Dow Jones bứt phá 260 điểm, S&P 500 tăng 3 tuần liên tiếp

13-04-2019 07:28:06+07:00
13/04/2019 07:28 0
  •  

Dow Jones bứt phá 260 điểm, S&P 500 tăng 3 tuần liên tiếp

Tuần qua, Dow Jones hạ 0.1%, trong khi S&P 500 tiến 0.5% và Nasdaq Composite tăng 0.6%

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào ngày thứ Sáu (12/04), sau khi một loạt thông tin doanh nghiệp tích cực bao gồm báo cáo lợi nhuận mạnh mẽ từ các ngân hàng và Disney ra mắt dịch vụ phát trực tuyến mới, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones bứt phá 269.25 điểm. Đà leo dốc của các lĩnh vực tài chính và nguyên vật liệu đã kích S&P 500 tăng 0.66%. Chỉ số này vượt trên ngưỡng 2,000 điểm lần đầu tiên trong 6 tháng và chỉ còn cách mức cao kỷ lục chưa tới 1%. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.46%.

Tuần qua, Dow Jones đã giảm 0.1%; trong khi Nasdaq Composite tăng 0.6% và S&P 500 tiến 0.5%, cũng đánh dấu tuần leo dốc thứ 3 liên tiếp của chỉ số này.

J.P. Morgan Chase đã khởi động mùa báo cáo lợi nhuận vào ngày thứ Sáu bằng kết quả tốt hơn kỳ vọng. Ngân hàng này cho biết “ảnh hưởng của lãi suất tăng cao” đã thúc đẩy kết quả lợi nhuận, cùng với doanh thu trong giao dịch thu nhập cố định. Phố Wall tỏ ra hân hoan với báo cáo của J.P. Morgan Chase, đẩy cổ phiếu ngân hàng này vọt 4.7%.

Wells Fargo cũng báo cáo kết quả tốt hơn dự báo nhờ hoạt động kinh doanh cho vay tiêu dùng, nhưng cổ phiếu này đã xóa bớt đà tăng hồi đầu phiên khi CFO của Wells Fargo đưa ra triển vọng khá ảm đạm cho thu nhập lãi ròng.

Nhà đầu tư bước vào mùa báo cáo lợi nhuận với dự báo đây sẽ là một mùa đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp. FactSet dự báo lợi nhuận quý 1/2019 giảm 4.2% trong quý đầu đầu tiên.

Cổ phiếu Disney góp phần vào đà tăng trên Phố Wall, leo dốc hơn 11% sau khi gã khổng lồ ngành truyền thông ra mắt dịch vụ phát trực tuyến với mức giá thấp hơn Netflix. Trong khi đó, cổ phiếu Netflix rớt 4.5%.

Tâm lý thị trường cũng được thúc đẩy vào ngày thứ Sáu nhờ một thỏa thuận lớn trong lĩnh vực năng lượng. Thành viên thuộc Dow Jones, Chevron, thông báo kế hoạch thu mua Anadarko Petroleum với giá 33 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu. Cổ phiếu Anadarko bứt phá 32%, trong khi cổ phiếu Chevron sụt gần 5%.

Ngoài ra, dữ liệu xuất khẩu mạnh hơn dự báo của Trung Quốc cũng thúc đẩy chứng khoán. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vọt 14.2% về phương diện đồng USD vào tháng trước, tăng gần gấp đôi so với dự báo từ các chuyên gia kinh tế.

Nhà đầu tư gần đây tỏ ra lo ngại về khả năng giảm tốc của nền kinh tế trên toàn cầu, đặc biệt ở Trung Quốc.

Jeff Kravetz, Giám đốc đầu tư khu vực tại U.S. Bank Wealth Management, nhận định: “Chúng ta có dữ liệu thương mại ở Trung Quốc tốt hơn dự báo và chúng ta có sự khởi đầu đầy mạnh mẽ cho mùa báo cáo lợi nhuận. Điều đó thúc đẩy thị trường nhảy vọt và tạo niềm tin cho nhà đầu tư”.

Ngoài một loạt thông tin doanh nghiệp trong ngày thứ Sáu, nhà đầu tư đã tiếp nhận biên bản cuộc họp tháng 3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như những tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

An Trần

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang