Góc nhìn 26/04: Tâm lý thị trường nghiêng về điều chỉnh trong ngắn hạn?

25/04/2019 18:10
25-04-2019 18:10:46+07:00

Góc nhìn 26/04: Tâm lý thị trường nghiêng về điều chỉnh trong ngắn hạn?

Các công ty chứng khoán (CTCK) thể hiện quan điểm thận trọng. KBSV khuyên nhà đầu tư kiểm soát tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, SHS cho rằng tâm lý thị trường đang nghiêng về điều chỉnh trong ngắn hạn, BVS khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên mua tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

Tâm lý nghiêng về điều chỉnh trong ngắn hạn

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Theo SHS, diễn biến trên thị trường vẫn là rất nhàm chán trong phiên 25/04 với biên độ dao động của các chỉ số hẹp và thanh khoản tiếp tục ở mức thấp. Tâm lý chán nản của nhà đầu tư có lẽ đã lên cao và việc sắp tới kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày càng ủng hộ cho động thái tạm thời đứng ngoài thị trường.

SHS cho biết, ngưỡng hỗ trợ 965 điểm được bảo toàn và vùng kháng cự 980 - 985 điểm vẫn tỏ ra quá mạnh đối với xu hướng tăng của thị trường. Khối ngoại tiếp tục duy trì việc mua ròng trong phiên 25/04, nhưng giá trị giảm mạnh với chỉ khoảng hơn 8 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX.

Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn cho thấy VN-Index đang trong pha giảm và những nhịp hồi kỹ thuật (pullback) nếu có xảy ra vẫn nên là cơ hội để bán cổ phiếu nhiều hơn.

Hợp đồng tương lai VN30 tháng 5 giảm mạnh hơn chỉ số VN30, qua đó nới rộng mức chiết khấu lên -17.05 điểm. Theo SHS, điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư tiếp tục nghiêng về điều chỉnh trong ngắn hạn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 26/04, VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng đến vùng kháng cự trong khoảng 980 - 985 điểm (MA20-50). Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Mua tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường sẽ tiếp tục chịu lực cản đến từ vùng kháng cự 977 - 980 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần 26/04. Theo BVS, VN-Index cần vượt qua vùng cản nói trên nếu muốn hướng đến việc thử thách vùng cản 986 - 992 điểm.

Đối với kịch bản thị trường không thể vượt qua vùng cản 977 – 980 điểm trong ngắn hạn, BVS nhận định rằng rủi ro quay lại xu hướng giảm điểm sẽ gia tăng đối với thị trường sau kỳ nghỉ lễ. Các cổ phiếu Blue Chip trong rổ chỉ số VN30 dự kiến sẽ có biến động tương đối khó lường trong phiên giao dịch 26/04, do đây là thời điểm cuối cùng để các quỹ thực hiện việc tái cơ cấu danh mục cho kỳ review quý 1/2019. Điều này có thể khiến cho nhà đầu tư thận trọng và hạn chế giao dịch trong phiên giao dịch 26/04 – phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Xu hướng của thị trường vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn nên các phiên tăng của chỉ số ở thời điểm hiện tại vẫn được xem là nhịp hồi mang tính kỹ thuật. Trên cơ sở đó, BVS cho rằng các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình 25% - 35% cổ phiếu và hạn chế các hoạt động mua đuổi ở các vùng giá cao trong các phiên thị trường tăng mạnh kể từ 26/04. Các hoạt động giao dịch T+ nên ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục và chỉ mua tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

Kiểm soát tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường điều chỉnh giằng co trong biên độ hẹp với thanh khoản ở mức trung bình thấp. KBSV nhận định, hầu hết các cổ phiếu vốn hoá lớn đều không có biến động đáng kể cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái thận trọng và phần nào bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ lễ sắp tới.

KBSV cho biết, hiện thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng điểm tính từ đáy trung hạn đầu năm, đồng thời cũng bảo lưu tín hiệu hồi phục ngắn hạn sau khi cho phản ứng tại các vùng hỗ trợ then chốt. Tuy nhiên, trạng thái phân hóa và lệch pha giữa các nhóm cổ phiếu, cùng với áp lực điều chỉnh của thị trường chứng khoán Mỹ và giá dầu sau một nhịp tăng mạnh, sẽ sớm gây áp lực cho chứng khoán Việt Nam. KBSV khuyên nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược giao dịch theo chiều mua trước bán sau nhưng thực hiện thành từng nhịp ngắn và kiểm soát tỷ trọng ở mức trung bình thấp.

Chú ý quan sát vùng kháng cự 980 – 990 điểm

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 25/04, chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tiêu cực và đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong ngày. Trong đó, VCB, CTG, BVH, MSN, TCB, và VIC là những mã vốn hóa lớn giảm giá, xóa nhòa nỗ lực tăng giá của VHM, GAS, VJCMWG.

Kết thúc phiên giao dịch 25/04, chỉ số VN-Index giảm 2.79 điểm (tương ứng giảm 0.29%), đóng cửa ở mức 974.13 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 150 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,000 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (110 mã tăng/164 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ bán ròng gần 11 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào HBC.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng “Hammer” nằm trên đường MA(5) và MA(10) là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 980 – 990 điểm, bao gồm MA(20), MA(50) và đường xu hướng phía trên của mô hình “Descending Triangle”, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 960 – 970 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940 – 950 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng kháng cự gần 980 – 990 điểm, nếu phá vỡ vùng kháng cự này thì khả năng VN-Index có thể quay lại xu hướng tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu thất bại thì kịch bản VN-Index thủng vùng hỗ trợ 960 – 970 điểm là có thể được tính đến. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/ 30% stocks.

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (13)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

VN-Index tích lũy hướng lên vùng 1,080-1,150 điểm trong tháng 12?

Trong báo cáo mới đây của VNDirect Research, các chuyên viên phân tích cho rằng VN-Index có dấu hiệu tạo đáy trong tháng 11 và có thể giao dịch tích lũy hướng lên...

Tổng Giám đốc HNX: Hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ hoạt động rất suôn sẻ, tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Theo ông Nguyễn Anh Phong - Tổng Giám đốc HNX, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung kể từ ngày đi vào hoạt động (19/07) đến nay rất suôn...

Hình thức phát hành là rào cản lớn nhất trong phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Tại buổi tọa đàm liên quan đến thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) mới đây, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng rào cản lớn nhất là hình thức...

Góc nhìn 05/12: Khởi động cơn sóng cuối năm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng thị trường đang có tín hiệu khởi động cơn sóng tăng giá cuối cùng của năm. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể đối mặt với một...

Những chuyển biến của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 08

Sau Nghị định 08, doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu trở lại, bên cạnh đó là những nỗ lực với trái chủ trong đàm phán thanh toán trái phiếu đến hạn. Những doanh...

Hai luật mới của thị trường bất động sản sẽ tác động ra sao tới người mua và chủ đầu tư?

Báo cáo về ngành bất động sản được công bố vào cuối tháng 11/2023, Chứng khoán Vietcap chỉ ra những thay đổi đáng chú ý của Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh...

Cổ phiếu HHV, VHC và TCM có là lựa chọn tiềm năng?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua HHV với vị thế doanh nghiệp niêm yết hàng đầu trong đầu tư dự án BOT; khả quan VHC nhờ duy trì mức biên lãi gộp ổn...

Góc nhìn tuần 04 - 08/12: Cần lực cầu tốt để thoát thế giằng co

VCBS nhận định nếu lực cầu vẫn chưa gia tăng tốt, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa và giao dịch giằng co với biên độ 10 điểm.

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98