Diễn viên hài đứng trước cơ hội đắc cử Tổng thống Ukraine

22/04/2019 20:35
22-04-2019 20:35:00+07:00

Diễn viên hài đứng trước cơ hội đắc cử Tổng thống Ukraine

Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy dự báo giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ở Ukraine và có thể sẽ trở thành tân Tổng thống...

Ông Volodymyr Zelenskiy trong một buổi biểu diễn ở Ukraine hôm 29/3 - Ảnh: Reuters.

Một chuyện chưa từng có tiền lệ đã xảy ra trên chính trường Ukraine vào ngày Chủ nhật, khi dự báo về kết quả cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày cho thấy diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy trước cơ hội giành chiến thắng áp đảo và có thể sẽ trở thành tân Tổng thống của nước này.

Theo tin từ Reuters, ông Zelenskiy, 41 tuổi, dù không có kinh nghiệm chính trị hay các chính sách cụ thể, đã dễ dàng đánh bại Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko - người tranh cử bằng lập trường chống lại điều mà ông cho là sự gây hấn của Nga và khẳng định bản sắc Ukraine.

Dự báo kết quả bầu cử cho thấy, trong vòng thứ hai và cũng là vòng quyết định, ông Zelenskiy giành 73% số phiếu, còn ông Poroshenko chỉ giành 25%.

Nếu dự báo này là đúng, ông Zelenskiy - người từng đóng vai Tổng thống trong một bộ phim truyền hình ăn khách - sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của Ukraine, quốc gia "tiền đồn" trong sự đối đầu của phương Tây với Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

Chiến thắng của ông Zelenskiy được giới quan sát xem là đi cùng xu hướng chống lại các nhân vật chính trị truyền thống ở châu Âu và nhiều quốc gia khác trên thế giới trong những năm gần đây. Khi tranh cử, ông cam kết sẽ chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine và xóa bỏ nạn tham nhũng, theo đó đánh vào tâm lý của nhiều cử tri đang bất mãn vì giá cả gia tăng và đời sống đi xuống.

Tuy nhiên, ông Zelenskiy chưa đưa ra được chi tiết cụ thể về kế hoạch để đạt những mục tiêu đó. Giới đầu tư thì muốn có sự đảm bảo chắc chắn rằng ông sẽ đẩy mạnh các cải cách cần thiết để thu hút vốn đầu tư nước ngoài và duy trì một chương trình hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Ukraine.

"Vẫn còn đó sự bấp bênh về chính sách kinh tế của người sắp trở thành Tổng thống. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra và đang có sự lo ngại trong cộng đồng tài chính", nhà quản lý quỹ Serhiy Fursa thuộc Dragon Capital ở Kiev phát biểu.

"Chúng tôi muốn chờ xem những quyết định đầu tiên là gì, và những ai sẽ được bổ nhiệm vào nội các. Có lẽ phải đến tháng 6 chúng tôi mới có thể xác định được mức độ rủi ro", ông Fursa nói.

Ông Zelenskiy cam kết sẽ giữ Ukraine đi theo hướng thân phương Tây, nhưng ít nhấn mạnh hơn ông Poroshenko về việc một ngày nào đó quốc gia 42 triệu dân này sẽ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Poroshenko nói trên mạng xã hội rằng chiến thắng của ông Zelenskiy sẽ khiến điện Kremlin "ăn mừng". "Họ (Nga) tin rằng với một Tổng thống Ukraine thiếu kinh nghiệm, Ukraine sẽ nhanh chóng trở lại quỹ đạo ảnh hưởng của Nga", ông Poroshenko viết.

An Huy

Vneconomy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98