logo

Gặp nhiều khó khăn, MAS đặt kế hoạch 2019 tăng trưởng nhẹ

10-04-2019 09:22:44+07:00
10/04/2019 09:22 1
  •  

Gặp nhiều khó khăn, MAS đặt kế hoạch 2019 tăng trưởng nhẹ

Theo tài liệu ĐHĐCĐ thường niên mới được công bố của CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Đà Nẵng (HNX: MAS), Công ty lên kế hoạch doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng nhẹ lần lượt 2% và 3.7% trong năm 2019.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, trong năm 2019, Công ty sẽ tiếp tục theo dõi thủ tục xin cấp đất để xây dựng nhà chế biến suất ăn Đà Nẵng. Đây là dự án đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 thông qua. Mặc dù trong năm 2018, Công ty đã lập hồ sơ thủ tục xin thuê đất và nhiều lần làm việc với Cục Hàng không xin chấp nhận chủ trương thuê đất tại sân bay quốc tế Đà Nẵng để triển khai dự án, đến nay công ty vẫn chưa nhận được trả lời chính thức của Cục Hàng không.

Mặt khác, Công ty sẽ tiến hành cải tạo Nhà chế biến suất ăn Đà Nẵng để đáp ứng các yêu cầu của các hãng hàng không mới mở đường bay như Qatar Airways,…

Bên cạnh đó, mục tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty trong năm 2019 là ưu tiên mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại tại sân bay Cam Ranh, kinh doanh phòng C, đồng thời xây dựng chính sách dịch vụ, giá ưu đãi dành cho các đơn vị là công ty con, công ty liên kết của Tổng Công ty – CTCP Hàng Không Việt Nam. Triển khai thực hiện mua chung hàng hóa, dịch vụ theo Vietnam Airlines như Bảo hiểm cơ sở vật chất, bảo hiểm xe…

Nói về triển vọng kinh doanh năm 2019, phía công ty cũng bày tỏ một số lo ngại. Trong năm nay, MAS sẽ không nhận được sự đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận từ một số lĩnh vực như sản xuất và cung ứng suất ăn cho đường sắt (do đối tác không tái ký hợp đồng; trả mặt bằng cho chủ đất) hay các nhiệm vụ từng được Tổng công ty giao cho những năm trước như vận chuyển tổ lái tiếp viên, cung ứng vật tư vật phẩm tại sân bay Cam Ranh, Đà Nẵng (do MAS không trúng thầu). Bên cạnh đó mảng kinh doanh taxi sẽ tiếp tục gặp bất lợi do diễn biến tình hình giá nguyên liệu đầu vào cũng như sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng taxi công nghệ.

Đánh giá được thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp, MAS đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế cho năm 2019 lần lượt 242.7 tỷ đồng và 15.4 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng nhẹ lần lượt 2% và 3.7%. Công ty không đặt kế hoạch chia cổ tức.

Tình hình năm 2018, lượng khách quốc tế đi đến quốc nội và quốc tế của các Hãng hàng không tại các sân bay miền Trung vẫn giữ ổn định theo kế hoạch và tăng cao trong dịp lễ, Tết nên kinh doanh các dịch vụ trong dây chuyền hàng không của các đơn vị trong Công ty gặp nhiều thuận lợi. Doanh thu, lợi nhuận sau thuế năm 2018 của MAS đạt lần lượt gần 238 tỷ đồng và 15 tỷ đồng, đều vượt nhẹ kế hoạch đã đề ra.

Thành Tín

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang