Khủng hoảng dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc giúp Mỹ chiếm thế thượng phong trong các cuộc đàm phán?

24/04/2019 10:28
24-04-2019 10:28:18+07:00

Khủng hoảng dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc giúp Mỹ chiếm thế thượng phong trong các cuộc đàm phán?

Cuộc khủng hoảng về dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc có thể giúp Mỹ chiếm thế thượng phong trong các cuộc đàm phán thương mại, Ross Gilardi, Chuyên viên phân tích tại Bank of America Merrill Lynch (BoAML) cho biết trong ngày thứ Ba (23/04).

Trung Quốc – quốc gia sản xuất 50% thịt heo trên thế giới và cũng là quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới – rơi vào tình trạng khủng hoảng vì sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi, một loại virus chưa hề có thuốc hoặc vắc-xin. Sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi đã dẫn tới hơn 1 triệu con heo đã bị tiêu hủy, theo dữ liệu từ Chính phủ Trung Quốc. Bệnh tả heo châu Phi vô hại với con người nhưng là căn bệnh nguy hiểm và lây nhiễm với loài heo.

Tình trạng này có thể châm ngòi cho đà tăng giá thịt heo – vốn đã gây áp lực lên người tiêu dùng Trung Quốc và có thể buộc Trung Quốc phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán với Mỹ, Ross Gilardi cho biết trong báo cáo gửi tới khách hàng.

“Chúng tôi không chắc là liệu thị trường có nghĩ tới chuyện cuộc khủng hoảng dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc có thể buộc Trung Quốc phải thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán thương mại hay không”, Gilardi cho biết. “Mối đe dọa ở đây là lạm phát giá thịt heo ngày càng tăng sẽ buộc Trung Quốc gỡ bỏ thuế nhập khẩu 62% thịt heo từ Mỹ, ngay cả khi kim ngạch nhập khẩu thịt heo từ Mỹ đã tăng mạnh so với mức trước khi diễn ra chiến tranh thương mại”.

Hợp đồng tương lai thịt heo nạc đã tăng 52.4% trong năm nay và nằm trong số những hàng hóa có thành quả tốt nhất trong năm 2019. Duy nhất một hàng hóa có thành quả cao hơn là xăng RBOB – vốn đã tăng 60% từ đầu năm. Trong khi đó, S&P 500 tăng 16.4% trong năm nay.

Gần đây, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã báo hiệu cả hai bên đã gần tiến tới một thỏa thuận thương mại. Trước đó trong tháng này, Phó Chủ tịch Trung Quốc Lưu Hạc cho biết hai bên đã đạt tới sự đồng thuận mới trong các cuộc đàm phán, Tân Hoa Xã cho biết. Trong tháng 3/2019, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc đàm phán thương mại hiệu quả.

Dù vậy, cuộc khủng hoảng dịch tả heo châu Phi “dường như đang làm suy yếu” vị thế của Trung Quốc và “có thể dẫn tới việc nới lỏng các ràng buộc về đậu nành Mỹ - một yếu tố tạo lợi ích cho nông dân Mỹ”, Gilardi cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98