Khủng hoảng dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc giúp Mỹ chiếm thế thượng phong trong các cuộc đàm phán?

24-04-2019 10:28:18+07:00
24/04/2019 10:28 1
  •  

Khủng hoảng dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc giúp Mỹ chiếm thế thượng phong trong các cuộc đàm phán?

Cuộc khủng hoảng về dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc có thể giúp Mỹ chiếm thế thượng phong trong các cuộc đàm phán thương mại, Ross Gilardi, Chuyên viên phân tích tại Bank of America Merrill Lynch (BoAML) cho biết trong ngày thứ Ba (23/04).

Trung Quốc – quốc gia sản xuất 50% thịt heo trên thế giới và cũng là quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới – rơi vào tình trạng khủng hoảng vì sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi, một loại virus chưa hề có thuốc hoặc vắc-xin. Sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi đã dẫn tới hơn 1 triệu con heo đã bị tiêu hủy, theo dữ liệu từ Chính phủ Trung Quốc. Bệnh tả heo châu Phi vô hại với con người nhưng là căn bệnh nguy hiểm và lây nhiễm với loài heo.

Tình trạng này có thể châm ngòi cho đà tăng giá thịt heo – vốn đã gây áp lực lên người tiêu dùng Trung Quốc và có thể buộc Trung Quốc phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán với Mỹ, Ross Gilardi cho biết trong báo cáo gửi tới khách hàng.

“Chúng tôi không chắc là liệu thị trường có nghĩ tới chuyện cuộc khủng hoảng dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc có thể buộc Trung Quốc phải thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán thương mại hay không”, Gilardi cho biết. “Mối đe dọa ở đây là lạm phát giá thịt heo ngày càng tăng sẽ buộc Trung Quốc gỡ bỏ thuế nhập khẩu 62% thịt heo từ Mỹ, ngay cả khi kim ngạch nhập khẩu thịt heo từ Mỹ đã tăng mạnh so với mức trước khi diễn ra chiến tranh thương mại”.

Hợp đồng tương lai thịt heo nạc đã tăng 52.4% trong năm nay và nằm trong số những hàng hóa có thành quả tốt nhất trong năm 2019. Duy nhất một hàng hóa có thành quả cao hơn là xăng RBOB – vốn đã tăng 60% từ đầu năm. Trong khi đó, S&P 500 tăng 16.4% trong năm nay.

Gần đây, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã báo hiệu cả hai bên đã gần tiến tới một thỏa thuận thương mại. Trước đó trong tháng này, Phó Chủ tịch Trung Quốc Lưu Hạc cho biết hai bên đã đạt tới sự đồng thuận mới trong các cuộc đàm phán, Tân Hoa Xã cho biết. Trong tháng 3/2019, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc đàm phán thương mại hiệu quả.

Dù vậy, cuộc khủng hoảng dịch tả heo châu Phi “dường như đang làm suy yếu” vị thế của Trung Quốc và “có thể dẫn tới việc nới lỏng các ràng buộc về đậu nành Mỹ - một yếu tố tạo lợi ích cho nông dân Mỹ”, Gilardi cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang