Jack Ma: Nhân viên Alibaba cần làm 12 giờ mỗi ngày

13/04/2019 15:00
13-04-2019 15:00:00+07:00

Jack Ma: Nhân viên Alibaba cần làm 12 giờ mỗi ngày

Đồng sáng lập Alibaba ủng hộ văn hóa làm việc 996 - 9h sáng đến 9h tối mỗi ngày, 6 ngày một tuần.

Trong một cuộc họp nội bộ của đại gia thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc), Jack Ma cho biết công ty này không cần những người chỉ muốn làm 8 tiếng mỗi ngày. Thay vào đó, ông ủng hộ văn hóa làm việc nổi tiếng khắc nghiệt 996 của ngành này. Đó là 9h sáng đến 9h tối mỗi ngày, 6 ngày một tuần.

"Có khả năng làm việc theo mô hình 996 là niềm hạnh phúc rất lớn", người giàu nhất Trung Quốc giải thích, "Nếu muốn gia nhập Alibaba, anh cần sẵn sàng làm việc 12 giờ mỗi ngày".

Bên trong trụ sở của Alibaba ở Hàng Châu (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg

Ngành công nghệ Trung Quốc có rất nhiều câu chuyện về lập trình viên và doanh nhân khởi nghiệp đột ngột qua đời vì stress và làm việc nhiều giờ liền. Vì vậy, câu nói của Jack Ma khiến nhiều người không hài lòng.

"Quá vô lý, thậm chí họ còn không đề cập đến việc liệu công ty có tiền làm thêm giờ cho chính sách 996 hay không nữa", một người dùng cho biết trên Weibo, "Tôi hy vọng mọi người có thể tuân thủ pháp luật nhiều hơn, chứ không phải làm theo lý do riêng". Một người khác cho biết: "Các giám đốc làm theo 996 vì họ làm cho bản thân và tài sản cá nhân của họ cũng tăng lên nữa. Chúng ta thì bị bóc lột".

Giờ làm việc trong ngành công nghệ cũng đang là vấn đề gây tranh cãi tại Trung Quốc. Hồi tháng 3, trên trang cộng đồng lập trình Github, các lập trình viên Trung Quốc từng lên tiếng phản đối về điều kiện lao động ngành này, với khẩu hiệu 996.ICU. Chủ đề này rất nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

"Khi làm việc theo chế độ 996, bạn đang đẩy bản thân đến ICU (phòng chăm sóc tích cực trong bệnh viện)", đoạn mô tả về chủ đề này lý giải. Người tạo ra chủ đề cũng kêu gọi lao động ngành công nghệ đưa ra tên các công ty bắt nhân viên làm thêm giờ mà không tăng lương. Cả Alibaba và công ty tài chính của họ - Ant Financial đều được nhắc đến.

Vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Gia tộc sở hữu thương hiệu trang sức Chow Tai Fook đau đầu tìm người kế vị

Giám đốc cấp cao của hãng trang sức Chow Tai Fook và là thành viên của gia tộc Cheng giàu có ở Hồng Kông, người kiểm soát nhà phát triển bất động sản New World...

Chuyên gia chỉ cách nhượng quyền trong ngành sản xuất, xây dựng...

Hiện nay, nhượng quyền được biết đến là 1 trong top 10 công cụ mang tiền về cho doanh nghiệp.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma lập công ty mới

Jack Ma, nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Alibaba, được cho là vừa thành lập công ty mới trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói.

Baemin chính thức rời Việt Nam từ 08/12

Đúng như các thông tin rò rỉ trước đó, mới đây Baemin – nền tảng giao đồ ăn từ Hàn Quốc – chính thức nói lời chia tay với thị trường Việt Nam kể từ ngày 08/12/2023.

Warren Buffett tiếp tục lời hứa cho đi 99% tài sản

Warren Buffett vừa quyên góp 870 triệu USD cho 4 tổ chức từ thiện do các thành viên trong gia đình ông điều hành, qua đó tiếp tục lời hứa cho đi phần lớn 99% tài...

Câu chuyện khởi nghiệp của Elizabeth Chu, con gái Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Bước chân vào thế giới kinh doanh từ sớm, Elizabeth Chu (Elizabeth Chu Yuet-han, hay còn được biết là Chu Duyệt Hằng) – con gái của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập...

"Cha đẻ" ChatGPT bất ngờ rời OpenAI

Trong ngày 17/11, hội đồng quản trị OpenAI thông báo ông Sam Altman không còn là CEO và bà Mira Murati, CTO OpenAI, sẽ tạm thời nắm giữ vị trí CEO.

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng

Cơ quan chức năng xác định, Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân (nhà đầu tư) với tổng số tiền...

Kỹ năng ‘ẩn’ quan trọng số 1 phía sau thành công của tỷ phú Bill Gates

Kỹ năng “ẩn” đặc biệt quan trọng để thành công của Bill Gates được Morgan Housel chuyên gia tài chính, tác giả cuốn "Tâm lý tiền bạc: Những bài học vượt thời gian...

Huy động hơn 1.200 tỷ trồng sâm Ngọc Linh ảo: Phạm Mỹ Hạnh vừa bị bắt là ai?

Tập đoàn Mỹ Hạnh do bà Phạm Mỹ Hạnh thành lập năm 2017 với mục đích xây dựng, phát triển chuỗi giá trị bền vững của ngành sản xuất sâm Ngọc Linh. Bà Hạnh vừa bị...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98