'Ghế nóng' CEO trên thị trường gọi xe, giao nhận

04/04/2019 08:18
04-04-2019 08:18:18+07:00

'Ghế nóng' CEO trên thị trường gọi xe, giao nhận

Các CEO có thể phải ra đi nếu không làm được 3 mục tiêu cùng lúc là giữ chân tài xế, hài lòng khách hàng và duy trì tăng trưởng.

Cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2018, loạt nhân sự cấp cao của hai công ty về gọi xe và giao nhận hàng đầu trên thị trường đồng loạt từ chức. Tại Go-Viet, ông Nguyễn Vũ Đức và bà Nguyễn Bảo Linh cùng lúc rời khỏi vị trí tổng giám đốc và phó tổng giám đốc phụ trách phát triển.

Chỉ hai ngày sau khi Go-Viet công bố thông tin này, tại Ahamove, ông Nguyễn Xuân Trường cũng tuyên bố rời vị trí CEO Ahamove sau 3,5 năm điều hành. Trước ông Trường, một nhân sự cấp cao khác tại startup này là ông Trần Đức Huy - Giám đốc tiếp thị, cũng xác nhận thôi việc từ giữa tháng 3.

Một số bình luận cho rằng, việc các nhân sự cấp cao mảng gọi xe, giao nhận ra đi trong thời gian qua do sức ép cạnh tranh của thị trường. Tuy nhiên, người trong cuộc hoàn toàn phủ nhận sức ép này.

"Tôi rời Ahamove vì không còn phù hợp với định hướng của công ty và đã có định hướng mới từ đầu năm. Việc tôi hay anh Trường ra đi không phải vì sức ép hay tiền của đối thủ lớn khác", ông Huy cũng nói trên trang cá nhân khi có thông tin ông Trường thôi làm CEO Ahamove.

Ông Nguyễn Vũ Đức (bên trái) và ông Nguyễn Xuân Trường (bên phải) lần lượt rời ghế CEO Go-Viet và AhaMove.

Theo chia sẻ của một số người có thâm niên làm việc trong ngành, chiếc ghế CEO mảng gọi xe và giao nhận 'nóng' trước hết không phải bởi đối thủ mà vì các 'hậu trường' khác.

Thứ nhất, CEO trong startup mảng này có thể phải ra đi nếu không làm được 3 mục tiêu cùng lúc là giữ chân đối tác tài xế, hài lòng khách hàng và duy trì tăng trưởng. Chia sẻ với VnExpress, một nhân sự cấp cao có kinh nghiệm trong ngành giao nhận nhận định, với các CEO người Việt vốn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mới như eLogistics thì 'cuộc chơi này đầu tiên là cuộc chơi vượt lên chính mình'.

eLogistics kiểu gọi xe chở người hay chở hàng, vốn có nhiều thách thức về công nghệ, hạ tầng, hành lang pháp lý... nên áp lực lớn đặt lên CEO. Họ phải điều hành startup trong tình thế có phần 'vừa chạy vừa bịt mắt. Khi tìm ra chiến lược kinh doanh phù hợp, việc duy trì tăng trưởng lại càng khó, giữa quy mô 10 tài xế với 50.000 tài xế thì việc quản lý đã rất khác.

"Về bản chất thì tài xế của những mô hình này được xem là đối tác chứ không phải người thuộc công ty. Vì vậy, vừa chiều lòng, vừa quản lý đối tác, lại phải đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng và tiếp tục tăng trưởng là vấn đề rất lớn", vị này bình luận.

Thứ hai, phong cách làm việc của CEO không còn phù hợp với công ty hoặc nhà đầu tư cũng có thể là nguyên nhân. Đây là hai trong bốn lý do phổ biến được bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search đưa ra cho việc các CEO startup công nghệ muốn từ chức.

"Khi công ty phát triển đến quy mô lớn hơn, những ứng viên không phù hợp với phong cách làm việc có tổ chức, mà chỉ phù hợp với phong cách làm việc tự do sáng tạo như startup thường nghỉ để chuyển sang một startup khác. Cùng với đó, việc không tìm được tiếng nói chung với nhà đầu tư cũng là nguyên nhân khiến các CEO thôi việc", bà Mai nói. Bên cạnh đó, một lý do khác còn là startup hết tiềm năng phát triển trong khi CEO kiêm nhà sáng lập vốn có mục tiêu khởi nghiệp để bán.

Thứ ba, phần nhiều không đúng với trường hợp của Go-Viet hay Ahamove nhưng sức ép cạnh tranh có thể đẩy một CEO trong ngành eLogistics rời ghế là có thật. Khi được hỏi về áp lực chính mà các CEO ngành gọi xe, giao nhận có thể gặp là gì, CEO FastGo Nguyễn Hữu Tuất trả lời ngắn gọn là 'tiền'. "Startup Platform là cuộc chơi của những cái đầu lạnh. Hào quang hôm nay, dễ 'chết' ngày mai vì số càng cao thì tiền đốt càng lớn", ông Tuất nói.

Bà Nguyễn Phương Mai cho biết thêm, nhân lực tại thị trường Việt Nam rất dồi dào nhưng những ứng viên cấp cao phù hợp dẫn dắt startup rất khan hiếm bởi các doanh nghiệp này không ổn định, đòi hỏi sự linh hoạt, sự nhanh chóng thích ứng, chấp nhận rủi ro. Mức lương tại các startup cũng không cao. Tuy nhiên, nếu startup thành công thì họ sẽ được chi trả bằng việc sở hữu cổ phần.

"Riêng vị trí CEO cho các startup có sự đầu tư từ những chủ đầu tư lớn thì hầu hết nhà đầu tư sẽ chủ động chỉ định. Bởi họ sẽ tin tưởng giao doanh nghiệp cho những ứng viên đã biết rõ, từng làm việc chung, có sự tín nhiệm nhất định... Thông thường, những ứng viên này sẽ đến từ các công ty tư vấn chiến lược, quỹ đầu tư, hoặc các công ty Big Four (nhóm 4 các công ty tư vấn và kiểm toán hàng đầu thế giới)", bà Mai nói.

Viễn Thông

VNEXPRESS

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông tin mới về vụ án liên quan ông Lưu Bình Nhưỡng

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đề nghị các tỉnh, thành phối hợp rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến các văn bản kiến nghị, phiếu chuyển với tư cách...

Thành phố Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư công gần 45% trong 11 tháng năm 2023

Trong 11 tháng của năm nay, giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 30.807 tỷ đồng - bằng gần 45% kế hoạch vốn Ủy ban Nhân dân thành phố giao.

Thăm nơi sản xuất máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đề nghị hợp tác công nghiệp quốc phòng

Ngày 30/11, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác...

Xuất khẩu gỗ bớt khó

Các doanh nghiệp (DN) gỗ cho biết xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ những tháng cuối năm 2023 cũng như đầu năm 2024 có nhiều chuyển biến tích cực vì đang trong mùa...

Tổng Giám đốc ANZ sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam chinh phục thị trường thế giới

Tổng Giám đốc ANZ khẳng định mong muốn được đóng góp thiết thực vào quá trình chuyển đổi xanh và phát triển xanh bền vững của Việt Nam. Đồng thời ANZ cũng sẵn sàng...

Foxconn đầu tư gần 4.8 ngàn tỷ đồng cho nhà máy ở Quảng Ninh, dự kiến hoạt động từ tháng 4/2025

Theo kế hoạch, nhà máy mới của Foxconn tại Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất chính thức kể từ tháng 4/2025.  

Tháng 11/2023 có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, cả nước có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng và số lao động đăng ký...

Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1/1/2024

Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ 1/1/2024. Dự kiến có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài thuộc diện chịu thuế với khoản thuế khoảng 14,600 tỷ...

11 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN ước đạt 549.1 ngàn tỷ đồng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN)...

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 thăng 3% so với tháng trước

Các doanh nghiệp sản xuất nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm cũng như chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng dịp cuối năm nên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98