng xăng dầu là điều đương nhiên dẫn đến sự chênh lệch đáng kể  giữa giá đầu vào và giá bán xăng dầu.

Vấn đề thứ 2 liên quan đến lợi ích của người lao động là tiền lương và BHXH, việc tăng lương cho người lao động là điều cần phải làm để đảm bảo mức chi tiêu tối thiểu cho người lao động trong tình trạng trượt giá trong tiêu dùng như hiện nay, điều này vô hình chung làm tăng chi phí trực tiếp của Công ty.

Vấn đề thứ 3 là vấn đề nội tại của Comeco, hiện tại ngoài những cửa hàng Công ty đang sở hữu thì phần lớn Comeco còn phải thuê các cửa hàng bên ngoài của Công ty khác trong thành phố như Samco. Với những cửa hàng mà Comeco đang thuê thì chủ sở hữu cho thuê đã thay đổi và các quy định liên quan đến sử dụng đất đai nên hệ thống bán lẻ của Comeco bị thu hẹp làm giảm sản lượng.

Vấn đề thứ 4, phần lớn cửa hàng của Comeco nằm trong thành phố đồng thời quy định cấm không cho xe trọng tải lớn chạy trong thành phố vào ban ngày. Theo đó, các xe chở xăng dầu cung cấp nguồn hàng cho Comeco phải hoạt động vào ban đêm đã khiến cho Công ty phải tăng thêm các chi phí quản lý trực tiếp.

Ông Lê Văn Nghĩa cũng cho biết: “Tuy Comeco là CTCP nhưng vẫn chịu sự chi phối của 2 cổ đông lớn Nhà nước, do đó, theo quy định của Nhà nước nếu Comeco đặt kế hoạch cao, nhưng không đạt kế hoạch thì ngay lập tức sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiền lương của người lao động. Việc đặt kế hoạch 38 tỷ đồng nhưng Công ty sẽ làm tất cả những gì có thể, dưới sự kiểm soát của cổ đông, HĐQT và BKS để đạt được kết quả cao hơn kế hoạch đề ra.”

Thực hiện 13% kế hoạch lợi nhuận năm 2019 trong quý 1

Về kết quả kinh doanh trong quý 1/2019, sản lượng không đạt kế hoạch và lợi nhuận sau thuế đạt ở mức thấp với 6.3 tỷ đồng bao gồm cả kinh doanh xăng dầu và cho thuê mặt bằng, đạt được 13% kế hoạch.

Nói thêm về tình trạng khó khăn của ngành kinh doanh xăng dầu trong 2 tháng đầu năm 2019, ông Nghĩa chia sẻ: “Tất cả các đơn vị đầu mối và kinh doanh xăng dầu đều gặp khó khăn do việc điều hành giá xăng dầu của Chính phủ và sự cố của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, dẫn đến nguồn hàng của tất cả các đầu mối đều khan hiếm. Theo đó, chiết khấu xăng dầu trên thị trường rất thấp, có khi hơn 10 lít xăng mới được 4,000 đồng. Thêm vào đó, Bộ Công Thương phải chỉ đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex phải nhập hàng xăng dầu từ Hàn Quốc với mức thuế lên đến 20% để đảm bảo nguồn cung trong nước khiến giá đầu vào tăng cao."

Chi cổ tức năm 2018 với tỷ lệ 50% bằng tiền mặt

Nhìn chung, các chỉ tiêu kinh tế của Comeco đều vượt kế hoạch năm 2018. Riêng chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế và sau thuế lần lượt đạt gần 113 tỷ đồng và hơn 90 tỷ đồng, thấp hơn kết quả đạt được trong năm 2017 chủ yếu là do đơn giá lãi gộp bán lẻ xăng dầu giảm, đồng thời các chi nhánh xăng dầu 31, 42 và 23 ngưng hoạt động nên sản lượng kinh doanh giảm.

ĐHĐCĐ đã nhất trí thông qua phương án phân phối 90 tỷ đồng lợi nhuận năm 2018. Trong đó, Comeco sẽ trích gần 10% vào quỹ đầu tư phát triển, với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng và 9% vào quỹ khen thưởng phúc lợi, tương đương số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Riêng với khoản tiền gần 71 tỷ đồng, Comeco đã thực hiện 2 đợt chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt cho cổ đông vào ngày 13/09/2018 với tỷ lệ chi trả cổ tức là 10% bằng tiền mặt và 40% bằng tiền mặt vào ngày 04/01/2019.

Ái Minh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Một công ty vốn Hàn Quốc tại Bắc Giang bị cưỡng chế khoản nợ thuế hơn 1 tỷ đồng

Cục thuế tỉnh Bắc Giang ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty TNHH Nano...

Kinh tế khó khăn, công ty thời trang của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn báo lỗ

Kết quả nửa đầu năm 2023 của Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, công ty kinh doanh thời trang cao cấp của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn, không nằm ngoài bối cảnh...

Kinh doanh khó khăn, Simco Sông Đà sắp chuyển nhượng hàng loạt khoản đầu tư

HĐQT CTCP Simco Sông Đà (Simco, HNX: SDA) thông qua nhiều quyết định chuyển nhượng các dự án, khoản đầu tư do không hiệu quả.

Từ 4,000 lao động nay còn 35 người, doanh nghiệp dệt may có tiếng ở TPHCM nói "càng làm càng lỗ"

Theo đại diện của CTCP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC), đơn vị từng có gần 4,000 nhân sự nhưng nay chỉ còn 35 người, nếu Công ty cứ giữ sản xuất sẽ lỗ rất nhiều nên chọn...

Doanh thu TNG tăng trưởng dương tháng thứ 5 liên tiếp

Trong tháng 11, doanh thu của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) đạt 556 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, là tháng thứ năm liên tiếp ghi nhận tăng trưởng...

Tin vui: Vietjet vừa khai trương đường bay thẳng giữa Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh

Trong không khí tưng bừng mùa lễ hội cuối năm, hang hàng không Vietjet hôm nay khai trương đường bay mới kết nối Thượng Hải với TP. Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu của...

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98