Đón triều đại mới, Nhật giới thiệu thiết kế các tờ tiền mới

09/04/2019 16:24
09-04-2019 16:24:43+07:00

Đón triều đại mới, Nhật giới thiệu thiết kế các tờ tiền mới

Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso sẽ tiết lộ về các thay đổi cụ thể của 3 tờ tiền mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen trong ngày hôm nay 9-4.

Từ trái sang: Eiichi Shibusawa, Umeko Tsuda và Shibasaburo Kitasato - Ảnh: KYODO

Đài NHK cho biết Nhật thay đổi thiết kế các tờ tiền của nước này để cập nhật các tính năng chống tiền giả mới.

Trong khi đó, theo Nikkei Asian Review, chính phủ Nhật hi vọng sẽ thúc đẩy chi tiêu bằng cách khai thác cơn sốt vương triều mới Reiwa (Lệnh Hòa) khi công bố bản sửa đổi thiết kế tiền giấy đầu tiên kể từ năm 2004 đến nay.

Việc phát hành các tờ tiền mới có thể bắt đầu một vài năm sau.

Hãng tin Kyodo News dẫn nguồn tin cho biết các tờ tiền mới sẽ có hình cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật Eiichi Shibusawa (1840-1931) đối với tờ tiền mệnh giá 10.000 yen, nhà giáo dục Umeko Tsuda (1864-1929) trên tờ tiền 5.000 yen và nhà vi sinh vật học Shibasaburo Kitasato (1853-1931) trên tờ 1.000 yen.

Ông Shibusawa đã thành lập ngân hàng hiện đại đầu tiên tại Nhật với tên gọi là The First National Bank mà hiện nay là ngân hàng Mizuho. Tờ 10.000 yen hiện tại có hình của nhà trí thức nổi tiếng Yukichi Fukuzawa, người đã thành lập ĐH Keio.

Tsuda được nhớ đến như một nhà tiên phong thuộc phái nữ trong ngành giáo dục Nhật. Bà Tsuda đã thành lập một ngôi trường mà ngày nay là ĐH Tsuda tại Tokyo. Tờ 5.000 yen hiện tại in hình của nữ nhà văn Ichiyo Higuchi.

Tờ 1.000 yen hiện tại in hình nhà vi sinh vật học Hideyo Noguchi. Tờ này sẽ được thay bằng hình của Shibasaburo Kitasato, cha đẻ của y khoa hiện đại tại Nhật và là người đã phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh dịch hạch.

Tất cả các tờ tiền mới đều có thêm các yếu tố chống làm giả.

Triều đại Bình Thành của Nhật hoàng Akihito sẽ được thay thế bằng triều đại Lệnh Hòa vào ngày 1-5 khi Thái tử Naruhito chính thức lên ngôi. Tờ Nikkei Asian cho biết chính phủ và Ngân hàng Nhật Bản đã nghĩ đến việc này khi quyết định thời gian thông báo về những thay đổi trong thiết kế tiền mới.

ANH THƯ

TUỔI TRẺ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm rớt ngưỡng 4.2%

Giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục leo thang trong ngày 05/12 khi sự hạ nhiệt của thị trường lao động củng cố khả năng Fed giảm lãi suất vào năm 2024.

Moody’s cảnh báo triển vọng tiêu cực của ngành ngân hàng toàn cầu trong năm 2024

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cảnh báo các ngân hàng trên toàn cầu đối mặt triển vọng tiêu cực trong năm 2024 do nền kinh tế toàn cầu chậm lại và rủi ro vỡ...

Thế giới có quỹ ETF trái phiếu 100 tỷ USD đầu tiên

Quỹ ETF trái phiếu lớn nhất của Vanguard vừa ghi nhận vốn hoá vượt 100 tỷ USD, trở thành quỹ ETF trái phiếu đầu tiên đạt được cột mốc này trong hơn hai thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Số liệu đưa ra cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi...

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98