Góc nhìn 02/04: Chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn

01/04/2019 18:23
01-04-2019 18:23:07+07:00

Góc nhìn 02/04: Chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn

Mặc dù thị trường trong phiên đầu tuần 01/04 diễn biến tương đối khả quan trước thông tin tích cực về cuộc đàm phán thương mại Mỹ -Trung, song, dựa trên tâm lý thận trọng, đa số các công ty chứng khoán (CTCK) đều khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

Cẩn trọng quan sát

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Chỉ số VN-Index trong phiên sáng 01/04 tăng điểm nhẹ do lực mua tập trung ở các mã cổ phiếu blue chips như VNM, MSN, VCB, VHMVRE. Trong phiên chiều 11/04, đà tăng được cải thiện, chỉ số tiếp tục tăng nhẹ bởi sự cải thiện lực mua ở nhóm cổ phiếu trên.

Theo quan điểm của BSC, thị trường Việt Nam tiếp tục có phiên tích lũy trên ngưỡng 980 điểm, thanh khoản tăng và khối ngoại trở lại mua ròng trước thông tin tích cực về đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Nhà đầu tư có thể mở vị thế mua ngắn hạn ở những mã cổ phiếu cơ bản tốt, cẩn trọng quan sát biến động kinh tế và chính trị trong nước và khu vực lẫn diễn biến của thị trường trong trường hợp chỉ số áp sát trở lại mốc 1,000 điểm.

Khả năng tìm kiếm lợi nhuận tương đối khó khăn

CTCK Bảo Việt (BVS): VN-Index dự báo sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 991 – 998 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy vậy, BVS cũng lưu ý đến khả năng thị trường sẽ vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự này.

Các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, VCB, VIC, VRE, GAS… sẽ tiếp tục tạo ra sự chi phối đến diễn biến thị trường. Còn các cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng sẽ vẫn dao động đi ngang tích lũy. Dòng tiền có thể sẽ chú ý nhiều hơn đến các cổ phiếu có thông tin lợi nhuận quý 1/2019 tích cực hoặc các nhóm cổ phiếu đã giảm sâu về các vùng hỗ trợ để tìm kiếm lợi nhuận.

BVS vẫn đánh giá dư địa hồi phục của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này là tương đối khó khăn. Do đó, đối với các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cần tận dụng các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn. Còn với nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao và chấp nhận rủi ro thì có thể thực hiện các hoạt động mua trading trong các phiên thị trường điều chỉnh, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục. Tỷ trọng danh mục tổng giai đoạn hiện tại nên được khống chế tối đa ở mức 40 – 45% cổ phiếu.

Cẩn trọng với các tín hiệu kỹ thuật giả

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch thứ Hai (01/04), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, GAS, MSN, VRE, VHM, PLX, VIC và VCB. Ở chiều ngược lại, VJC, CTG, HPG, BID, HDBEIB là những mã vốn hóa lớn giảm giá, tác động tiêu cực lên chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 7.77 điểm (+0.79%), đóng cửa ở mức 988.53.

Thanh khoản HOSE ở mức gần 190 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 4,300 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (153 mã tăng/ 158 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng gần 72 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào VRE và MSN.

Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến xanh ngắn, đồng thời chỉ số RSI tiếp tục hướng lên vùng 60, là tín hiệu khá tích cực. Do đó, chúng tôi cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 990 – 1,000, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 960 – 970, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940 – 950.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư nên cẩn trọng với các tín hiệu kỹ thuật giả. Xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn là xu hướng giảm, và chỉ có thể đảo chiều khi chỉ số vượt qua vùng kháng cự gần 990 – 1,000. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/ 10% stocks.

Hạn chế mua mới

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thông tin về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang dần đi đến một thỏa thuận chung đang là chất xúc tác giúp tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

VN-Index hồi phục trở lại và đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên với thanh khoản có sự cải thiện so với phiên trước đó nhưng vẫn dưới mức trung bình 20 phiên. Đà tăng trong phiên 01/04 vẫn dựa chủ yếu vào nhóm cổ phiếu trụ cột chứ chưa có sự lan tỏa đồng đều trên thị trường. Khối ngoại vẫn tiếp tục đà mua ròng trong phiên 01/04 với hơn 70 tỷ đồng trên cả hai sàn có thể coi là một diễn biến tích cực.

Trái lại trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 tiếp tục chiết khấu mạnh so với chỉ số cơ sở VN30 với gần 16 điểm vẫn cho thấy nhà đầu tư đang nghiêng về xu hướng điều chỉnh của thị trường. Tóm lại, nhịp hồi kỹ thuật có thể tiếp tục nhưng điều này là khó bền vững.

Theo đó, SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 02/04, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy trong biên độ 965-995 điểm, cần sự bứt phá khỏi vùng này để thoát khỏi xu hướng đi ngang. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới và có thể canh những nhịp tăng để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể canh những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu.

Khang Di

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (18)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98