Làm giàu từ lan rừng

20/04/2019 14:40
20-04-2019 14:40:00+07:00

Làm giàu từ lan rừng

“Trồng chơi ăn thật” là câu nói cửa miệng của giới chơi lan rừng ở Di Linh (Lâm Đồng), đôi khi bán được một giò lan cũng bằng tiền lương cả năm trời của một công chức.

K'Nam trong vườn lan rừng. Lâm Viên

Anh K’Nam (ngụ tổ dân phố Ka Minh, TT.Di Linh, H.Di Linh) mới chơi lan chuyên nghiệp hơn 1 năm nay, nhưng khu vườn nhỏ của anh cũng có mặt hàng chục loại lan rừng khác nhau. Với khoảnh đất 100 m2 cạnh vườn cà phê, K’Nam đầu tư lắp ráp khu vườn trồng lan khá kiên cố, có hệ thống tưới phun tự động, bên trên là lớp lưới vừa che mát, vừa chống trộm.

K’Nam chia sẻ: “Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tôi bán giò lan Giã Hạc trắng được hơn 40 triệu đồng, gần bằng tiền lương cả năm trời khi tôi còn làm ở cơ quan cũ”. K’Nam giải thích: “Giã Hạc xuân Di Linh là giống lan đặc hữu, là thương hiệu riêng của giới chơi lan rừng dành cho loài lan Giã Hạc xuất xứ ở cao nguyên Di Linh. Điểm đặc biệt của loài hoa này là nở hoa khoe sắc vào mùa xuân, trong khi Giã Hạc nơi khác thường nở vào mùa hè”.

Anh Phạm Thế Quyền (ngụ TT.Di Linh), người có nhiều năm chơi lan, cho biết thêm Giã Hạc có hàng trăm loại khác nhau, nhưng quý nhất vẫn là loài lan đột biến về màu sắc cánh hoa. Ở Di Linh hiện có các loại Giã Hạc quý là Giã Hạc trắng và tím, đặc biệt Giã Hạc 5 cánh trắng Di Linh rất có giá trị và được giới sành lan tìm mua với giá vài trăm triệu đồng/giò. “Thông thường các loại Giã Hạc quý được giới mua bán lan định giá bằng chiều dài mỗi cành, cứ 1 cm có giá 500.000 - 600.000 đồng, hoặc vài triệu đồng tùy loại”, anh Quyền nói.

Khởi đầu, anh Quyền chơi lan như một thú vui và đam mê, đến khi phát hiện ở Di Linh có một số loài lan quý hiếm, anh đã sưu tầm và chuyển hướng kinh doanh lan rừng. Việc nhân giống lan rừng đều được thực hiện tại nhà bằng phương pháp thủ công hoặc trong phòng thí nghiệm. Theo tính toán của anh Quyền, với loại lan quý như Giã Hạc hay giống phong lan rừng thường, người dân có thể thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng mỗi năm nhờ bán cây giống hoặc giò lan đã có hoa. Mức thu này gấp nhiều lần so với trồng cà phê, mỗi sào (1.000 m2) trồng lan rừng có thể cho thu nhập bằng 10 ha cà phê.

Anh Phạm Văn Tuấn, chủ vườn lan Minh Quang (TT.Di Linh), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hoa Lan Di Linh, là người tiên phong nhân giống lan rừng bằng phương pháp gieo hạt, đồng thời nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy quy mô công nghiệp. Anh Tuấn cho biết, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, anh lập 2 khu vườn ươm cây con cung cấp giống của 3 loại lan chính ở Di Linh gồm: Giã Hạc, Kim Điệp, Long Tu. “Tuy không thể sánh bằng cây giống từ rừng nhưng cây con tạo ra bằng phương pháp nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cũng đạt chuẩn nên được thị trường chấp nhận. Đây cũng là giải pháp để bảo tồn những loại lan rừng quý hiếm của Di Linh hay một số vùng khác trước nguy cơ mai một”, anh Tuấn chia sẻ.

Nhờ trồng hoa lan, đặc biệt là lan rừng quý hiếm, nhiều người dân ở H.Di Linh (Lâm Đồng) có nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng cà phê. Hiện nay, ở Di Linh đã hình thành nhiều vườn lan có tiếng, không chỉ để thỏa chí đam mê mà còn phục vụ khách chơi lan.

Lâm Viên

Thanh Niên

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài toán khó của giao đồ ăn qua app

Thị trường giao đồ ăn nhanh qua ứng dụng của Việt Nam sẽ ra sao sau khi "ông lớn" thứ 3 là Baemin rời thị trường từ ngày 8-12 tới?

Khám phá bất động sản Melbourne cùng AusPacific

Melbourne, với vị trí đắc địa, không chỉ là trung tâm văn hóa và giáo dục của Úc mà còn thu hút đầu tư bất động sản mạnh mẽ.

Nhiều doanh nghiệp lớn lên từ thương mại điện tử

Không chỉ đầu tư nghiêm túc và bài bản hơn, nhiều doanh nghiệp đã gặt hái thành công nhờ biết nắm bắt sự thay đổi trong thị hiếu tiêu dùng trên sàn thương mại điện...

Sản phẩm nào của Việt Nam đang bán chạy nhất trên Amazon?

Thông qua các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới như Amazon, các sản phẩm Việt Nam không chỉ được bán cho người dùng Mỹ mà còn ở các nước châu Âu và thị...

Vay vốn giải quyết việc làm cần điều kiện gì?

Vay vốn giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh là chủ trương lớn của Chính phủ

Rủi ro nhượng quyền nhìn từ vụ Mixue

Mô hình nhượng quyền thương hiệu đang phát triển mạnh, nhất là ở thị trường dịch vụ ăn uống (F&B). Song, trước khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư cần hiểu rõ...

Citigroup: Các gia đình giàu có đổ tiền vào trái phiếu, giảm tỷ trọng cổ phiếu

Theo một cuộc khảo sát của Citigroup, các gia đình giàu có đã đổ xô vào trái phiếu và các khoản đầu tư cổ phần tư nhân trong nửa đầu năm nay, đồng thời giảm tỷ...

Bộ Công Thương giữ quan điểm tính thêm khoản lỗ vào giá điện

Các khoản chênh lệch tỷ giá, lỗ sản xuất kinh doanh vẫn được bổ sung vào công thức tính giá điện bán lẻ bình quân khi Bộ Công Thương trình Thủ tướng.

Đâu là những rào cản mà người thành công phải vượt qua?

Bạn đã bao giờ cảm thấy như mình vừa va phải một bức tường vô hình nào đó chưa? Nếu có thì bạn không phải là người duy nhất đâu. Đa số những ai từng muốn làm nên...

Không được cấm người bán vé số trả lại vé không bán hết

Tại Bình Thuận, các đại lý phân phối vé số kiến thiết được yêu cầu thu lại vé bán không hết theo đúng quy định và sẽ có chế tài xử lý, thậm chí thanh lý hợp đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98