Hai “đại gia” đồ hiệu Pháp tài trợ 300 triệu Euro khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris

16/04/2019 18:02
16-04-2019 18:02:03+07:00

Hai “đại gia” đồ hiệu Pháp tài trợ 300 triệu Euro khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris

Hai gia đình tỷ phú ngành đồ hiệu Pháp đã hứa tài trợ số tiền 300 triệu Euro, tương đương 339 triệu USD, để giúp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy khiến cả thế giới bàng hoàng ngày 15/4.

Hai tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault (trái) và Bernard Arnault.

Cam kết này được đưa ra sau lời kêu gọi của Tổng thống Emmanuel Macron về một chiến dịch huy động tài trợ để khôi phục công trình vốn được xem là một trong những biểu tượng tiêu biểu nhất của văn hóa Pháp - hãng tin Bloomberg cho hay.

Ông Francois-Henri Pinault - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (CEO) Kering - tập đoàn sở hữu thương hiệu Gucci, và cha là ông Francois Pinault tuyên bố tài trợ 100 triệu Euro.

Chỉ vài phút sau, đối thủ của Kering là nhà Arnault - những người chủ của "đế chế" LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton - đáp trả bằng lời tuyên bố tài trợ 200 triệu Euro.

"Thảm họa này là một sự tấn công vào tất cả người Pháp, và hơn cả, là vào tất cả những ai có sự gắn bó với các giá trị tinh thần", ông Francois-Henri Pinault, 56 tuổi, nói trong một tuyên bố. "Đối mặt với thảm họa này", bất kỳ ai cũng có mong muốn mang trả lại cuộc sống một cách sớm nhất cho hòn ngọc quý trong các di sản của chúng ta".

Tổng thống Macron đã cam kết sẽ phục dựng lại Nhà thờ Đức Bà, sau khi công trình kiến trúc 850 năm tuổi ở trung tâm Paris này bất ngờ chìm trong biển lửa vào buổi tối ngày thứ Hai. Ông Macron kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ cho việc xây dựng lại nhà thờ và nói ông sẽ mời những kiến trúc sư và chuyên gia giỏi nhất thế giới cho công việc này.

Ông Pinault cha, 82 tuổi, là người giàu thứ 23 thế giới, sở hữu khối tài sản ròng khoảng 37,3 tỷ USD, theo dữ liệu của xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Chính quyền vùng Ile-de-France, khu vực có thủ đô Paris, sẽ chi 10 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để phục vụ cho công tác tái thiết ban đầu Nhà thờ Đức Bà. Các cá nhân và tổ chức muốn tài trợ cho việc phục dựng nhà thờ có thể đóng góp thông qua tổ chức phi lợi nhuận có tên Fondation du Patrimoine.

Ông Bernard Arnault, cổ đông chính của LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton, và gia đình sẽ tài trợ số tiền cam kết để "xây dựng lại công trình kiến trúc đã trở thành một phần lịch sử của nước Pháp", tuyên bố của nhà Arnault viết.

Ông Arnault hiện là tỷ phú giàu thứ ba thế giới, sở hữu khối tài sản khoảng 90,4 tỷ USD.

Diệp Vũ

VneconomyMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98