Doanh nghiệp bán lẻ ồ ạt tuyển nhân sự

10/04/2019 06:18
10-04-2019 06:18:30+07:00

Doanh nghiệp bán lẻ ồ ạt tuyển nhân sự

Nhiều đơn vị bán lẻ chỉ trong một tháng đã đăng tuyển cả trăm nhân sự nhằm phục vụ nhu cầu mở rộng hệ thống.

Chị Hằng ở quận 5 (TP HCM) cho biết, 2 tuần nay chị liên tục nhận được mail tuyển dụng trong lĩnh vực bán lẻ của nhiều doanh nghiệp.

"Trong một tuần mà tôi nhận được khoảng 4-5 mail tuyển dụng của các tập đoàn bán lẻ. Dù mới đi làm tại một siêu thị ở quận 3, nhưng tôi vẫn quyết định nộp đơn vào vị trí mới để thử sức", chị Hằng nói.

Siêu thị đua nhau tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu mở rộng.

Cũng cho biết dù vừa ứng tuyển tại một doanh nghiệp bán lẻ có trụ sở tại quận 1, anh Tuấn vẫn liên tục nhận thông tin tuyển dụng vị trí quản lý tại các doanh nghiệp bán lẻ với lương đến 25.000 triệu đồng.

Khảo sát tại thị trường Việt Nam cho thấy, số lượng các công ty bán lẻ đăng thông báo tuyển dụng đang chiếm áp đảo trên các website tìm việc.

Điển hình như Big C, Mega Market, Vinmart, Lottemart, Bách hóa xanh... liên tục đăng thông tin tuyển dụng cho mọi vị trí từ thu ngân, bán hàng tới quản lý. Chỉ trong một tháng, Big C tuyển dụng số lượng nhân viên cho các vị trí lên tới cả trăm người. Hay tại Lottemart, Bách hóa xanh trên trang mua bán của các đơn vị này cũng thường xuyên đăng tải thông tin tuyển dụng.

Dù chưa đặt chân vào Việt Nam, mới đây, hãng thời trang Uniqlo (Nhật Bản) cũng vừa thông qua một đơn vị tuyển dụng để tìm kiếm nhân sự cho cửa hàng tại TP HCM. Theo mô tả công việc, quản lý cửa hàng là người giúp Uniqlo phát triển mở rộng hoạt động kinh doanh trên toàn cầu. Đối với vị trí nhân viên cửa hàng, Uniqlo yêu cầu tốt nghiệp đại học, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Kế hoạch mở tại TP HCM vào mùa thu năm nay cũng từng được đề cập trong báo cáo thường niên của Fast Retailing (đơn vị sở hữu Uniqlo). Uniqlo đã đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam từ đầu tháng 10/2018 với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên.

Trao đổi với VnExpress, giám đốc nhân sự một doanh nghiệp bán lẻ ở TP HCM cho biết, thị trường bán lẻ Việt Nam ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Doanh nghiệp không ngừng mở rộng quy mô và gia tăng thị phần thông qua việc tăng số lượng cửa hàng. Mặt khác, công việc bán lẻ khá áp lực nên nhân viên "nhảy" việc thường xuyên. Do đó, lượng tuyển dụng nhóm này luôn ở mức cao.

"Điển hình như Saigon Co.op kỳ vọng đến cuối 2019 sẽ tăng gần 400 siêu thị trong một năm lên 1.000 điểm bán, còn Thế Giới Di Dộng đẩy mạnh chuỗi Bách hóa xanh tăng thêm gần 300 cửa hàng trong năm nay. Với Vinmart, ngoài việc mở rộng mạng lưới thì đơn vị này còn liên tục mua lại các đơn vị bán lẻ khác để gia tăng thị phần... Do đó, nhân sự bán lẻ liên tục được thay đổi và cạnh tranh hơn.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc cấp cao, Dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn Nhân sự ManpowerGroup Việt Nam cho biết, hầu hết tập đoàn bán lẻ lớn thế giới đã có mặt tại Việt Nam, từ các nhà bán lẻ trong khu vực như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc vốn rất am hiểu về thị trường bản địa cho đến những nhà đầu tư phương Tây. Do đó, ngành bán lẻ ngày càng tăng mạnh nhu cầu nhân sự.

"Ngoài các doanh nghiệp bán lẻ nội thì sự gia tăng của các mô hình cửa hàng tiện lợi hay các thương hiệu lớn về thời trang, mỹ phẩm như Uniqlo, MUJI sắp vào Việt Nam sẽ tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt về nhân sự", bà Trang nói và cho biết, doanh nghiệp đang cần tuyển nhiều vị trí từ nhân viên bán hàng, thu ngân cho đến trưởng quầy, trưởng ca, giám đốc cửa hàng hay quản lý chuỗi bán lẻ và các vị trí quản lý cấp cao như giám đốc trung tâm thương mại, giám đốc các bộ phận chuyên môn, trưởng ngành hàng... Tất cả vị trí này đều đang khan hiếm vì ứng viên vẫn còn thiếu kinh nghiệm và chưa có kỹ năng thích hợp.

Vì vậy xu hướng tuyển dụng của các doanh nghiệp bán lẻ sẽ là tuyển các ứng viên mới ra trường hoặc có kinh nghiệm nhưng trái ngành, từ đó đào tạo và phát triển các nhân viên có tiềm năng lên các vị trí cấp cao. Ngoài ra, cũng có một số công ty đã làm việc với các trường đại học tại Việt Nam nhằm đưa các bộ môn liên quan về ngành bán lẻ vào chương trình đào tạo của nhà trường.

Hồng Châu

vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông tin mới về vụ án liên quan ông Lưu Bình Nhưỡng

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đề nghị các tỉnh, thành phối hợp rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến các văn bản kiến nghị, phiếu chuyển với tư cách...

Thành phố Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư công gần 45% trong 11 tháng năm 2023

Trong 11 tháng của năm nay, giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 30.807 tỷ đồng - bằng gần 45% kế hoạch vốn Ủy ban Nhân dân thành phố giao.

Thăm nơi sản xuất máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đề nghị hợp tác công nghiệp quốc phòng

Ngày 30/11, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác...

Xuất khẩu gỗ bớt khó

Các doanh nghiệp (DN) gỗ cho biết xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ những tháng cuối năm 2023 cũng như đầu năm 2024 có nhiều chuyển biến tích cực vì đang trong mùa...

Tổng Giám đốc ANZ sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam chinh phục thị trường thế giới

Tổng Giám đốc ANZ khẳng định mong muốn được đóng góp thiết thực vào quá trình chuyển đổi xanh và phát triển xanh bền vững của Việt Nam. Đồng thời ANZ cũng sẵn sàng...

Foxconn đầu tư gần 4.8 ngàn tỷ đồng cho nhà máy ở Quảng Ninh, dự kiến hoạt động từ tháng 4/2025

Theo kế hoạch, nhà máy mới của Foxconn tại Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất chính thức kể từ tháng 4/2025.  

Tháng 11/2023 có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, cả nước có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng và số lao động đăng ký...

Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1/1/2024

Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ 1/1/2024. Dự kiến có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài thuộc diện chịu thuế với khoản thuế khoảng 14,600 tỷ...

11 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN ước đạt 549.1 ngàn tỷ đồng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN)...

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 thăng 3% so với tháng trước

Các doanh nghiệp sản xuất nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm cũng như chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng dịp cuối năm nên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98