Động thái chính sách của Fed giờ phụ thuộc vào lạm phát?

18/04/2019 15:36
18-04-2019 15:36:42+07:00

Động thái chính sách của Fed giờ phụ thuộc vào lạm phát?

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và các đồng nghiệp đã thực hiện một thay đổi quan trọng trong chiến lược đối phó với lạm phát, mở đầu cho một sự thay đổi triệt để hơn vào năm tới.

Trước đây, Fed thực hiện nâng lãi suất để kìm hãm khả năng tăng mạnh của lạm phát vì theo lý thuyết kinh tế, lạm phát có thể tăng mạnh khi thị trường việc làm tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, sau đó, tại cuộc họp tháng 3/2019, Chủ tịch Fed và các đồng nghiệp đã phát tín hiệu ngừng nâng lãi suất và báo hiệu giữ nguyên chính sách cho tới khi lạm phát – vốn còn chưa đạt tới mục tiêu 2% của Fed – tăng trưởng một cách thuyết phục.

Fed đang dần chuyển sang phương pháp ‘chờ đợi lạm phát tăng trưởng thật sự’ rồi mới nâng lãi suất, Stephen Stanley, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities LLC, nhận định.

Ông Powell và một số đồng nghiệp tỏ ra bối rối khi Fed không thể khiến lạm phát tăng lên mục tiêu 2%. Đó là điều đã thôi thúc Chủ tịch Fed chuyển sang chiến lược chờ lạm phát tăng thuyết phục rồi mới thực hiện động thái chính sách.

Khi Fed bắt tay vào đánh giá lại khuôn khổ chính sách tiền tệ, ông Powell cũng sẵn sàng xem xét tới một phương pháp, mà theo đó Fed tìm cách thúc đẩy lạm phát tăng vượt mục tiêu 2% trong một khoảng thời gian.

Sự thay đổi chiến thuật của ông Powell ảnh hưởng mạnh tới chính sách tiền tệ, nền kinh tế và cả thị trường tài chính.

Tuần này, Chủ tịch Fed khu vực Chicago Charles Evans cho biết, Fed có thể giữ nguyên chính sách tiền tệ cho tới mùa thu năm 2020 và thậm chí có khả năng giảm lãi suất nếu như lạm phát cơ bản bất ngờ suy giảm.

Lập trường trên có thể dẫn tới giá tăng nhanh hơn, tỷ lệ thất nghiệp suy giảm và nới dài chuỗi tăng trưởng khi các quan chức ngừng nâng lãi suất.

“Chính sách tiền tệ có khả năng thúc đẩy tăng trưởng hơn là kìm hãm tăng trưởng vì lạm phát”, Angel Ubide, Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế tại quỹ đầu cơ Citadel, nhận định. Ông hy vọng chuỗi tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ sẽ kéo dài thêm vài năm nữa.

Đây sẽ là một thông tin tốt lành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump – người đang chuẩn bị tái tranh cử trong năm 2020. Thế nhưng, ông vẫn chưa thỏa lòng khi Fed ngừng nâng lãi suất. Ông thúc giục Fed cắt giảm lãi suất và tiếp tục chương trình mua trái phiếu để giúp nền kinh tế “cất cánh như tàu tên lửa”.

Tuy nhiên, có một vài rủi ro xuất phát từ sự thay đổi chiến lược của Fed. Chính sách giữ lãi suất ở mức thấp trong khoảng thời gian dài hơn có thể tạo ra hiện tượng bong bóng đầu cơ tài sản và đòn bẩy quá mức khi nhà đầu tư bị buộc phải chấp nhận thêm rủi ro để đánh đổi lấy tỷ suất sinh lợi mà họ đã quen thuộc trước đây.

Hồi năm 2016, Chủ tịch Fed tiền nhiệm Janet Yellen đã phản bác chiến lược này, cho rằng Ngân hàng Trung ương cần phải “đánh phủ đầu” để đối phó với lạm phát vì chính sách tiền tệ có độ trễ. Tại thời điểm đó, ông Powell đã ủng hộ quan điểm của bà Yellen.

Động thái chấp nhận thay đổi chiến lược của ông Powell hiện nay cho thấy tình hình giờ đã khác. Lãi suất ngắn hạn cao hơn 2 điểm phần trăm so với thời điểm năm 2016 và chính sách tiền tệ hiện được xem là trung lập chứ không phải là cực kỳ nới lỏng nữa.

Thế nhưng, quan trọng hơn là lạm phát vẫn không thay đổi quá nhiều. Áp lực giá vẫn yên ắng – mặc dù nền kinh tế vừa ghi nhận năm tốt nhất kể từ năm 2005 và đang trên đường ghi nhận chuỗi tăng trưởng dài nhất từ trước đến nay.

Điều đó làm dấy lên nỗi lo trong lòng ông Powell và các đồng nghiệp rằng các công ty và người tiêu dùng có lẽ đã đánh mất niềm tin vào khả năng thúc đẩy lạm phát tăng lên mục tiêu 2% của Fed. Kể từ khi mục tiêu này được đưa ra trong năm 2012, lạm phát vẫn chỉ tăng trưởng trung bình 1.4%.

Lạm phát quá thấp đã giữ lãi suất gần mức 0%. Đây là một tình thế vô cùng nguy hiểm vì Fed không có khả năng giảm lãi suất để đối phó với đợt suy thoái kế tiếp. Và từ đó, các quan chức lại phải sử dụng tới những công cụ bất thường, như mua trái phiếu, để hỗ trợ nền kinh tế.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98