Góc nhìn 11/04: Giữ tâm lý thận trọng?

10-04-2019 18:14:52+07:00
10/04/2019 18:14 3
  •  

Góc nhìn 11/04: Giữ tâm lý thận trọng?

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này, đồng thời giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, nhằm giảm thiểu rủi ro, BSI khuyên nhà đầu tư nên tiếp túc theo dõi diễn biến vĩ mô trên thế giới, đặc biệt là giữ tâm lý thận trọng trước rủi ro cuộc chiến thương mại thứ hai bùng nổ.

Hạn chế bắt đáy

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch ngày 10/04, mặc dù nhóm cổ phiếu thủy sản giao dịch khởi sắc, tuy nhiên, chỉ số VN-Index vẫn đóng cửa giảm điểm dưới áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, VCB, BID, PLX, MSN, TCBCTG.

Kết thúc phiên giao dịch 10/04, chỉ số VN-Index giảm 6.57 điểm (tương ứng giảm 0.66%), đóng cửa ở mức 981.91 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 160 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,500 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (113 mã tăng/183 mã giảm). Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 82 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VNM, VHM và VRE.

Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nằm dưới các đường MA(5), MA(10), MA(14) và MA(20), là tín hiệu khá tiêu cực trong ngắn hạn. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 970 – 980, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 950 – 960 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 990 – 1,000 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này, đồng thời giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ 950 – 960 tiếp tục bị phá vỡ. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/10% stocks.

Giữ tâm lý thận trọng

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Chỉ số VN-Index trong phiên sáng 10/04 giảm điểm mạnh do lực bán tập trung ở các mã cổ phiếu Bluechips như VHM, VIC và VCB. Trong phiên chiều 10/04, đà giảm chỉ số ở phiên sáng bị thu hẹp do 1 số cổ phiếu trụ cột VRE, GAS tăng mạnh hơn so với phiên sáng đồng thời 1 số cổ phiếu giảm mạnh trong phiên sáng có dấu hiệu thu hẹp đà giảm như HPG.

Trong khi khối ngoại hỗ trợ thị trường khi mua ròng trên cả 2 sàn trong phiên 10/04. Theo quan điểm của BSI, thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên điều chỉnh và ngược chiều vận động với các thị trường trong khu vực do tâm lí lo ngại từ việc IMF điều chỉnh dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nhà đầu tư nên tiếp túc theo dõi diễn biến vĩ mô trên thế giới, đặc biệt là giữ tâm lý thận trọng trước rủi ro cuộc chiến thương mại thứ hai bùng nổ.

Tích lũy thêm cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh của thị trường

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên suy yếu hơn trong bối cảnh các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới diễn biến không mấy tích cực do ảnh hưởng bởi các thông tin về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu. Khối ngoại quay trở lại mua ròng trong phiên 10/04 với hơn 100 tỷ đồng trên 2 sàn là một yếu hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 giảm nhẹ hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó thu hẹp mức chiết khấu xuống còn 8 điểm. Trong bối cảnh chỉ còn 5 phiên nữa là đáo hạn, thì động thái thu hẹp basis này là hoàn toàn dễ hiểu nhưng cũng phản ánh một phần về tâm lý nhà đầu tư nghiêng về khả năng thị trường sẽ khó giảm sâu.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 11/04, xu hướng của VN-Index nghiêng về giảm nhiều hơn với ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 980 điểm và xa hơn quanh 965 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tích lũy thêm cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh của thị trường.

Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường dự báo sẽ biến động theo chiều hướng tích cực hơn trong phiên 11/04. Thị trường có thể vẫn xuất hiện các nhịp giảm điểm trong phiên 10/04 nhưng khả năng cao VN-Index sẽ kết phiên 11/04 với mức điểm tăng.

Vùng 975-980 điểm được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ cứng của chỉ số trong những phiên còn lại của tuần này. Do vậy, KBSV cũng đặt kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ sớm quay lại thử thách các vùng kháng cự 995 - 1000 điểm.

Dòng tiền vẫn sẽ hướng sự quan tâm đến các nhóm ngành như công nghệ thông tin, dệt may, thủy sản, cao su, dầu khí và một số cổ phiếu trong nhóm ngành bất động sản… để tìm kiếm lợi nhuận. Trong khi, các cổ phiếu bluechips và nhóm ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục dao động theo hướng giằng co, đi ngang là chủ đạo.

Trong giai đoạn này, KBSV cho rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng 35 - 45% cổ phiếu. Hạn chế việc mua cổ phiếu ở các mức giá cao trong phiên. Đồng thời, chỉ mở các vị thế trading tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh.

Minh Nhật

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang