ĐHĐCĐ LCG: "Quý 1/2019 lãi 41 tỷ, làm tất cả để cải thiện biên lãi ròng"

16/04/2019 08:06
16-04-2019 08:06:19+07:00

ĐHĐCĐ LCG: "Quý 1/2019 lãi 41 tỷ, làm tất cả để cải thiện biên lãi ròng"

Ngày 12/04/2019, cuộc họp ĐHĐCĐ CTCP Licogi 16 (HOSE: LCG) đã được tổ chức. Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Bùi Dương Hùng cho biết – “Song song vai trò nhà đầu tư, giá trị xây lắp của LCG trong vai trò nhà thầu có thể lên đến 10,000 tỷ đồng.”

Chủ tịch Bùi Dương Hùng phát biểu tại Đại hội.

Năm 2018, Công ty đạt doanh thu thuần 2,501 tỷ đồng và lãi ròng xấp xỉ 164 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 65% và 111% so với năm trước. Về phương án phân phối lợi nhuận 2018, LCG dự kiến sẽ chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 7% và cổ tức cổ phiếu với tỷ lệ 5%.

Công ty cho biết đang dần hoàn thiện mô hình holdings, LCG sẽ thúc đẩy các hoạt động trong 5 lĩnh vực gồm hạ tầng giao thông, bất động sản, hạ tầng tiện ích nước, hạ tầng năng lượng tái tạo và tổng thầu xây dựng. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Tăng Quốc Thuộc cũng chia sẻ một yếu tố quan trọng khác mà Công ty sẽ tập trung chính là vấn đề nhân lực và quản trị. “Mọi con số kết quả kinh doanh, mọi sự tăng trưởng đều bắt nguồn từ con người” – ông Thuộc nói thêm.

Kế hoạch tăng trưởng đều đặn giai đoạn 2019 - 2022

Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, LCG đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 2,733 tỷ đồng và lãi ròng 200 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 9.3% và 22%. Công ty dự kiến thực hiện chính sách cổ tức tương tự như năm 2018.

Kế hoạch kinh doanh 2019 của LCG
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: LCG

Quý 1/2019, LCG ước đạt kết quả doanh thu 420 tỷ đồng và lợi nhuận là 41 tỷ đồng. Đại diện Công ty cho biết, LCG đang làm tất cả để cải thiện biên lợi nhuận ròng. Các hợp đồng tổng thầu EPC (hiện có 2 hợp đồng) dự kiến sẽ giúp LCG mang về lợi nhuận tốt hơn trên mỗi đồng doanh thu và nâng cao chất lượng chuyên môn của Công ty. Ngoài ra, Ban lãnh đạo LCG cho biết từ đầu năm 2019 đến nay Công ty cũng vừa ký được thêm một hợp đồng xây lắp với giá trị 230 tỷ đồng.

Cơ cấu doanh thu kế hoạch 2019 của LCG theo từng dự án
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: LCG

Năm 2019, Tổng Giám Đốc Tăng Quốc Thuộc cho biết, về mảng bất động sản thì LCG sẽ tiếp tục tập trung triển khai các dự án Điền Phước và Long Tân. Về phía mảng hạ tầng giao thông, các dự án cao tốc lớn ở khu vực phía bắc nguồn vốn chủ đầu tư dự kiến đến 2025 có thể ở mức 3,000 tỷ đồng. Song song với vai trò nhà đầu tư, Chủ tịch Bùi Dương Hồng chia sẻ giá trị xây lắp của LCG trong vai trò nhà thầu có thể vào khoảng 10,000 tỷ đồng.

Đối với các dự án BOT, việc triển khai các dự án khu vực phía Bắc đặc biệt là dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đều vượt tiến độ đề ra. Việc thanh toán được thực hiện tích cực, LCG đứng ở vai trò chủ đầu tư luôn ưu tiên việc thanh toán sớm nhất cho các nhà thầu. Về các dự án tiềm năng mà LCG đang tiếp cận thì sẽ được thông tin sau đến cổ đông, các dự án này cũng đã được Công ty đưa vào dự toán cho kế hoạch 2020 – 2022.

Về các dự án năng lượng tái tạo, tổng công suất mà LCG đang đề xuất và tham gia là 270 MWp. Công ty đã đăng ký 6 dự án điện gió (2 dự án tại Quảng Trị, 4 dự án tại Gia Lai) và 2 dự án điện mặt trời, tổng mức đầu tư cho tất cả các dự án này là 8,000 tỷ đồng, trong đó yêu cầu vốn chủ sở hữu khoảng 2,400 tỷ đồng. Dự án điện mặt trời Chư Ngọc giai đoạn 1 sẽ đóng điện vào cuối tháng 5/2019, một dự án tiếp theo sẽ đóng điện vào khoảng năm 2020. Sau khi 2 dự án hoàn thành, Công ty dự kiến sẽ chuyển nhượng một phần vốn tại những dự án này vào thời điểm thích hợp để đảm bảo nguồn vốn thực hiện các dự án tiếp theo (không tính riêng mảng hạ tầng năng lượng). “Trong lĩnh vực điện mặt trời thì thời gian đầu tư rất nhanh, nhưng quan trọng nhất là pháp lý và đất. LCG là đơn vị thực hiện công tác chuẩn bị rất sớm. Đó là lý do LCG thành công trong việc triển khai dự án Chư Ngọc, các dự án khác sẽ được Công ty thực hiện tương tự như vậy.” – Chủ tịch Bùi Dương Hùng chia sẻ.

Còn tại mảng bất động sản, về Dự án Long Tân, theo quy hoạch LCG có 10 ha đất cao tầng (sẽ chuyển 7 ha sang thấp tầng). Hiện nay giá thị trường ở khu vực đang chỉ từ 8 triệu/m2, đây là một mức giá mà phía Công ty cho rằng hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Về phía LCG, Công ty dự kiến mở bán vào khoảng tháng 6/2019 và giá mở bán có thể được điều chỉnh theo giá thị trường tại thời điểm đó. Dự án Long Tân được phía LCG cho biết đã được hoàn thiện hạ tầng giao thông từ cách đây 5 năm. Ngoài ra, Long Tân vẫn còn 3.6 ha đất chung cư, 4.5 ha đất trung tâm thương mại, 4.7 ha đất giáo dục và một số diện tích khác, các khu đất này LCG đều có sổ đỏ.

Bên cạnh đó, Dự án Điền Phước đang chờ phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện, LCG đã đền bù được 32 ha trên 95 ha, phần còn lại đang trong giai đoạn thương thảo đền bù. Mục tiêu trong năm 2019, LCG sẽ hoàn thành việc đền bù tại dự án này.

Trước việc LCG liên tục vượt các kế hoạch kinh doanh của giai đoạn 2016 – 2018 (theo định hướng chiến lược giai đoạn 2016 – 2020 được ĐHĐCĐ thường niên 2016 thông qua), Công ty đưa ra dự phóng điều chỉnh kế hoạch cao hơn cho các năm tiếp theo.

Dự phóng kết quả kinh doanh của LCG giai đoạn 2019 - 2022
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: LCG

Một vấn đề được giới đầu tư quan tâm là các dự án mà LCG đã ký kết hợp tác tại Indonesia, trao đổi với chúng tôi bên lề Đại hội, Chủ tịch Bùi Dương Hùng chia sẻ: “Hiện nay đối với các dự án tại Indonesia, theo báo cáo thì nước này đang gặp vấn đề về thâm hụt ngân sách. Do vậy đến hiện tại thì các dự án tại Indonesia vẫn đang tạm thời nằm trong kế hoạch."

Hoãn phương án huy động vốn để chờ kế hoạch chi tiết hơn

Tại Đại hội lần này, LCG dự kiến đệ trình ĐHĐCĐ thông qua phương án chào bán 30 triệu cp (tương ứng 30% lượng cổ phần lưu hành tính đến thời điểm họp ĐHĐCĐ thường niên 2019) cho cổ đông hiện hữu để huy động 300 tỷ đồng và phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu.

Tuy vậy, điều bất ngờ tại Đại hội là việc Ban lãnh đạo Công ty quyết định hoãn việc thông qua các phương án phát hành cổ phiếu và trái phiếu kể trên. Theo chia sẻ của Chủ tịch Bùi Dương Hùng, cổ đông lớn Lucerne Enterprise (sở hữu gần 18%) có đề nghị cần một phương án chi tiết và cụ thể hơn cho các vấn đề này, Phía Ban lãnh đạo LCG xét thấy đây là đề nghị hợp lý nên quyết định tạm hoãn và sẽ đề xuất thông qua tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường sau này, thay vì ủy quyền cho HĐQT như tờ trình đã công bố từ trước.

“Hiện nay, LCG mới đưa ra 3 phương án phát hành trái phiếu chứ chưa định hình cụ thể sẽ thực hiện thế nào. Phía Lurcene muốn cụ thể hóa vấn đề này ra, tổ chức nào sẽ mua? Tỷ lệ chuyển đổi bao nhiêu? Về phát hành cổ phiếu thì hoàn toàn không có vấn đề gì, nhưng LCG muốn 2 việc được ĐHĐCĐ thông qua một lần nên sẽ tạm hoãn và tiến hành kỹ càng hơn. Vào lần tới, chúng ta sẽ tiến hành thông qua chi tiết chứ không còn là chủ trương phát hành nữa. - Chủ tịch Bùi Dương Hùng chia sẻ bên lề Đại hội - “800 tỷ đồng có thể huy động được tới đây (300 tỷ cổ phiếu và 500 tỷ trái phiếu) vẫn chưa đủ đối với trái phiếu, thực tế Công ty có kế hoạch huy động trái phiếu phải đến 1,000 tỷ đồng. 500 tỷ đồng trái phiếu lần này là cho giai đoạn 1.”

Ngoài việc tạm hoãn các phương án phát hành cổ phiếu và trái phiếu, Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình còn lại đều được thông qua.

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh tế khó khăn, công ty thời trang của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn báo lỗ

Kết quả nửa đầu năm 2023 của Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, công ty kinh doanh thời trang cao cấp của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn, không nằm ngoài bối cảnh...

Kinh doanh khó khăn, Simco Sông Đà sắp chuyển nhượng hàng loạt khoản đầu tư

HĐQT CTCP Simco Sông Đà (Simco, HNX: SDA) thông qua nhiều quyết định chuyển nhượng các dự án, khoản đầu tư do không hiệu quả.

Từ 4,000 lao động nay còn 35 người, doanh nghiệp dệt may có tiếng ở TPHCM nói "càng làm càng lỗ"

Theo đại diện của CTCP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC), đơn vị từng có gần 4,000 nhân sự nhưng nay chỉ còn 35 người, nếu Công ty cứ giữ sản xuất sẽ lỗ rất nhiều nên chọn...

Doanh thu TNG tăng trưởng dương tháng thứ 5 liên tiếp

Trong tháng 11, doanh thu của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) đạt 556 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, là tháng thứ năm liên tiếp ghi nhận tăng trưởng...

Tin vui: Vietjet vừa khai trương đường bay thẳng giữa Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh

Trong không khí tưng bừng mùa lễ hội cuối năm, hang hàng không Vietjet hôm nay khai trương đường bay mới kết nối Thượng Hải với TP. Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu của...

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98