logo

Lagarde: Kinh tế toàn cầu đang trong thời điểm nhạy cảm

03-04-2019 10:50:42+07:00
03/04/2019 10:50 3
  •  

Lagarde: Kinh tế toàn cầu đang trong thời điểm nhạy cảm

Nền kinh tế toàn cầu đang trong “thời điểm nhạy cảm”, Tổng Giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Chistine Lagarde, cho biết.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Chistine Lagarde phát biểu trong một cuộc họp báo vào năm 2018. Nguồn: CNBC.

“Sự tăng trưởng của nền kinh tế trên toàn thế giới đang mất dần đà tăng. 70% nền kinh tế toàn cầu đều đang giảm tốc”, bà Lagarde cho biết trong một buổi phỏng vấn với Sara Eisen của hãng tin CNBC tại Hội nghị Thị trường Vốn Hàng năm lần thứ 13 được tổ chức tại Thủ đô Washington (Mỹ) vào ngày thứ Ba (02/04). “Nước Mỹ không còn ‘miễn nhiễm’ với đà giảm tốc này nữa”.

Bà Lagarde nhấn mạnh rằng những nguy cơ rõ ràng đến từ Brexit và những căng thẳng thương mại với Trung Quốc đã gây ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Thị trường rất nhạy cảm với các dữ liệu kinh tế thế giới. Thị trường chứng khoán đã tăng mạnh trong ngày thứ Hai (01/04) nhờ vào dữ liệu sản xuất ổn định của Mỹ và Trung Quốc sau khi hứng chịu sự đả kích từ doanh số bán lẻ thấp và số lượng hàng hóa không thay đổi của tháng 3/2019. Thêm vào những biến động của thị trường là tin tức đến từ cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Tôi vẫn giữ thái độ lạc quan đối với thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung và rõ ràng cả hai bên đều có động lực để tiến đến thỏa thuận cuối cùng. Điều này là cực kỳ quan trọng”, bà Lagarde cho biết.

Bà còn nói thêm rằng dựa trên nghiên cứu của IMF, nếu như việc Mỹ tăng thuế quan lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc được thực thi, thì sẽ khiến đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ giảm 0.6% và của Trung Quốc giảm 1.5%.

“Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay nếu như có ảnh hưởng tiêu cực tới cả hai thì sẽ tạo ra một gánh nặng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu và chuyện đó sẽ rất tệ”, bà Lagarde nói.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang