ĐHĐCĐ HMC: “Có khả năng bị thu hồi khoản tiền từ việc chuyển nhượng Dự án số 8 Lê Duẩn"

04/04/2019 14:01
04-04-2019 14:01:29+07:00

ĐHĐCĐ HMC: “Có khả năng bị thu hồi khoản tiền từ việc chuyển nhượng Dự án số 8 Lê Duẩn"

Sáng ngày 04/04/2019, cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh – Vnsteel (HOSE: HMC) đã được tổ chức. Chính sách cổ tức, khoản nợ của Thép tấm lá Thống Nhất và Dự án số 8 Lê Duẩn là những vấn đề được quan tâm nhất tại Đại hội lần này.

Tổng Giám đốc HMC - ông Đặng Huy Hiệp phát biểu tại Đại hội.

Năm 2018, HMC đạt doanh thu thuần 3,827 tỷ đồng và lãi trước thuế hơn 123 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng hơn 38% và gần 23% so với các kết quả của năm trước. Qua đó, Công ty vượt 17% kế hoạch doanh thu và vượt gần 23% chỉ tiêu lãi trước thuế đề ra.

HMC dự kiến sẽ chia cổ tức cho năm 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 35%, tương ứng 73.5 tỷ đồng (gần 75% lợi nhuận ròng của năm 2018).

Thị trường thép đang điều chỉnh và dự kiến hình thành mặt bằng giá mới

Cho năm 2019, cổ đông Công ty thông qua chỉ tiêu doanh thu thuần xấp xỉ với kết quả của năm 2018, tương ứng 3,810 tỷ đồng. Cùng với đó, HMC đặt chỉ tiêu lãi ròng 40 tỷ đồng trong năm 2019, giảm gần 60% so với kết quả của 2018.

Kết thúc quý đầu tiên, HMC đã đạt được 27% kế hoạch doanh số, sản lượng. Về lợi nhuận trước thuế thì Công ty đạt được 15 tỷ trong quý 1/2019.

Về phương án phân phối lợi nhuận của năm 2019, Công ty lên kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 15%, tương ứng gần 32 tỷ đồng.

Giải thích cho việc đặt kế hoạch kinh doanh dè dặt, phía HMC cho biết, thị trường thép năm 2019 sẽ bước vào giai đoạn cực kỳ khó khăn. Thị trường đang trong quá trình điều chỉnh và dự kiến sẽ hình thành mặt bằng giá mới. Bên cạnh đó, tâm lý thị trường vẫn phụ thuộc rất nhiều vào những căng thẳng thương mại giữa hai nước Mỹ - Trung.

Theo HMC, nhu cầu đối với các mặt hàng sắt thép tại thị trường nội địa vẫn yếu. Giá thép trong nước hiện cao hơn giá thép nhập khẩu chào bán tại cùng thời điểm. Dưới áp lực cạnh tranh của các nhà máy sản xuất cũng như các đơn vị thương mại trong nước, xu hướng giá thép sẽ giảm trong năm 2019 là việc có khả năng xảy ra.

Kết thúc quý đầu tiên, HMC đã đạt được 27% kế hoạch doanh số, sản lượng. Về lợi nhuận trước thuế thì Công ty đạt được 15 tỷ trong quý 1/2019.

Trong khuôn khổ Đại hội, cổ đông cũng tiến hành bầu mới các Thành viên HĐQT và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ 2019 – 2024. Theo đó, Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới vẫn là ông Dương Trung Toản và Trưởng Ban kiểm soát sẽ là bà Hoàng Lê Ánh. Ông Đặng Huy Hiệp tiếp tục được bầu là Tổng Giám đốc của HMC.

Hỗ trợ Thép tấm lá Thống Nhất (TNS) để thu hồi nợ từ từ

Chia sẻ về khoản nợ xấu tại TNS, Tổng Giám đốc HMC – ông Đặng Huy Hiệp cho biết, mỗi năm thì TNS có trả một ít, cho đến đầu năm nay, TNS cam kết sẽ trả từng phần cho HMC.

"Chúng ta không thể dùng biện pháp hành chính được mà phải tạo cơ hội kinh doanh giữa hai bên với nhau để hỗ trợ trả nợ. Nếu đưa nhau ra tòa, thì sẽ liên đới rất nhiều bên vì TNS cũng không phải chỉ nợ mình HMC, và đến lúc đó có thể khi giải quyết xong thì sẽ không được gì cả. Do đó, phương pháp tốt nhất là cố gắng hỗ trợ kinh doanh và thu hồi nợ từng phần càng sớm càng tốt để đảm bảo lợi ích cho cổ đông", ông Hiệp nói thêm.

Vừa rồi HMC cũng đã tiến hành trích lập toàn bộ đối với TNS, vì thế nếu từ đây về sau thu được gì từ TNS thì sẽ được tính là thu nhập cho các cổ đông.

Cổ đông đại diện cho Tổng Công ty Thép Việt Nam (TVN, công ty mẹ của HMC) - ông Nguyễn Đình Phúc (Tổng Giám đốc TVN) chia sẻ, TVN là cổ đông lớn tại TNS, khi bắt đầu khủng hoảng TNS đã lỗ rất lớn. Nhưng Công ty vẫn chưa mất hết vốn tại TNS đâu, năm 2017 thì TNS đạt lợi nhuận tích cực, đến năm 2018 rất khó khăn nhưng vẫn có lãi. Đấy là nhờ sự hỗ trợ của chính HMC và các bạn hàng.

Bản thân TVN cũng hỗ trợ các đơn vị trong hệ thống. Theo tuổi nợ (nhóm nợ) thì phải trích lập đối với TNS theo quy định. Nhưng về mặt thực tế thì TNS vẫn đang hoạt động và được ngân hàng cấp vốn. HMC muốn thu hồi thì phải có hỗ trợ chứ nếu căng cơ thì có thể gặp phải tổn thất khi mà TNS không thể hoạt động trơn tru. TNS đang ngày càng tốt lên. Hiện giờ TVN vẫn đang chu cấp cho TNS để hoạt động và các công ty khác nữa trong hệ thống cũng vậy.

Có khả năng bị thu hồi lại khoản thu từ chuyển nhượng Dự án số 8 Lê Duẩn

Tại Đại hội, các cổ đông ý kiến tại sao năm 2018 vừa qua HMC hoạt động hiệu quả nhưng không chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 40% thay vì 35%?

HĐQT HMC cho biết, tỷ lệ cổ tức tiền mặt 35% đã là một con số kỷ lục của HMC. Sau khi chia xong, lợi nhuận chưa phân phối còn để lại cho đến năm 2018 là khoảng 30 tỷ đồng.

Việc HMC dự trữ 30 tỷ đồng này là do vấn đề liên quan đến Dự án số 8 Lê Duẩn. Dự án này trước là văn phòng của HMC thuê. Sau đó, Ban điều hành cũ khi chuyển đổi đã mang về lợi nhuận khoảng 50 tỷ cho Công ty.

Tuy nhiên, hiện giờ Nhà nước đang có ý kiến về việc thu hồi lại mảnh đất này và đang thanh tra, kiểm tra. Điều này nghĩa là vẫn có một khả năng rằng HMC có thể bị thu hồi lại 50 tỷ đồng, mà HMC thì đã đem chia cổ tức khoản lợi nhuận đó rồi.

Chính vì thế HMC xin phép cổ đông giữ lại 30 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối để đợi quyết định từ cơ quan điều tra. Nếu có yêu cầu HMC trả lại thì khi đó Công ty cũng có nguồn lực để thực hiện, tránh gây khó khăn cho hoạt động của Công ty.

* Cận cảnh khu đất "vàng" cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ "phanh phui"

* 5.000 m2 đất vàng Sài Gòn bán cho tư nhân thế nào

* TP.HCM chính thức thu hồi 'khu đất vàng' số 8 - 12 Lê Duẩn

Cổ tức của 2019 là tỷ lệ 15% liệu có thấp quá không?

Trước đây HMC đề nghị cổ tức tiền mặt cho năm 2018 chỉ 13%, thế nhưng giờ đây Công ty vẫn chia 35% là bước đột biến. Hiện đánh giá tình hình khó khăn mà đặt ngay kế hoạch cổ tức 2019 quá cao thì rất khó cho HMC.

Trong hoạt động thực tế, nếu hoàn thành được kế hoạch đề ra thì vẫn sẽ tiếp tục đặt thêm các chỉ tiêu để cố gắng. Lúc ấy, HMC có thể xem xét mức cổ tức cao hơn và điều chỉnh.

Về cổ tức, ai cũng mong muốn cổ tức nhiều. Nhưng chúng ta phải để ý đến những điều kiện nhất định khác chứ không nên chỉ chăm chăm vào cổ tức”, ông Nguyễn Đình Phúc – Tổng Giám đốc TVN (công ty mẹ của HMC) góp lời.

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (4)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

VGC ước lãi trước thuế 1,663 tỷ đồng sau 11 tháng, kế hoạch đầu tư 50,000 căn NOXH

Lũy kế 11 tháng đầu năm, Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HOSE: VGC) cho biết mảng vật liệu xây dựng khi lãi trước thuế công ty mẹ tăng 7%. Bên cạnh đó, Công ty đang...

Các lãnh đạo đua nhau đăng ký bán cổ phiếu, Phát Đạt khẳng định vấn đề này hết sức bình thường và dễ hiểu

Sau khi loạt lãnh đạo CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đua nhau đăng ký bán cổ phiếu. Ngày 06/12, PDR phát đi thông cáo, khẳng định việc đăng ký...

Dabaco bán một công ty con

Theo thông tin công bố ngày 05/12, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HOSE: DBC) sẽ chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn góp tại một công ty con về heo giống tại Hà Tĩnh.

Lãi ròng 11 tháng của TDM gần 275 tỷ, tăng 38%

CTCP Nước Thủ Dầu Một (HOSE: TDM) vừa công bố kết quả kinh doanh 11 tháng đầu năm 2023, ghi nhận tổng doanh thu gần 542 tỷ đồng và lãi ròng 275 tỷ đồng, tăng lần...

Bút bi Thiên Long lãi 348 tỷ trong 10 tháng, giảm 17%

Trong 10 tháng đầu năm 2023, CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) ghi nhận doanh thu thuần 3,036 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 348 tỷ đồng...

HPG: Sản lượng bán thép tháng 11 tăng 60% so với cùng kỳ nhờ đầu tư công

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) tiếp tục ghi nhận thành quả khả quan về sản lượng thép tiêu thụ trong tháng 11/2023 nhờ hoạt động đầu tư công.

Thua lỗ triền miên, HNG đóng cửa một chi nhánh tại Gia Lai

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HOSE: HNG) vừa thông báo chấm dứt hoạt động đối với Chi nhánh chế biến hoa quả của Công ty đặt tại tỉnh Gia...

Camimex Group sắp chi 40 tỷ để tăng sở hữu tại công ty con

HĐQT CMX thông qua chủ trương mua thêm cổ phần để tăng sở hữu tại công ty con Camimex Foods. Số tiền bỏ ra dự kiến 40 tỷ đồng, toàn bộ bằng vốn tự có.

Chưa giải ngân xong tiền huy động từ năm 2018, L14 sắp vay mới tối đa 152.5 tỷ đồng

L14 lên kế hoạch vay VietinBank số tiền tối đa 152.5 tỷ đồng, trong bối cảnh vẫn chưa giải ngân hết số tiền gần 90 tỷ đồng huy động được từ đợt chào bán ra công...

Chủ thương hiệu Kem Tràng Tiền, Bánh Givral muốn sở hữu Kem Kingkream

HĐQT của OCH, công ty mẹ của Kem Tràng Tiền và Bánh Givral, vừa chấp thuận nhận chuyển nhượng gần 150 ngàn cp của CTCP Kem Tín Phát. Theo đó, chủ thương hiệu Kem...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98