Hàng không đua nhau mua máy bay, vé máy bay có giảm?

18/04/2019 15:07
18-04-2019 15:07:39+07:00

Hàng không đua nhau mua máy bay, vé máy bay có giảm?

Vietnam Airlines dự kiến trong năm 2019 đưa về Việt Nam 22 máy bay, đây là số lượng kỷ lục trong 5 năm trở lại đây. Còn Vietjet Air, Bamboo Airways cũng cấp tập thương vụ mua hàng trăm máy bay. Liệu giá vé máy bay có giảm?

Hành khách mua vé của một hãng bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: C.TRUNG

Tỉ lệ lấp đầy khách sẽ giảm?

Năm 2019, Vietnam Airlines dự kiến nhận mới 22 máy bay đồng thời trả 3 chiếc đưa tổng số máy bay lên 112 chiếc. Đây sẽ là năm kỷ lục về số lượng máy bay nhận mới trong vòng 5 năm gần nhất.

Trong khi đó, Vietjet cũng "chơi lớn" khi ký mua 100 máy bay Airbus 737 MAX, Bamboo Airways cũng liên tục nhận máy bay về khai thác trong thời gian qua.

Theo nhận định của Công ty chứng khoản Bảo Việt, kế hoạch mở rộng đội bay sẽ gây áp lực lên giá vé trong năm 2019. Theo đó, giá vé máy bay và tyỉ lệ lấp đầy của Vietnam Airlines dự báo giảm trong năm 2019.

Kế hoạch thuê máy bay A321 neo có thể được đẩy lùi nếu tình hình tăng trưởng lượt khách không được như kỳ vọng, theo đó áp lực lên giá vé và tyỉ lệ lấp đầy sẽ không cao so với việc bắt buộc phải nhận mới 22 chiếc theo lịch trình.

Dựa trên kịch bản giá dầu và áp lực từ việc số lượng máy bay tăng lên, Chứng khoán Bảo Việt đưa ra dự báo giá vé bình quân của Vietnam Airlines sẽ giảm khoảng 5% trong năm 2019. Tỉ lệ lấp đầy dự báo giảm xuống 80% so với mức 81,3% năm 2018.

Áp lực không nhỏ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, phía Hãng Vietnam Airlines xác nhận trong thời gian tới dự kiến hãng này sẽ nhận thêm máy bay Boeing 787 và Airbus A321 Neo. Tuy nhiên, hãng này cho rằng khi đưa máy bay về đã có tính toán về thị trường hành khách và giá vé. Vietnam Airlines cho rằng giá vé cao thấp do thị trường cung cầu quyết định, không thể nói máy bay nhiều giá vé giảm.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia hàng không cho rằng nhận định của số lượng máy bay về nhiều sẽ áp lực khiến các hãng cạnh tranh, giá vé sẽ giảm là có cơ sở.

Theo vị này, quy luật của thị trường khi xuất hiện nhiều nhà dịch vụ như thêm hãng bay mới, vé máy bay 0 đồng được tung ra khá nhiều trong thời gian qua dẫn đến việc cạnh tranh về giá và giành giật hành khách là chuyện đương nhiên.

Theo vị này, cuộc đua giành hành khách đang khá căng thẳng giữa các hãng bay dẫn đến việc phải tăng tải, mở thêm đường bay, giảm giá vé...

Trong khi đó, hiện nay giá vé bình quân đã giám đáng kể. Lấy cột mốc năm 2004, giá vé bình quân chặng TP.HCM - Hà Nội khoảng 1,4 triệu đồng/vé nhưng giá vé hiện nay của các hãng khoảng 1 triệu đồng/vé.

Vị này cho biết chi phí một chuyến bay chặng TP.HCM - Hà Nội với loại Airbus A321 khoảng 250 triệu đồng, các hãng bay cũng khó khăn để cân đối doanh thu cho một chuyến bay.

Sự tăng trưởng "nóng" của các hãng bay khi ký mua và đưa máy bay về nhiều khiến thị trường bão hòa. Việc giành giật khách thông qua giá vé sẽ khiến giá vé bình quân giảm xuống.

Công Trung

Tuổi TrẻTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...

HVH chi 105 tỷ lập công ty con kinh doanh bất động sản

Kinh doanh ảm đảm trong quý 3/2023, CTCP Đầu tư và Công nghệ HVC (HOSE: HVH) góp vốn thành lập công ty con kinh doanh trong mảng bất động sản.

Cà phê vẫn “đắng” trong quý 3/2023

Lại thêm một kỳ kinh doanh mà các doanh nghiệp cà phê trên sàn chứng khoán lại tiếp tục ngậm vị “đắng”.

Chủ thương hiệu "Heo ăn chay" lấn sân làm vận tải, cổ phiếu BAF ở vùng đỉnh 1 năm

HĐQT CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) vừa thông qua việc góp 100% vốn thành lập công ty con là Công ty TNHH Logistic BAF Việt Nam. Động thái này diễn ra...

SAM bảo lãnh thanh toán khoản vay 5 triệu USD cho công ty con

HĐQT CTCP SAM HOLDINGS (HOSE: SAM) ngày 28/11 thông qua việc cung cấp thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của công ty con - CTCP Dây và Cáp SACOM tại...

Thách thức trong cuộc đua cán đích lợi nhuận của ngành ngân hàng?

Sau 9 tháng đầu năm, vẫn chưa có ngân hàng nào cán đích chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm. Mới chỉ có 10 ngân hàng thực hiện trên 75% kế hoạch lợi nhuận.

Vốn chủ âm gần 5.8 ngàn tỷ, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động của Xi măng Công Thanh

Liên tiếp thua lỗ từ năm 2016 đến nay, vốn chủ sở hữu của Xi măng Công Thanh đã âm gần 5,789 tỷ đồng tính đến 30/06/2023.

CX8 bị phạt và truy thu thuế hơn 206 triệu đồng

Ngày 22/11, Cục thuế TP Hà Nội có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Xây lắp Constrexim Số 8 (HNX: CX8) do vi phạm về thuế GTGT và...

PVS trúng thêm gói thầu trăm triệu đô từ dự án khí Lô B

Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, HNX: PVS) vừa trúng thêm gói thầu từ Dự án khí Lô B, với đơn vị vận hành là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98