FIR: Kế hoạch lãi 80 tỷ, Chủ tịch lên tiếng về những tin đồn

01/04/2019 08:39
01-04-2019 08:39:09+07:00

FIR: Kế hoạch lãi 80 tỷ, Chủ tịch lên tiếng về những tin đồn

ĐHĐCĐ thường niên ngày 29/03 của CTCP Địa ốc First Real (HOSE: FIR) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng về kết quả 2018 cũng như kế hoạch 2019 và giải đáp nhiều thắc mắc của cổ đông xung quanh hoạt động kinh doanh của Công ty.

ĐHĐCĐ thường niên 2019 của FIR diễn ra tại Đà Nẵng.

Trong năm 2018, First Real ghi nhận mức tăng 159% trong doanh thu thuần khi đạt hơn 176 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu (68%). Lợi nhuận sau thuế gần 77 tỷ đồng, gấp 5 lần năm trước.

Với kết quả đó, cổ đông FIR đã thông qua chỉ tiêu năm 2019 với doanh thu 350 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước; lợi nhuận sau thuế 80 tỷ đồng, tăng nhẹ gần 4%. Tính riêng trong quý đầu niên độ 2019 (01/10/2018-31/03/2019), doanh thu thuần của FIR đạt mức hơn 200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế khoảng 60 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 45 tỷ đồng. Như vậy, 6 tháng đầu năm FIR đã thực hiện được 56% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Đại hội cũng ghi nhận một nội dung khá quan trọng đó là phần thảo luận được nhiều cổ đông quan tâm và đặt câu hỏi về tình hình của Công ty trong thời gian qua:

Thông tin về việc bất đồng quan điểm giữa First Real và 2 chủ đầu tư Công ty TNHH Hoàng Tiên và CTCP Tập đoàn Đất Quảng thực chất là như thế nào?

Chủ tịch Nguyễn Hào Hiệp: Trong năm 2018, First Real hợp tác đầu tư phát triển 2 dự án là khu đô thị Dương Ngọc (Sea View) do Công ty Hoàng Tiên làm chủ đầu tư và dự án khu phố chợ Điện Nam Bắc do Tập đoàn Đất Quảng làm chủ đầu tư. Các dự án này cho đến thời điểm cuối 2018 về cơ bản thanh khoản thành công đến 99% sản phẩm.

Với dự án Sea View, trong thời điểm thực hiện nội dung hợp đồng ký kết đã nảy sinh một số vấn đề do nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan. Điều này buộc hai đơn vị phải tiến hành đàm phán cũng như sửa đổi lại một số nội dung cho phù hợp với quyền lợi của đôi bên và khách hàng. Tuy vậy, trong quá trình đàm phán, một số nội dung chưa được thống nhất nên dẫn đến việc chậm trễ kết quả cuối cùng, gây hoang mang cho khách hàng, cổ đông.

Trong tháng 3 vừa qua, First Real cùng Công ty Hoàng Tiên đã chính thức thống nhất được các vấn đề chung, dự kiến thời gian chậm nhất ra sổ cho khách hàng giai đoạn 1 (hơn 300 sản phẩm) là trước ngày 30/05/2019. Các sản phẩm thuộc giai đoạn 2 (131 sản phẩm) cũng đang được tiếp tục triển khai và tất cả thông tin đã được thông báo trực tiếp đến tất cả khách hàng của dự án.

Với dự án khu phố chợ Điện Nam Bắc – Tập đoàn Đất Quảng làm chủ đầu tư, do những thay đổi khách quan trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư phải bàn giao lại quyền quản lý và sử dụng chợ Điện Nam Bắc lại cho UBND Phường Điện Nam Bắc, vì vậy 2 Công ty đã phối hợp tiến hành thanh lý những hợp đồng đặt mua đã ký với khách hàng về phần kiot chợ Điện Nam Bắc. Đến cuối năm 2018, First Real đã chính thức thanh lý 100% hợp đồng liên quan đến kiot chợ Điện Nam Bắc và đảm bảo đúng quyền lợi cho các khách hàng là tiểu thương đã quan tâm, đồng hành cùng First Real trong dự án này.

Thông tin về việc khách hàng thanh toán trực tiếp vào tài khoản cá nhân ông Nguyễn Hào Hiệp là đúng hay sai?

Chủ tịch Nguyễn Hào Hiệp: Đến ngày 30/09/2018, số tiền thanh toán tiền thuê kiot và các địa điểm kinh doanh tại chợ Điện Nam Bắc đã ghi nhận tại báo cáo tài chính kiểm toán của Công ty cho kỳ kế toán kết thúc ngày 30/09/2018, đây là thông tin được kiểm toán độc lập và công khai. Do đó mà những thông tin phản ánh về vấn đề tiền khách hàng chuyển đặt cọc giữ chỗ vào tài khoản của ông Nguyễn Hào Hiệp là hoàn toàn không chính xác.  

Với các thông tin không tốt trên, Công ty đã có biện pháp nào để bảo vệ quyền lợi cho cổ đông?

Phó Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn: Đầu tiên, về phía First Real, Công ty đã nhanh chóng có công văn giải trình đầy đủ với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và công khai việc giải trình trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như truyền thông của Công ty.

Ngoài ra, từ phía cá nhân, HĐQT và BGĐ Công ty cam kết không bán ra cổ phiếu đang nắm giữ trong vòng 3 năm từ ngày niêm yết, và sẵn sàng mua thêm cổ phiếu được bán trên thị trường để tránh tối đa ảnh hưởng tiêu cực, đảm bảo quyền lợi của cổ đông Công ty.

Vừa qua với tư cách cá nhân, tôi cũng đã đăng ký và mua thêm vào cổ phiếu để thể hiện niềm tin đồng hành tuyệt đối từ Công ty với Cổ đông và sắp tới các thành viên khác của HĐQT cũng như BGĐ sẽ tiếp tục mua thêm vào cổ phiếu FIR.

Thái Hương

Fili

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...

HVH chi 105 tỷ lập công ty con kinh doanh bất động sản

Kinh doanh ảm đảm trong quý 3/2023, CTCP Đầu tư và Công nghệ HVC (HOSE: HVH) góp vốn thành lập công ty con kinh doanh trong mảng bất động sản.

Cà phê vẫn “đắng” trong quý 3/2023

Lại thêm một kỳ kinh doanh mà các doanh nghiệp cà phê trên sàn chứng khoán lại tiếp tục ngậm vị “đắng”.

Chủ thương hiệu "Heo ăn chay" lấn sân làm vận tải, cổ phiếu BAF ở vùng đỉnh 1 năm

HĐQT CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) vừa thông qua việc góp 100% vốn thành lập công ty con là Công ty TNHH Logistic BAF Việt Nam. Động thái này diễn ra...

SAM bảo lãnh thanh toán khoản vay 5 triệu USD cho công ty con

HĐQT CTCP SAM HOLDINGS (HOSE: SAM) ngày 28/11 thông qua việc cung cấp thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của công ty con - CTCP Dây và Cáp SACOM tại...

Thách thức trong cuộc đua cán đích lợi nhuận của ngành ngân hàng?

Sau 9 tháng đầu năm, vẫn chưa có ngân hàng nào cán đích chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm. Mới chỉ có 10 ngân hàng thực hiện trên 75% kế hoạch lợi nhuận.

Vốn chủ âm gần 5.8 ngàn tỷ, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động của Xi măng Công Thanh

Liên tiếp thua lỗ từ năm 2016 đến nay, vốn chủ sở hữu của Xi măng Công Thanh đã âm gần 5,789 tỷ đồng tính đến 30/06/2023.

CX8 bị phạt và truy thu thuế hơn 206 triệu đồng

Ngày 22/11, Cục thuế TP Hà Nội có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Xây lắp Constrexim Số 8 (HNX: CX8) do vi phạm về thuế GTGT và...

PVS trúng thêm gói thầu trăm triệu đô từ dự án khí Lô B

Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, HNX: PVS) vừa trúng thêm gói thầu từ Dự án khí Lô B, với đơn vị vận hành là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98