ĐHĐCĐ SCR: Vì sao lợi ích trên cổ phiếu giảm?

23/04/2019 09:35
23-04-2019 09:35:36+07:00

ĐHĐCĐ SCR: Vì sao lợi ích trên cổ phiếu giảm?

BÀI CẬP NHẬT

Một trong những vấn đề được đưa ra thảo luận nhiều nhất tại Đại hội là vì sao lợi ích trên cổ phiếu giảm. Ngay cả bản thân Tổng Giám đốc Bùi Tiến Thắng cũng "rất đau đầu" bởi lẽ HĐQT cũng biết thị giá cổ phiếu sẽ phản ánh sức khỏe và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bên cạnh nhiều vấn đề khác.

Sáng ngày 23/04/2019, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (HOSE: SCR) đã tiến hành ĐHĐCĐ thường niên năm 2019. Tổng Giám đốc Bùi Tiến Thắng cho biết SCR sẽ tung ra 3,500 sản phẩm và cho thuê 3,200 m2 sàn thương mại trong năm nay.

Sau khi tiến hành bỏ phiếu biểu quyết, thành viên HĐQT SCR nhiệm kỳ mới gồm: Ông Nguyễn Đăng Thanh – Chủ tịch HĐQT, ông Bùi Tiến Thắng, ông Lâm Minh Châu, bà Trần Yến Duyên, bà Trần Thiện Thanh Thùy – Thành viên HĐQT độc lập.

Đại hội kết thúc với các tờ trình đều được thông qua.

Thảo luận:

Kế hoạch trong năm nay SCR sẽ bàn giao bao nhiêu sản phẩm, từ dự án nào?

Ông Bùi Tiến Thắng: Năm vừa rồi, trong quá trình phát triển các dự án chung cư, đặc biệt khu thấp tầng thấp, việc ghi nhận doanh thu phụ thuộc vào việc xây dựng của khách hàng nên phân bổ doanh thu bị kéo dài qua nhiều niên độ tài chính.

Dự kiến năm nay, SCR sẽ có nguồn thu từ các dự án như Jamona Heights, Carillon 7 và một phần Carillon 5 . Riêng dự án Jamona đã bàn giao cuốn chiếu từ cuối tháng 12/2018. Ngoài ra, Công ty sẽ đưa vào phát triển các dự án mới ở Quận 7, Đà Nẵng, Hải Phòng để tạo dòng tiền cho năm nay.

Định hướng chiến lược trong năm tới? Để đối phó với những rủi ro có thể phát sinh, SCR có phương án gì chưa?

Ông Phan Điền Trung: Mùa Đại hội trước, chúng tôi có khẳng định chiến lược 5 năm và đây cũng là chiến lược duy nhất của SCR: Đa dạng hóa sản phẩm trong lĩnh vực bất động sản. Thị trường bất động sản hứa hẹn hiệu quả rất lớn, nhưng kèm theo đó là những rủi ro và thách thức rất nhiều. Nó chỉ cho phép nhà đầu tư thật sự chuyên nghiệp và tiềm lực tài chính mạnh để theo đuổi đến giai đoạn gặt hái thành công.

Với chiến lược 5 năm tiếp theo, HĐQT SCR  vẫn giữ vững mục tiêu phát triển gần 1,900 ha quỹ đất và trên 1,200 tỷ đồng lợi nhuận. Tỷ lệ đóng góp các sản phẩm này vào lợi nhuận sau thuế: 60% từ bất động sản dân dụng, 15% bất động sản nghỉ dưỡng, 10% bất động sản khu công nghiệp và phần còn lại dành cho logistic. Tỷ lệ này có thể phân tán rủi ro mảng bất động sản, ở mỗi chu kỳ sẽ có một lại hình bất động sản phù hợp với sự phát triển của thị trường.

Tính pháp lý của dự án Charmington Iris?

Ông Bùi Tiến Thắng: Đây cũng là vấn đề nóng của SCR từ đầu năm đến giờ. Sau khi có văn bản của Thành phố đã dẫn đến đình trệ dự án này. Tôi xin mô tả lại tính chất pháp lý, tư cách pháp lý của chúng ta. Xét về vai trò, chúng ta là đơn vị mua sỉ bán lẻ. Về tư cách pháp lý, chúng ta là khách hàng của chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP – Công ty đang sở hữu và đầu tư xây dựng dự án.

Đến cuối năm vừa rồi, tức là đến thời điểm chúng ta ký hợp đồng, dự án đã có chủ trương xây dựng và đã hoàn thành nộp tiền sử dụng đất, đã có giấy phép xây dựng và đang xây dựng. Về pháp lý cơ bản của một dự án đã hoàn chỉnh.

Lý do UBND Thành phố có ý kiến rà soát là liên quan đến việc chưa hoàn tất đền bù 14 hộ dân nằm trong khuôn viên dự án. Thực sự ra, ranh của dự án mình xây dựng không liên quan đến phần 14 hộ dân này. Phần 14 hộ dân này nằm trên phần đất xây dựng công trình giao thông và trường học đã bàn giao cho chủ đầu tư.

Tính đến hiện tại, chủ đầu tư đã đền bù 12/14 hộ dân và dự kiến hoàn tất việc bồi thường này trong tháng 6.

Kế hoạch tăng vốn khi nào thực hiện?

Ông Bùi Tiến Thắng: Trong năm rồi theo kế hoạch có 3 lần tăng vốn, Công ty đã hoàn thành 2 đợt. Liên quan quan đến phần phát hành để thực hiện mục tiêu M&A do diễn biến thị trường chứng khoán bất lợi, không đảm bảo đươc thành công nên chúng tôi xin hoãn đến thời điểm phù hợp, đảm bảo 2 mục tiêu: Thị giá phải trên 15,000 đồng/cp và các dự án M&A được cụ thể.

Cấu trúc vốn của SCR?

Ông Bùi Tiến Thắng: Huy động vốn chủ yếu liên quan đến vốn vay ngân hàng, quỹ (40-45%) và nhóm thứ hai là từ khách hàng (chiếm 20-25%). Ngoài ra còn có cổ đông chiến lược hoặc một số nhà thầu đối tác trong một số trường hợp đặc biệt.

Công ty làm ăn tốt sao giá cổ phiếu SCR chỉ tăng nhẹ, thậm chí giảm?

Ông Bùi Tiến Thắng: Đây là một vấn đề đau đầu của lãnh đạo SCR. Thị giá cổ phiếu cũng thể hiện sức khỏe và năng lực cạnh tranh bên cạnh nhiều vấn đề khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm giải pháp nhưng không phải một sớm một chiều. Kế hoạch sắp tới sẽ tăng hiệu quả sử dụng vốn, thanh lý tài sản, đẩy nhanh tiến độ bán hàng,… để cải thiện vấn đề này.

Vốn tăng lên nhưng tốc độ tăng lợi nhuận không tương xứng nên lợi ích trên cổ phiếu giảm.

Dự kiến kết quả kinh doanh quý 2/2019?

Ông Phạm Điền Trung: Lợi nhuận quý 1/2019 hợp nhất đạt 88 tỷ đồng. Dự kiến lợi nhuận quý 2/2019 vào khoảng 90 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ thường niên 2019 của SCR sáng ngày 23/04/2019

Bán được 1,366 sản phẩm trong năm 2018, lợi nhuận đạt 249 tỷ đồng

Mở đầu Đại hội, ông Phạm Điền Trung – Chủ tịch HĐQT thay mặt HĐQT báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018. Trong năm qua, doanh thu và thu nhập khác của SCR đạt 3,161 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ và vượt 29% kế hoạch (KH). Lợi nhuận trước thuế thu được 249 tỷ đồng, thực hiện được 89% KH.

Kết quả kinh doanh năm 2018

Dựa trên kết quả kinh doanh này, SCR dự chia cổ tức bằng cổ phiếu với tổng giá trị hơn 271 tỷ đồng. Sau khi trích lập các quỹ, còn khoảng 3 tỷ đồng lợi nhuận được chuyển sang năm 2019.

Kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2018

Trong năm 2018, vốn điều lệ của SCR đã tăng lên mức 3,392 tỷ đồng. Bên cạnh đó, SCR cũng đã hoàn tất giải ngân 5 gói trái phiếu với tổng giá trị là 1,290 tỷ đồng và hiện đang triển khai thêm một số gói trái phiếu mới với các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư nhằm đa dạng và chủ động hơn nguồn vốn công ty.

Ông Trung cũng cho biết, năm qua SCR đã hoãn phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ với tỷ lệ 67% do xét thấy thị trường chưa thuận lợi. HĐQT sẽ tiếp tục xem xét trình phương án phát hành khi nhận thấy điều kiện thị trường khởi sắc hơn.

Biến động giá cổ phiếu SCR trong 12 tháng qua

Cổ phiếu liên tục giảm

Tính trong năm 2018 (02/01 – 31/12/2018), thị giá cổ phiếu SCR giảm hơn 12%. Còn nếu so thời điểm hiện tại (23/04/2019) với cùng kỳ, cổ phiếu SCR đã lao gần 35%. Trong phiên sáng ngày 23/04, SCR đang giao dịch quanh mức 7,230 đồng/cp.

Trong năm qua, SCR đã bàn giao thành công các dự án trọng điểm gồm Carillon 5 (197/66 căn so với KH); Jamona City thấp tầng (37/60 nền so với KH); Jamona City cao tầng (952/596 căn so với KH); Charmington La Point (467/508 căn so với KH); Jamona Home Resort (104/47 căn so với KH).

Đối với công tác bán hàng, Công ty đã bán được tổng cộng 1,366 sản phẩm tại các dự án, 83,000 m2 sàn thương mại dịch vụ.

Ngoài ra, SCR cũng có các dự án mới dự kiến đưa vào kinh doanh trong các năm tới như dự án Khu dân cư Lợi Bình Nhơn Long An, Khu dân cư 22 ha Hóc Môn, Chung cư cũ Bình Tây, 90 ha Phú Quốc.

Sẽ tung ra 3,500 sản phẩm trong năm 2019, kế hoạch lợi nhuận tăng nhẹ 6%

Trong năm 2019, SCR đưa ra chiến lược phát triển quỹ đất và cung cấp quỹ đất để phát triển ít nhất 2 dự án Jamona, 1 dự án Carillon và 1 dự án Charmington. Đồng thời, thực hiện “lưu hoán” các dự án trong quá trình phát triển cũng như triển khai dự án để đem về lợi nhuận tối ưu nhất để đầu tư các dự án tiềm năng hơn.

Ông Bùi Tiến Thắng – Thành viên HĐQT kiêm TGĐ cung cấp thêm thông tin, SCR sẽ tung ra 3,500 sản phẩm và cho thuê 3,200 m2 sàn thương mại trong năm nay.

Charmington Iris, Hoa Đồng, Đà Nẵng, Hải Phòng, Charmington Plaza, Tân Sơn Nhất, Tân Vạn, Tấn Hưng, Kim Tháp, Carillon 6, 22 ha Hóc Môn, Lợi Bình Nhơn, các dự án tại Kiên Giang, Long An,… là các dự án cần tập trung hoàn thiện pháp lý để đưa vào kinh doanh, xây dựng, chuẩn bị cho kế hoạch 2020 và các năm tiếp theo gồm các dự án. Ngoài ra, SCR sẽ tập trung khai thác quỹ đất phù hợp để phát triển loại hình Smart-Office, tận dụng cơ hội thị trường trong điều kiện việc kiểm soát đất công ngày càng gay gắt.

Theo kế hoạch SCR đưa ra, doanh thu thuần hợp nhất dự kiến 2,969 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 340 tỷ đồng; tỷ lệ trả cổ tức dự kiến không thấp hơn 7%. So với kết quả đạt được trong năm 2018, kế hoạch này nhích nhẹ 1% về doanh thu và tăng 6% về lợi nhuận.

Kế hoạch kinh doanh 2019

Nhằm thực hiện chi trả cổ tức năm 2018 cho các cổ đông, SCR dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu trả cổ tức vào quý 4/2019 sau khi nhận được sự chấp thuận của UBCKNN. Tỷ lệ thực hiện quyền là 8%.

Về mặt nhân sự, tại Đại hội lần này, HĐQT đã trình các các cổ đông thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Phạm Điền Trung và ông Tạ Chí Cường. Đồng thời, Đại hội sẽ tiến hành bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT mới, gồm ông Nguyễn Đăng Thanh và bà Trần Thiện Thanh Thùy.

Nguyên Ngọc

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vinamilk và câu chuyện đằng sau việc thay đổi nhận diện thương hiệu

“Vinamilk thay áo mới” là câu chuyện đã tốn không ít giấy mực từ truyền thông tới cộng đồng người tiêu dùng thời gian qua. Nhưng thực chất, “tấm áo ấy” chỉ là hình...

VGC ước lãi trước thuế 1,663 tỷ đồng sau 11 tháng, kế hoạch đầu tư 50,000 căn NOXH

Lũy kế 11 tháng đầu năm, Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HOSE: VGC) cho biết mảng vật liệu xây dựng khi lãi trước thuế công ty mẹ tăng 7%. Bên cạnh đó, Công ty đang...

Các lãnh đạo đua nhau đăng ký bán cổ phiếu, Phát Đạt khẳng định vấn đề này hết sức bình thường và dễ hiểu

Sau khi loạt lãnh đạo CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đua nhau đăng ký bán cổ phiếu. Ngày 06/12, PDR phát đi thông cáo, khẳng định việc đăng ký...

Dabaco bán một công ty con

Theo thông tin công bố ngày 05/12, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HOSE: DBC) sẽ chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn góp tại một công ty con về heo giống tại Hà Tĩnh.

Lãi ròng 11 tháng của TDM gần 275 tỷ, tăng 38%

CTCP Nước Thủ Dầu Một (HOSE: TDM) vừa công bố kết quả kinh doanh 11 tháng đầu năm 2023, ghi nhận tổng doanh thu gần 542 tỷ đồng và lãi ròng 275 tỷ đồng, tăng lần...

Bút bi Thiên Long lãi 348 tỷ trong 10 tháng, giảm 17%

Trong 10 tháng đầu năm 2023, CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) ghi nhận doanh thu thuần 3,036 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 348 tỷ đồng...

HPG: Sản lượng bán thép tháng 11 tăng 60% so với cùng kỳ nhờ đầu tư công

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) tiếp tục ghi nhận thành quả khả quan về sản lượng thép tiêu thụ trong tháng 11/2023 nhờ hoạt động đầu tư công.

Thua lỗ triền miên, HNG đóng cửa một chi nhánh tại Gia Lai

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HOSE: HNG) vừa thông báo chấm dứt hoạt động đối với Chi nhánh chế biến hoa quả của Công ty đặt tại tỉnh Gia...

Camimex Group sắp chi 40 tỷ để tăng sở hữu tại công ty con

HĐQT CMX thông qua chủ trương mua thêm cổ phần để tăng sở hữu tại công ty con Camimex Foods. Số tiền bỏ ra dự kiến 40 tỷ đồng, toàn bộ bằng vốn tự có.

Chưa giải ngân xong tiền huy động từ năm 2018, L14 sắp vay mới tối đa 152.5 tỷ đồng

L14 lên kế hoạch vay VietinBank số tiền tối đa 152.5 tỷ đồng, trong bối cảnh vẫn chưa giải ngân hết số tiền gần 90 tỷ đồng huy động được từ đợt chào bán ra công...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98