ĐHĐCĐ SMC: “Chúng tôi phải cố gắng để ngược dòng”

22/04/2019 08:58
22-04-2019 08:58:32+07:00

ĐHĐCĐ SMC: “Chúng tôi phải cố gắng để ngược dòng”

“Năm 2019 tuy là không thuận lợi với ngành thép, nhưng không phải thời điểm nào cũng không tốt hay bất cứ doanh nghiệp nào cũng không tốt, cái này tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể. SMC may mắn là doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực trong ngành thép, cho nên dù hoạt động sẽ có vất vả nhưng từng thời điểm thì từng lĩnh vực sẽ hỗ trợ cho các mảng kinh doanh kém hơn.”

Đó là những chia sẻ của Chủ tịch Công ty - bà Nguyễn Thị Ngọc Loan, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Đầu tư Thương mại SMC (HOSE: SMC) tổ chức sáng ngày 20/04/2019.

Tổng Giám đốc Võ Hoàng Vũ phát biểu tại Đại hội.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp ngành thép. Năm 2018, SMC đạt doanh thu thuần 16,466 tỷ đồng và lãi ròng gần 172 tỷ đồng, lần lượt tăng 30% và giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Công ty vượt kế hoạch doanh thu hơn 37% nhưng chỉ thực hiện được gần 69% chỉ tiêu lãi ròng đề ra cả năm. Về phương án phân phối lợi nhuận của năm 2018, SMC đặt kế hoạch chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 11% (đã tạm ứng 6%) và cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 10%.

“Chúng tôi còn nhớ năm 2018, kết thúc quý 1 tình hình kinh doanh khá thuận lợi. Do đó mà trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên khi ấy, SMC có điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận của Công ty từ 150 tỷ lên 250 tỷ đồng. Khi đó chúng tôi đặt một mức mục tiêu lợi nhuận phấn khởi. Thế nhưng diễn biến tình hình chính trị và kinh tế thế giới nửa sau của năm quá phức tạp vượt ngoài dự đoán của chúng tôi, dẫn đến SMC không hoàn thành kế hoạch đã đặt ra. Tuy vậy, nếu so sánh kết quả 2018 với kế hoạch ban đầu của Công ty thì vẫn rất tốt.” – Chủ tịch HĐQT SMC – bà Nguyễn Thị Ngọc Loan chia sẻ.

Kế hoạch được đặt ra trên cơ sở thận trọng

Cho năm 2019, SMC đặt kế hoạch doanh thu 15,000 tỷ đồng và lãi ròng 160 tỷ đồng, tương ứng giảm gần 9% và 7% so với kết quả thực hiện năm 2018. Theo chia sẻ của Ban lãnh đạo SMC, kế hoạch năm nay được đặt ra trên một cơ sở rất thận trọng. Công ty cũng dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 20% (10% tiền mặt và 10% cổ phiếu) cho năm 2019.

Kế hoạch kinh doanh của SMC trong năm 2019
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: SMC

Tại Đại hội, SMC cho biết vẫn đang chú trọng đầu tư vào các mảng hoạt động sản xuất liên quan. Công ty có kế hoạch nâng nguồn doanh thu từ hoạt động sản xuất, gia công lên cân bằng với doanh thu từ thương mại.

Về kế hoạch và hoạt động đầu tư dự án, Chủ tịch Ngọc Loan cho biết Công ty sẽ hoàn tất các thủ tục cần thiết để tiến hành khởi công SMC Đà Nẵng và đưa vào sản xuất kinh doanh trong quý 3/2019. Bên cạnh đó, SMC cũng sẽ xúc tiến việc bàn giao và đầu tư khu đất 5 ha tại KCN Phú Mỹ để tiến hành xây mới và di dời Coil Center thép lá Phú Mỹ (Công ty sẽ hoàn chuyển nhà máy cũ thành kho lưu trữ hàng hóa). Ngoài ra, vị Chủ tịch cũng chia sẻ Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu tính khả thi trong việc đầu tư sản xuất mở rộng ra các mặt hàng thép mới.

Tại Đại hội, HĐQT cũng trình ĐHĐCĐ thông qua việc bổ nhiệm bà Võ Thị Tố Ngân vào vị trí Thành viên Ban kiểm soát thay cho ông Nguyễn Hữu Kinh Luân (từ nhiệm).

Bên cạnh đó, đây là năm thứ hai mà SMC thực hiện phát hành cổ phiếu ESOP (2018 – 2019). “Đợt phát hành ESOP này không hề có phần cho Chủ tịch và Tổng Giám đốc của SMC. Chúng tôi phát hành ESOP là cho những anh em nhân viên có thành tích tốt, đóng góp nhiều cho doanh nghiệp.” – Chủ tịch Ngọc Loan khẳng định.

Giá thép tăng nhưng sẽ có độ trễ đối với kết quả kinh doanh

Trong quý 1/2019, SMC đạt doanh thu thuần gần 4,154 tỷ đồng và lãi ròng hơn 35 tỷ đồng, lần lượt tăng hơn 27% và giảm gần 52% so với kết quả cùng kỳ, tương ứng thực hiện gần 28% kế hoạch doanh thu và khoảng 22% chỉ tiêu lãi ròng đề ra cả năm 2019.

Giải thích cho kết quả trên, Tổng Giám đốc Võ Hoàng Vũ cho biết: “Giá thép gần đây có tăng nhưng là tăng ngay sang Tết Âm lịch, thời gian này vào khoảng tháng thứ 3 của quý vừa rồi. Trong khi đó vào tháng 1 và tháng 2 thì diễn biến giá thép rất xấu. Thêm nữa, dù rằng giá thép đã tăng nhưng đương nhiên sẽ có độ trễ đối với kết quả kinh doanh của SMC cũng như các doanh nghiệp ngành thép khác. Trong quý 2/2019, Công ty sẽ đạt kết quả tích cực hơn quý đầu tiên của năm.”

Tăng nợ vay và hàng tồn kho là điều hợp lý

Về vấn đề nợ vay của Công ty tăng đáng kể trong quý 1/2019, Ban lãnh đạo Công ty cũng đã có giải đáp. “Hoạt động nhà máy mạ của SMC đang tăng sản lượng lên rất nhiều, do đó Công ty phải tăng mua hàng để phục vụ hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, giá thép cũng đang theo chiều hướng gia tăng. Trong bối cảnh hiện tại, nếu chúng tôi giảm hàng tồn kho, giảm nợ vay thì sẽ không hợp lý. Thêm nữa, quý vị cổ đông hãy nhìn theo một hướng khác rằng, trong điều kiện ngành thép bi quan mà các ngân hàng vẫn đồng ý cấp thêm nợ vay cho SMC thì quả là điều tích cực.” – Tổng Giám Đốc Hoàng Vũ cho biết.

Chủ tịch Ngọc Loan cũng góp lời: “Về vấn đề dư nợ vay, nửa cuối 2018 tình hình ngành thép rất xấu và giá thép giảm nhanh. Lúc đó SMC phải nhanh chóng giảm mạnh công nợ và hàng tồn để giảm chi phí và rủi ro. Đặc biệt, tình hình giá thép giảm đột biến trong tháng 11, gây thiệt hại rất lớn đối với doanh nghiệp ngành thép nói chung. Sang đầu năm 2019, dù thị trường không thuận lợi nhưng giá thép đảo chiều tăng sau Tết do các biến động trong ngành (vỡ đập Vale). Một lý do nữa là tháng 3 và 4 thường là mùa cao điểm xây dựng, vì vậy SMC phải tranh thủ gia tăng hàng tồn kho và đẩy mạnh bán hàng. Việc tăng nợ vay, tăng hàng tồn kho là hợp lý để SMC đảm bảo hoạt động. Năm 2019, chúng tôi phải cố gắng làm sao để ngược dòng."

Đại hội SMC kết thúc với tất cả các tờ trình đều được thông qua.

Đại hội kết thúc trong sự đồng thuận của cổ đông.

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh tế khó khăn, công ty thời trang của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn báo lỗ

Kết quả nửa đầu năm 2023 của Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, công ty kinh doanh thời trang cao cấp của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn, không nằm ngoài bối cảnh...

Kinh doanh khó khăn, Simco Sông Đà sắp chuyển nhượng hàng loạt khoản đầu tư

HĐQT CTCP Simco Sông Đà (Simco, HNX: SDA) thông qua nhiều quyết định chuyển nhượng các dự án, khoản đầu tư do không hiệu quả.

Từ 4,000 lao động nay còn 35 người, doanh nghiệp dệt may có tiếng ở TPHCM nói "càng làm càng lỗ"

Theo đại diện của CTCP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC), đơn vị từng có gần 4,000 nhân sự nhưng nay chỉ còn 35 người, nếu Công ty cứ giữ sản xuất sẽ lỗ rất nhiều nên chọn...

Doanh thu TNG tăng trưởng dương tháng thứ 5 liên tiếp

Trong tháng 11, doanh thu của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) đạt 556 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, là tháng thứ năm liên tiếp ghi nhận tăng trưởng...

Tin vui: Vietjet vừa khai trương đường bay thẳng giữa Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh

Trong không khí tưng bừng mùa lễ hội cuối năm, hang hàng không Vietjet hôm nay khai trương đường bay mới kết nối Thượng Hải với TP. Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu của...

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98