ĐHĐCĐ HQC: Giải quyết hết thặng dư vốn âm mới tính chia cổ tức

20/04/2019 09:35
20-04-2019 09:35:56+07:00

ĐHĐCĐ HQC: Giải quyết hết thặng dư vốn âm mới tính chia cổ tức

Sáng ngày 20/04/2019, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019 nhằm thảo luận các vấn đề liên quan tới hoạt động kinh doanh của Công ty.

Đại hội kết thúc vào lúc 12h30 cùng ngày, các vấn đề trình bày và tờ trình tại Đại hội đều được thông qua.

Lợi nhuận quý 1/2019 đạt 10 tỷ đồng

Trả lời thắc mắc của cổ đông, ban lãnh đạo HQC cho biết quý 1/2019, Công ty ghi doanh thu 120 tỷ đồng, lợi nhuận 10 tỷ đồng. Kế hoạch năm 2019 trong tầm tay, lý do là Công ty có những khoản doanh thu lợi nhuận chắc chắn đạt được từ các dự án hiện tại nhưng chưa đủ điều kiện hoạch toán thôi. Việc thuận lợi của Công ty là có tới 50 dự án đã được cấp phép xây dựng. Trước đây, HQC chủ trương phải là đơn vị đầu tư mới được. Nhưng giờ thương hiệu đi xuống, vốn khó khăn, Công ty sẽ mời hợp tác với các đơn vị khác, góp vốn vào dự án của doanh nghiệp khác làm chủ đầu tư, ông Tuấn nói.

Giải quyết hết thặng dư vốn âm rồi mới chia cổ tức

Hồi đáp những góp ý về việc chia cổ tức năm 2018 và thực hiện mua cổ phiếu quỹ, ông Tuấn cho hay hiện, Công ty đang nợ thuế và thặng dư vốn âm nên không thể chia cổ tức. Thêm nữa, thị giá cổ phiếu quá thấp. Việc Công ty dùng một phần lợi nhuận 2018 để trích bù thặng dư vốn cổ phần là yếu tố cần thiết do nhiều đơn vị như công ty chứng khoán, kiểm toán, Ủy bán Chứng khoán tư vấn. Tương tự, các rào cản trên cũng khiến Công ty không thể thực hiện mua cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên, Công ty chắc chắn sẽ thực hiện các vấn đề này. Hi vọng Đại hội tới, chúng ta sẽ đủ điều kiện để chia cổ tức và mua cổ phiếu quỹ.

Về phần phát hành trái phiếu năm 2019, Công ty cũng đang tìm kiếm đối tác, đối tác khả thi chủ yếu TP.HCM, Hà Nội và thậm chí nước ngoài. Trái phiếu chuyển đổi của HQC có lợi thế là thị giá cổ phiếu đang rất thấp. Với nền tảng hiện tại, ông Tuấn tin khi tới thời hạn, các đối tác mua trái phiếu này sẽ thực hiện chuyển đổi.

Chủ tịch HĐQT của HQC, ông Trương Anh Tuấn phát biểu tại Đại hội.

Kế hoạch năm 2020 sẽ còn cao hơn trong phần báo cáo của HĐQT

Ông Tuấn điểm lại, 19 năm hoạt động, không năm nào Công ty không gặp khó khăn nhưng không năm nào Công ty chịu lỗ. Các dự án đều đang được Công ty sở hữu và dành quỹ đất để phát triển. “Giá cổ phiếu không tương xứng với tình hình hoạt động của Công ty”, ông Tuấn nói.

Nói về kế hoạch năm 2019, ông Tuấn cho biết Công ty rất tự tin về kế hoạch doanh thu đề ra. Ông tiết lộ thêm, kế hoạch năm 2020 sẽ gấp đôi năm 2019, doanh thu 3,000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 300 tỷ đồng, đánh dấu mốc hoàn thành cho công cuộc tái cấu trúc của Công ty. Định hướng lợi nhuận cho năm 2021 là 500 tỷ đồng, “với kết quả này EPS của Công ty sẽ về 1:1, như vậy là hoạt động của Công ty trở lại bình thường”.

Vị Chủ tịch cũng cho biết, Công ty không thể giảm số lượng dự án nhà ở xã hội (NOXH) ở Việt Nam do đó sẽ giảm tỷ trọng phân khúc này bằng cách tăng đầu tư các dự án ở phân khúc khác, thực hiện M&A các đơn vị nắm giữ dự án khác. Hiện HQC đã mua xong 2 dự án với tổng diện tích 60 ha, hoàn thiện văn phòng với diện tích 400 m2 tại Đắk Lắk. Công ty đã sẵn sàng cho các dự án bất động sản nông nghiệp, nghỉ dưỡng.

Thặng dư vốn âm hơn 500 tỷ, cổ phiếu xuống "đáy của đáy"

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT của HQC cho biết, Công ty còn tồn đọng nhiều khó khăn: Các dự án chậm tiến độ; thặng dư vốn cổ phần âm tới hơn 500 tỷ đồng; hàng tồn kho lớn, việc bán hàng bị ảnh hưởng và giá cổ phiếu xuống “đáy của đáy”. Ông Tuấn chỉ ra hiện Công ty đang cần lượng tiền mặt rất lớn để hoàn thành các dự án dở dang, để thực hiện M&A.

Bên cạnh những khó khăn, ông Tuấn nói thêm rằng Công ty vẫn có nhiều thuận lợi. 2019 là năm quan trọng tác động tới giá cổ phiếu của Công ty, tới sự phát triển của Công ty và lợi ích của cổ đông. Từ đó, ông Tuấn mong muốn cổ đông sẽ chia sẻ và trao cho Ban điều hành của Công ty các quy chế tốt nhất.

Tại đại hội lần này, HQC sẽ trình cổ đông các tờ trình với nội dung: Cho phép Chủ tịch kiêm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc, Ủy quyền cho HĐQT thực hiện giao dịch với các bên liên quan; Phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Về phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi, Công ty dự kiến phát hành tối đa 10 triệu trái phiếu, chia thành 2 đợt với giá bán là 100,000 đồng/trái phiếu. Mục đích phát hành nhằm huy động vốn để phát triển quỹ đất, thực hiện các dự án đầu tư và hợp tác đầu tư các dự án.

Kế hoạch lãi sau thuế năm 2019 đạt 145 tỷ đồng có khả thi?

Theo kế hoạch đề ra cho năm 2019, HQC đặt mục tiêu doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ 1,513 tỷ đồng, lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt 181 tỷ đồng và 145 tỷ đồng. Chỉ tiêu kế hoạch năm nay của HQC cao gấp hơn 3 lần kết quả thực hiện được ở năm 2018. Công ty phấn đấu trả cổ tức không dưới 5% vốn điều lệ và chi trả cổ tức ổn định từ 80% lợi nhuận sau thuế.

Về phương hướng hoạt động, trong năm 2019, Công ty sẽ thực hiện điều chỉnh lại tỷ trọng của các phân khúc sản phẩm trong mảng bất động sản. Trong đó, HQC giảm tỷ đầu tư nhà ở xã hội (NOXH), chỉ tập trung hoàn thành các dự án NOXH đã và đang đầu tư dang dở. Đồng thời, nâng tỷ trọng dòng sản phẩm bất động sản thương mại, đặc biệt là phân khúc nhà ở trung bình và trung cấp. Công ty cũng sẽ xem xét thoái vốn, chuyển nhượng các dự án không còn phù hợp với chiến lược kinh doanh.

Song song đó, HQC sẽ chính thức khởi động bất động sản nông nghiệp trong năm 2019 thông qua việc thành lập công ty con là Công ty TNHH MTV Nông Nghiệp Hoàng Quân (HQC sở hữu 100%).

Ngoài ra, sau khi xem xét, cân đối nguồn vốn và hiệu quả đầu tư, HQC dự kiến sẽ tiếp tục thoái vốn khỏi thẩm định giá, giáo dục.

Năm 2018, HQC đạt lãi 42.5 tỷ đồng, giảm 34% so với năm trước. Lợi nhuận chưa phân phối tính tới cuối năm 2018 ở mức 90.3 tỷ đồng. Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, Công ty trình cổ đông thông qua phương án sử dụng gần 45 tỷ đồng để trích bù thặng dư vốn cổ phần. Sau trích lập, thặng dư vốn cổ phần của Công ty âm hơn 531.4 tỷ đồng. Công ty không lên phương án chi trả cổ tức năm 2018.

Chí Kiên

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quỹ ngoại tiếp tục rót thêm 50 triệu USD vào Masan

Ngày 06/12/2023, CTCP Tập đoàn Masan (Masan, HOSE: MSN) công bố Bain Capital – Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỷ USD đã...

PTB: Đã có bên mua lại Noble House, nhưng vẫn có nguy cơ trích lập nợ xấu vào năm 2024

Cách đây vài tháng, các cổ đông Phú Tài (HOSE: PTB) lo ngại trước thông tin Noble House – đối tác chiếm 12% doanh thu gỗ tại PTB trong 6 tháng đầu năm – nộp đơn bảo...

Chứng khoán CV sửa soạn tái xuất sau khi về đội MoMo

Sau khi về tay M_Service, chủ sở hữu ví điện tử MoMo, Chứng khoán CV (CVS) đã có nhiều bước tái cấu trúc.

Vinamilk và câu chuyện đằng sau việc thay đổi nhận diện thương hiệu

“Vinamilk thay áo mới” là câu chuyện đã tốn không ít giấy mực từ truyền thông tới cộng đồng người tiêu dùng thời gian qua. Nhưng thực chất, “tấm áo ấy” chỉ là hình...

VGC ước lãi trước thuế 1,663 tỷ đồng sau 11 tháng, kế hoạch đầu tư 50,000 căn NOXH

Lũy kế 11 tháng đầu năm, Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HOSE: VGC) cho biết mảng vật liệu xây dựng khi lãi trước thuế công ty mẹ tăng 7%. Bên cạnh đó, Công ty đang...

Các lãnh đạo đua nhau đăng ký bán cổ phiếu, Phát Đạt khẳng định vấn đề này hết sức bình thường và dễ hiểu

Sau khi loạt lãnh đạo CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đua nhau đăng ký bán cổ phiếu. Ngày 06/12, PDR phát đi thông cáo, khẳng định việc đăng ký...

Dabaco bán một công ty con

Theo thông tin công bố ngày 05/12, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HOSE: DBC) sẽ chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn góp tại một công ty con về heo giống tại Hà Tĩnh.

Lãi ròng 11 tháng của TDM gần 275 tỷ, tăng 38%

CTCP Nước Thủ Dầu Một (HOSE: TDM) vừa công bố kết quả kinh doanh 11 tháng đầu năm 2023, ghi nhận tổng doanh thu gần 542 tỷ đồng và lãi ròng 275 tỷ đồng, tăng lần...

Bút bi Thiên Long lãi 348 tỷ trong 10 tháng, giảm 17%

Trong 10 tháng đầu năm 2023, CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) ghi nhận doanh thu thuần 3,036 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 348 tỷ đồng...

HPG: Sản lượng bán thép tháng 11 tăng 60% so với cùng kỳ nhờ đầu tư công

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) tiếp tục ghi nhận thành quả khả quan về sản lượng thép tiêu thụ trong tháng 11/2023 nhờ hoạt động đầu tư công.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98