Fed: Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý 2/2019

11/04/2019 09:26
11-04-2019 09:26:54+07:00

Fed: Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý 2/2019

Ngay cả với kỳ vọng tăng trưởng thấp, biên bản họp chính sách tháng 3/2019 của Fed lưu ý rằng các thành viên kỳ vọng GDP sẽ “phục hồi mạnh mẽ” trong quý 2/2019.

Các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lưu ý rằng các điều kiện tài chính vốn đã thắt chặt mạnh trong quý 4/2019 giờ đã nới lỏng phần nào trong 3 tháng đầu năm nay. Các quan chức cho rằng chính họ đã tạo ra sự thay đổi này, cho biết “việc truyền tải thông tin của Fed kể từ đầu năm 2019 được xem là một yếu tố quan trọng góp phần dẫn tới sự cải thiện về điều kiện tài chính”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Bên cạnh việc đối phó với diễn biến kinh tế, Fed còn phải chịu áp lực chính trị đầy căng thẳng. Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Fed, cho biết trong ngày thứ Sáu tuần trước (05/04) rằng Fed không chỉ nên hạ lãi suất mà còn nên cân nhắc khởi động lại chương trình mua trái phiếu (còn gọi là nới lỏng định lượng).

Trên hết, hai ứng cử viên tiềm năng mà Tổng thống Mỹ đề cử vào Ban Thống đốc của Fed, Stephen Moore (nhà nhận định kinh tế) và Herman Cain (từng là ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ) đã được xem xét kỹ lưỡng và đối mặt với triển vọng đầy bất ổn.

Theo biên bản họp này, cuộc họp của Fed tránh xa các yếu tố chính trị, tập trung vào những tính toán về chính sách tiền tệ - trong đó phải xét tới tỷ lệ thất nghiệp gần đáy 50 năm và một nền kinh tế chịu nhiều áp lực khi tác động tích cực từ các gói kích thích tài khóa dần nhạt phai.

Các thành viên cho biết họ xem khả năng đi lên và khả năng đi xuống là “khá cân bằng”.

Khả năng đi lên của nền kinh tế có thể xuất phát từ sự tăng trưởng nhanh hơn của chi tiêu hộ gia đình và đầu tư doanh nghiệp cũng như những ảnh hưởng tích cực còn lại của các đợt cắt giảm thuế năm 2017, thị trường lao động vẫn rất tích cực và tâm lý lạc quan của người tiêu dùng.

Rủi ro suy giảm bao gồm sự suy yếu của một số dữ liệu vốn có thể được xem là điềm báo cho thấy hoạt động kinh tế giảm mạnh. Hơn thế nữa, các chính sách thương mại và sự phát triển kinh tế nước ngoài có thể tiến triển theo hướng có tác động tiêu cực đáng kể tời tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Các quan chức cũng bàn luận về bảng cân đối kế toán của Fed, trong đó bao gồm chủ yếu là trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp. Được biết, chương trình thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán đã bắt đầu từ tháng 10/2017. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã thông qua một kế hoạch giảm bớt quy mô của chương trình cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán vào tháng 5/2019 và dừng hẳn vào tháng 9/2019.

Biên bản họp cho thấy các thành viên vẫn muốn giảm bớt sự không chắc chắn về kế hoạch thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán, do đó, họ quyết định đặt ra một khung thời gian cụ thể tại cuộc họp này.

Fed đã gia tăng số dư tài sản lên hơn 4 ngàn tỷ USD thông qua 3 vòng mua trái phiếu trong suốt và sau khi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra từ 10 năm về trước, trong một nỗ lực giảm lãi suất dài hạn và nới lỏng các điều kiện tài chính. Động thái này cũng tạo ra thị trường con bò dài nhất trong lịch sử Phố Wall và đà tăng trưởng kinh tế gần chạm tới cột mốc dài nhất mọi thời đại.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98