Lạm phát của Venezuela được dự báo ở mức 8,000,000%

18/04/2019 11:33
18-04-2019 11:33:46+07:00

Lạm phát của Venezuela được dự báo ở mức 8,000,000%

Lạm phát được dự báo ở mức cao khó tin 8 triệu phần trăm trong năm 2019 đã khiến Venezuela nhận danh hiệu nền kinh tế khốn khổ nhất thế giới.

Đất nước Nam Mỹ đang vật lộn với hàng đống khó khăn đã đứng đầu danh sách các quốc gia khốn khổ nhất năm thứ 5 liên tiếp (dựa trên chỉ số Khốn khổ của Bloomberg – trong đó tính tới triển vọng lạm phát và thất nghiệp của 62 nền kinh tế).

Venezuela và một vài quốc gia khác nằm trong những quốc gia khốn khổ nhất đang trong một cuộc chiến cô độc chống lại lạm phát cùng tỷ lệ thất nghiệp cao ngất ngưởng. Hầu hết các nhà tạo lập chính sách ở các quốc gia khác trong năm nay đều đối mặt với thách thức khó khăn hơn rất nhiều: Một kết hợp khó nhằn bao gồm lạm phát yên ắng và tỷ lệ thất nghiệp thấp – một điều làm phức tạp hóa các chỉ báo về tình hình kinh tế và khó đưa ra động thái phản ứng thích hợp.

Thái Lan lại dành ngôi vị nền kinh tế “ít khốn khổ nhất” thế giới, mặc dù cách thức kiểm soát thất nghiệp “có một không hai” của Chính phủ Thái Lan khiến thế giới ít chú ý quốc gia này hơn Thụy Sỹ (ở vị trí thứ hai từ dưới đếm lên) và Singapore (vị trí thứ ba từ dưới đếm lên). Mỹ dịch chuyển 6 bậc hướng về vị trí 13 ít khốn khổ nhất, còn Anh ở vị trí 16.

Chỉ số Khốn khổ của Bloomberg dựa vào khái niệm lâu đời rằng lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp thấp thường cho thấy cư dân của một nền kinh tế cảm thấy tốt như thế nào. Bảng điểm trong năm nay dựa trên cuộc khảo sát của các chuyên gia kinh tế Bloomberg, trong khi những năm trước phản ánh dữ liệu thực tế.

Dĩ nhiên, đôi khi điểm số thấp có thể gây hiểu nhầm theo hai kiểu sau: Giá thấp kéo dài có thể là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu yếu và tỷ lệ thất nghiệp quá thấp ràng buộc những người lao động muốn đổi sang công việc tốt hơn, chẳng hạn là thế.

Chính phủ Venezuela chưa công bố dữ liệu kinh tế kể từ năm 2016. Các chuyên viên phân tích đưa ra ước tính khác biệt quá nhiều so với chỉ số Cafe Con Leche của Bloomberg – vốn ước tính lạm phát hiện tại của Venezuela ở mức 219,900%. Chỉ số Cafe Con Leche đo lường lạm phát dựa trên đà tăng giá của một cốc cà phê.

Xu hướng tăng trưởng về giá hàng hóa trong chỉ số Khốn khổ của Bloomberg thay đổi so với năm 2018, thời điểm nỗi lo sợ về lạm phát leo thang đã khiến điểm số của nhiều quốc gia tăng vọt. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg nhận thấy, gần 50% trong số 62 nền kinh tế có lạm phát thấp hơn so với năm 2018, và tỷ lệ thất nghiệp của phần lớn nền kinh tế được dự báo giảm.

Sự thay đổi so với năm 2018 đang thay đổi quan điểm của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới. Ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi – vốn gấp rút thắt chặt chính sách giữa lúc đồng USD mạnh lên và lạm phát ẩn giấu – đã chuyển sang quan điểm “bồ câu” kể từ đầu năm 2019. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nằm trong số các tổ chức liên tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay.

Nga là nền kinh tế khốn khổ ở vị trí thứ 17 vì các dự báo lạm phát cao hơn và sự chững lại của tỷ lệ thất nghiệp. Cú tăng vọt của lạm phát trong tháng trước đã làm rối kế hoạch nới lỏng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Cùng với Venezuela trong nhóm các quốc gia khốn khổ nhất là Argentina, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Ukraine – vị trí của các quốc gia này không thay đổi so với năm trước. Điều này cho thấy căng thẳng kinh tế và những tiến triển ít ỏi trong việc kìm hãm đà tăng giá và thu hút người dân trở về làm việc.

Tại gần cuối bảng xếp hạng quốc gia khốn khổ, Singapore đứng ở vị trí thứ 3 từ dưới đếm lên (năm ngoái nước này ở vị trí số 2).

Đôi lúc điểm số thấp (ám chỉ nền kinh tế ít khốn khổ) không phải như những gì nó thể hiện. Nhật Bản (nằm trong top 5 quốc gia ít khốn khổ nhất) tin rằng sự suy giảm nhu cầu đang gây khó dễ cho nước này trong cuộc chiến chống lại những khó khăn về dân số và những “cơn gió ngược” về thương mại toàn cầu.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98