Góc nhìn 09/04: Hạn chế mua mới?

08/04/2019 18:29
08-04-2019 18:29:22+07:00

Góc nhìn 09/04: Hạn chế mua mới?

Mặc dù thị trường có nhiều tín hiệu tích cực trong phiên hôm nay 08/04, song đa số các công ty chứng khoán (CTCK) đều khá thận trọng khi khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng quan sát và hạn chế mua thêm  trong ngắn hạn.

Hạn chế mua thêm

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường tăng điểm với thanh khoản tăng nhẹ trở lại nhờ sự đóng góp chủ yếu từ nhóm ngân hàng và dầu khí. Làn sóng phân hóa vẫn phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh hầu như toàn bộ đà tăng điểm của thị trường được hỗ trợ bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường như GAS, VCB, VHM

Về mặt kỹ thuật, các cổ phiếu dẫn dắt xu hướng phục hồi của thị trường thời gian qua đang tiến tới vùng kháng cự ngắn hạn. Rủi ro giảm giá bất ngờ do thị trường biến động hẹp, thanh khoản thấp kéo dài qua nhiều phiên chưa có dấu hiệu giảm bớt. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mua thêm và tận dụng các nhịp tăng giá trong phiên để bán giảm vị thế ngắn hạn đã mua trong các phiên trước.

Cẩn trọng quan sát

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Chỉ số VN-Index trong phiên sáng 08/04 tăng điểm nhẹ do lực mua tập trung ở các mã cổ phiếu blue chips như GAS, VHM và VCB. Trong phiên chiều 08/04, đà tăng tiếp tục được cải thiện bởi lực mua tăng nhẹ ở các mã cổ phiếu trên.

Theo quan điểm của BSI, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhiều sắc xanh tích cực vì một phần do Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn đối với Việt Nam từ mức BB- lên BB và mặt khác hiệp định CPTPP đã có những tác động tích cực đến thủy hải sản và dệt may của Việt Nam. Nhà đầu tư nên cẩn trọng quan sát diễn biến Brexit và diễn biến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Hạn chế mua đuổi

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch thứ Hai (08/04), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, VCB, GAS, VNM, BID, VIC, CTGPLX. Ở chiều ngược lại, VJC, VPB, HDB, TCB, HPGMWG là những mã vốn hóa lớn giảm giá, tác động tiêu cực lên chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 8.30 điểm (+0.84%), đóng cửa ở mức 997.56. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 160 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 3,400 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (148 mã tăng/ 128 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng hơn 144 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào MSN và VCB.

Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài, và phá vỡ ngưỡng kháng cự 991, tương ứng MA(20), là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1,000 – 1,010, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 980 – 990, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 960 – 970.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này, và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên tăng điểm mạnh. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/ 30% stocks. Rủi ro: Hiện tượng Thiên nga đen.

Hạn chế mua mới

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thị trường có phiên tăng điểm tích cực vào đầu tuần 08/04 khi hai chỉ số chính đều kết phiên ở mức cao nhất. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-IndexHNX-Index được cải thiện lên tích cực sau khi vượt thành công đường MA20 ngày. VN-Index cũng vượt qua được ngưỡng kháng cự quan trọng 995 điểm (trendline nối đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018).

Thanh khoản tuy có sự cải thiện nhưng vẫn chưa vượt qua được mức trung bình 20 phiên nên chưa có sự xác nhận của dòng tiền trong phiên hôm nay 08/04.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 tăng mạnh, qua đó thu hẹp mức chiết khấu so với VN30 xuống còn -11.75 điểm. Khối ngoại mua ròng gần 190 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm nhấn tích cực. Cần sự gia tăng của thanh khoản để đà tăng trở nên vững chắc hơn.

Theo SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/4, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1,000 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tích lũy thêm cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh của thị trường.

Khang Di

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (17)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 05/12: Khởi động cơn sóng cuối năm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng thị trường đang có tín hiệu khởi động cơn sóng tăng giá cuối cùng của năm. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể đối mặt với một...

Những chuyển biến của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 08

Sau Nghị định 08, doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu trở lại, bên cạnh đó là những nỗ lực với trái chủ trong đàm phán thanh toán trái phiếu đến hạn. Những doanh...

Hai luật mới của thị trường bất động sản sẽ tác động ra sao tới người mua và chủ đầu tư?

Báo cáo về ngành bất động sản được công bố vào cuối tháng 11/2023, Chứng khoán Vietcap chỉ ra những thay đổi đáng chú ý của Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh...

Cổ phiếu HHV, VHC và TCM có là lựa chọn tiềm năng?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua HHV với vị thế doanh nghiệp niêm yết hàng đầu trong đầu tư dự án BOT; khả quan VHC nhờ duy trì mức biên lãi gộp ổn...

Góc nhìn tuần 04 - 08/12: Cần lực cầu tốt để thoát thế giằng co

VCBS nhận định nếu lực cầu vẫn chưa gia tăng tốt, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa và giao dịch giằng co với biên độ 10 điểm.

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98