Dưa lê ở Nghệ An tấp đống cho bò ăn vì sâu bệnh

19/04/2019 15:42
19-04-2019 15:42:57+07:00

Dưa lê ở Nghệ An tấp đống cho bò ăn vì sâu bệnh

Dưa bị cháy lá, quả tự thối ngay trên cây khi chưa thu hoạch nên người dân buộc phải bán giá rẻ. 

Một góc cánh đồng dưa xã Diễn Kỷ. Ảnh: Nguyễn Hải.

Đang vào mùa thu hoạch nhưng hàng chục hộ dân trồng dưa lê ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đứng, ngồi không yên bởi nhiều diện tích dưa bị sâu bệnh, quả thối.

Cầm theo xô nhựa nhặt từng quả dưa lê bị thối trên ruộng, bà Nguyễn Thị Thủy (56 tuổi) nói, gia đình có hơn 2 sào dưa được gieo gần 3 tháng trước. Từ khi cây dưa cao gần nửa mét thì bắt đầu thấy hiện tượng cháy lá, phát triển chậm. Dù dưa ra quả nhưng không to và bóng bẩy, tới lúc sắp thu hoạch thì tự thối.

"Dưa hỏng nên người không ăn được, chỉ bán cho các hộ nuôi dê với giá 10 kg khoảng 20.000 đồng; nếu không bán hết đành vứt đi", bà Thủy nói và cho biết hai sào dưa chỉ thu được chừng 2 triệu đồng.

Người dân hái dưa bị mắc bệnh để bán với giá rẻ. Ảnh: Nguyễn Hải.

Nhiều hộ khác cũng gặp tình trạng như vườn dưa của bà Thủy, các luống dưa chỉ còn xơ xác lá vàng, quả xếp theo dãy trên mặt đất nhưng đều bị thối một phần. Đầu ruộng, nhiều đống dưa hỏng được người dân gom để đem vứt hoặc chở về cho trâu bò, dê ăn.

Theo các hộ trồng dưa, nếu không bị hư hỏng thì mỗi sào sẽ cho thu hoạch 9 tạ dưa, bán ra được hơn 10 triệu đồng; sau khi trừ chi phí thu lời khoảng 7 triệu đồng. Tuy nhiên, với tình trạng trên, các hộ trồng dưa chưa bù được chi phí bỏ ra.

"Nhiều năm nay chúng tôi mua giống của một đại lý ở huyện Diễn Châu và không bị sâu bệnh, năm nay mất mùa mà không hiểu nguyên nhân nên rất lo lắng", một người dân nói. 

Quả dưa bị thối ngay trên cây. Ảnh: Nguyễn Hải.

"Toàn xã Diễn Kỷ có hơn 100 hộ trồng với diện tích 6,5 ha dưa lê, trong đó khoảng 50 hộ bị thiệt hại; hàng chục tấn quả hư hỏng. Nguyên nhân là thời tiết năm nay nắng ấm hơn những năm trước, không phải do giống dưa", lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Diễn Châu nói.

Dưa bị hỏng gom từng đống đầu bờ. Ảnh: Nguyễn Hải.

Theo vị này, huyện chưa có cơ chế hỗ trợ cho những hộ bị thiệt hại. Vì vậy, ông khuyến cáo người dân phun thuốc phòng bệnh nấm đối kháng vào ruộng trước lúc gieo hạt, giúp hạn chế tình trạng cây mắc bệnh. "Lâu nay giá thành thuốc phòng bệnh nấm đối kháng khoảng 100.000 đồng/sào nên người dân ít dùng vì sợ đội chi phí", ông nói.

Nguyễn Hải

VNEXPRESS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chấm dứt lùm xùm: ST25 chính thức được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Câu chuyện liên quan đến giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới 2023” của The Rice Trader đã có kết quả, sau khi tổ chức này chính thức công bố thông tin giải thưởng...

Nâng tầm gạo Việt

Ngành gạo Việt Nam đã có một năm thành công lớn về giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu nhưng không xem nhẹ chất lượng, tăng trưởng xanh.

Xuất khẩu thủy sản tháng 11/2023 tăng 6%

Theo ước tính của VASEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8.27 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng...

Giá phân bón tiếp tục xu hướng tăng

Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng là phân bón đang có yếu tố rủi ro đến nguồn cung, khi xung đột quân sự giữa Israel và Hamas đang diễn ra, trong bối cảnh...

Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Ngay sau khi có thông tin gạo ST25 giành giải "gạo ngon nhất thế giới" lần 2 thì có đơn vị cho rằng giải năm nay trao chung cho gạo Việt Nam!

Giá gạo châu Á sắp trở lại đỉnh 15 năm

Giá gạo Thái Lan sắp lập đỉnh 15 năm và có thể khiến lạm phát leo thang ở các quốc gia nhập khẩu gạo.

Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, gạo ST25 – thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam - đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Hơn 2 tỉ USD xuất khẩu sầu riêng đến từ đâu?

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Mỹ mua cà phê Việt Nam với giá cao kỷ lục

Tháng 10 vừa qua, Mỹ mua cà phê Việt Nam với mức giá cao kỷ lục 3.586 USD/tấn, tăng 45,1% so với tháng 10 năm ngoái.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98