GDP Trung Quốc tăng trưởng 6.4% trong quý 1/2019

17-04-2019 09:46:49+07:00
17/04/2019 09:46 2
  •  

GDP Trung Quốc tăng trưởng 6.4% trong quý 1/2019

Trong ngày thứ Tư (17/04), Trung Quốc công bố hàng loạt dữ liệu kinh tế chính thức vượt dự báo, bao gồm cả số liệu về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được rất nhiều người trông đợi.

Bắc Kinh cho biết nền kinh tế tăng trưởng 6.4% trong quý 1/2019 so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo tăng trưởng 6.3% từ các chuyên viên phân tích tham gia vào cuộc thăm dò của Reuters. Kinh tế Trung Quốc cũng tăng trưởng 6.4% trong quý 4/2018 và tăng trưởng 6.8% trong quý 1/2018.

Các dữ liệu khác cũng được công bố bao gồm số liệu sản xuất công nghiệp Trung Quốc. Cụ thể, hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 3/2019 tăng trưởng 8.5%, cao hơn nhiều so với mức 5.9% từ cuộc thăm dò của Reuters.

Dữ liệu chính thức về doanh số bán lẻ của Trung Quốc cũng vượt dự báo. Doanh số bán lẻ tháng 3/2019 tăng trưởng 8.7% so với cùng kỳ năm trước, cũng vượt dự báo 8.4% từ cuộc thăm dò của Reuters.

Nhà đầu tư đang dõi theo tình hình sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc – đang là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – giữa lúc Bắc Kinh đang xung đột thương mại với Washington. Các số liệu thống kê GDP chính thức được đông đảo người theo dõi, nhưng nhiều chuyên gia từ lâu đã tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của các báo cáo từ Trung Quốc.

Tuy vậy, một số dữ liệu gần đây – tổng hợp tư nhân và từ các nguồn tin chính thức – đều cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang cải thiện, một phần là nhờ các biện pháp kích thích của Bắc Kinh. Trong tháng 3/2019, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng mạnh hơn dự báo và hoạt động sản xuất công nghiệp cũng bất ngờ mở rộng (trên 50).

Điều này có nghĩa nền kinh tế Trung Quốc có lẽ đã chạm tới đáy và giờ đang hồi phục trở lại, Alexander Treves, Chuyên gia đầu tư tại J.P. Morgan Asset Management, nhận định.

“Điều mà chúng tôi đang mong chờ tại thời điểm này… là những gì xảy ra trong vòng 9, 12, 18 tháng tới”, ông chia sẻ trên chương trình “Capital Connection” trước đó trong tuần này.

“Con số GDP này không quan trọng bằng những gì chúng ta sẽ thấy trong vài tháng tới. Và chúng ta đã thấy lợi nhuận chạm tới đáy và một số hoạt động cũng thế, do đó cơ hội để phục hồi là rất nhiều”, ông nói thêm.

Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động tới hoạt động kinh tế toàn cầu, nhất là nửa cuối năm 2018. Điều này gây thêm áp lực lên Trung Quốc khi quốc gia này cố gắng giảm bớt sự phục thuộc vào nợ để tăng trưởng, từ đó khiến nhà đầu tư lo ngại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang hướng tới một “đợt hạ cánh cứng”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang